Phê chuẩn Tổng Thanh tra Chính phủ và Bộ trưởng GTVT mới vào tuần tới

20/10/2017 16:21

Kỳ họp thứ 4 của QH khai mạc vào ngày 23/10 sẽ dành thời gian thảo luận tại đoàn và hội trường về việc miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng GTVT và Tổng TTCP.

Tại buổi họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV, ông Lê Bộ Lĩnh, Phó Tổng Thư ký QH cho biết, QH dự kiến làm việc trong 26 ngày, khai mạc vào ngày 23/10 và bế mạc vào ngày 24/11.

Bộ trưởng GTVT, miễn nhiệm, Trương Quang Nghĩa, Tổng Thanh tra Chính phủ, Phan Văn Sáu
Phó Tổng Thư ký QH Lê Bộ Lĩnh. Ảnh: Phạm Hải

Cụ thể, QH dành 11 ngày làm việc để xem xét thông qua 6 dự án luật và cho ý kiến đối với 9 dự án luật. Trong đó có nhiều dự án luật được nhân dân và cử tri quan tâm như: luật Quy hoạch, luật Quản lý nợ công sửa đổi, luật Quốc phòng, luật An ninh mạng, luật Cạnh tranh, luật Đơn vị kinh tế hành chính đặc biệt…

Là kỳ họp cuối năm nên ngoài dành thời gian xây dựng pháp luật, QH cũng sẽ thảo luận và quyết định các vấn đề kinh tế xã hội và ngân sách. Ngoài ra QH sẽ xem xét, quyết định về một số dự án quan trọng như dự án thu hồi giải phóng mặt bằng Sân bay Long Thành, chủ trương xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc Bắc Nam phía Đông.

Các báo cáo của Chánh án TANDTC, Viện trưởng Viện KSNDTC, các báo cáo của Chính phủ về phòng chống tội phạm, công tác phòng chống tham nhũng cũng được trình QH xem xét, thảo luận.

QH sẽ tiến hành giám sát tối cao về cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước giai đoạn 2011-2016. Thời gian dành cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp là 3 ngày để các đại biểu trao đổi sâu hơn về các vấn đề.

Một nội dung quan trọng là QH sẽ thảo luận và tiến hành miễn nhiệm và phê chuẩn hai chức danh Tổng Thanh tra Chính phủ và Bộ trưởng Bộ GTVT ngay tuần làm việc đầu tiên.

Điểm mới của kỳ họp là sẽ giảm thời gian trình bày báo cáo tại hội trường (mỗi báo cáo được trình bày không quá 15 phút, trừ báo cáo về KT-XH) để tăng thời gian thảo luận.

Trong 26 ngày làm việc của QH có tới 11 ngày sẽ được phát thanh và truyền hình trực tiếp. Trong đó có 2 nội dung lần đầu tiên bố trí thảo luận tại hội trường là về thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới và việc giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân.

(Theo Vietnamnet)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video