Phê bình Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố để tái diễn tình trạng đốt pháo trong dịp Tết Mậu Tý

13/02/2008 18:45

Sáng 13/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, Phạm Gia Khiêm, Trương Vĩnh Trọng, Hoàng Trung Hải, Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ đầu Xuân Mậu Tý. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phê bình Chủ tịch UBND một số tỉnh, thành phố để tái diễn tình trạng đốt pháo, gia tăng tai nạn giao thông trong dịp Tết Mậu Tý.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ đầu xuân Mậu Tý 2008
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ đầu xuân Mậu Tý 2008

Lễ hội xuân phải đảm truyền thống văn hóa, hạn chế tiêu cực, biến tướng, lãng phí

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá: Với sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và chính quyền các cấp, Tết Mậu Tý năm nay cơ bản đạt được mục tiêu, yêu cầu đề ra: Nhà nhà có Tết vui tươi, an toàn, ấm cúng. Thủ tướng hoan nghênh các địa phương đã làm tốt công tác chăm lo cho người có công, người nghèo, tăng cường an toàn giao thông, không để tái diễn tình trạng đốt pháo trái phép và biểu dương các lực lượng vũ trang, các đơn vị sản xuất, kinh doanh đã có nhiều cố gắng đảm bảo an ninh trật tự, đáp ứng nhu cầu hàng hóa trong dịp Tết.

Đồng thời, Thủ tướng phê bình Chủ tịch UBND một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã để gia tăng tình trạng tai nạn giao thông và đốt pháo trái phép, yêu cầu Chủ tịch các tỉnh, thành phố này xử lý kỷ luật chính quyền một số quận, huyện, xã, phường đã để tái diễn tình trạng trên.

Hình ảnh người dân thành phố Hồ Chí Minh vui đón Tết
Hình ảnh người dân thành phố Hồ Chí Minh vui đón Tết

Việc tổ chức các Lễ hội trong những ngày đầu Xuân Mậu Tý này phải bảo đảm tôn vinh truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, an ninh trật tự, hạn chế tiêu cực, biến tướng, lãng phí, Thủ tướng nhắc nhở lãnh đạo Bộ, ngành và chính quyền địa phương.

Thủ tướng yêu cầu: Các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục tập trung kiểm soát chặt chẽ các cân đối vĩ mô (giá cả, lạm phát, điều hành chính sách tiền tệ, thị trường chứng khoán); đẩy mạnh sản xuất kinh doanh trên tất cả các lĩnh vực công – nông nghiệp, dịch vụ; phòng chống rét đậm, rét hại cho người, vật nuôi, cây trồng; đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư xây dựng cơ bản, đặc biệt là các dự án công trình trọng điểm. Quan tâm sát sao đời sống nhân dân trong mùa giáp hạt, nhất là các hộ gia đình chính sách, đồng bào nghèo, vùng sâu vùng xa, vùng bị bão lụt, tích cực phòng chống dịch bệnh cho người và gia súc.

Có phương án thích hợp, đảm bảo chất lượng giáo dục cho học sinh phải nghỉ học do đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Đồng thời, từng Bộ, ngành, địa phương tập trung rà soát các công việc trọng tâm chỉ đạo điều hành, các công việc thuộc chương trình công tác, chỉ đạo thực hiện đúng tiến độ, nhất là các chương trình, đề án trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ…

Múa rồng khai hội chùa Hương năm 2008
Múa rồng khai hội chùa Hương năm 2008

Mọi nhà đều có Tết vui tươi, an toàn và đầm ấm

Năm nay, các cấp chính quyền địa phương đều tăng cường chăm lo đời sống cho các gia đình chính sách, hộ nghèo. 1,2 triệu người có công với cách mạng được nhận quà Tết trị giá gần 96 tỷ đồng, hơn 861 nghìn lượt người nghèo được trợ giúp 23.428 tấn gạo và 5 tỷ 562 triệu đồng, 102 nghìn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nhận quà Tết với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng. Những vùng thiên tai, bão lụt vừa qua được đảm bảo lương thực và hàng hóa thiết yếu cho nhân dân, nhà nhà đón tết vui tươi, ấm cúng.

Thị trường trong những ngày Tết, theo lãnh đạo Bộ Công thương và Bộ Tài chính báo cáo: Do các Bộ, ngành, địa phương đã tích cực chuẩn bị nên không xảy ra tình trạng thiếu hàng. Đáng chú ý là, năm nay sức mua của nhân dân tăng mạnh, đặc biệt trong những ngày giáp Tết (tăng khoảng 150% – 200% so với ngày thường) nên giá nhiều loại hàng, dịch vụ tăng cao (khoảng 30%), nhất là thực phẩm, rau xanh.

Qua theo dõi tình hình và tổng hợp thông tin từ các Bộ, ngành, địa phương từ 30 tháng Chạp năm Đinh Hợi đến mùng 5 Tết Mậu Tý, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Trong những ngày Tết Mậu Tý đã đảm bảo tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Về trật tự an toàn giao thông, toàn quốc đã xảy ra 380 vụ tai nạn giao thông, làm chết 271 người, bị thương 395 người, so với 6 ngày Tết Đinh Hợi 2007 giảm 34% số vụ tai nạn, số người chết giảm 31%, số người bị thương giảm 40,3%. Vận tải hành khách trong dịp Tết cơ bản đáp ứng nhu cầu xã hội, lượng khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam tăng cao, lượng khách trong nước đi du lịch, du xuân tăng 30% so với Tết Đinh Hợi 2007.

Mặc dù trước Tết, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tích cực ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo các loại, song, vẫn tái diễn tình trạng đốt pháo ở một số địa phương như Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Hải Phòng, Nghệ An… Bên cạnh đó, do thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người già, trẻ em, trồng trọt, chăn nuôi gia súc. Thanh Hóa, Lào Cai và một số địa phương khác có hơn 1000 con trâu, bò bị chết do giá rét.

(VGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM