Phát triển quan hệ hợp tác sâu rộng Việt Nam – Australia

02/07/2008 10:30

Trong buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Australia Stephen Smith sáng 2/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam và Australia cần tập trung khai thác mạnh mẽ hơn nữa các lợi thế trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư vì lợi ích và sự phát triển của mỗi nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Australia Stephen Smith
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Australia Stephen Smith

Hài lòng trước những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Australia thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng hai nước cần đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực chính trị, ngoại giao đặc biệt là sự hợp tác tại các diễn đàn song phương và đa phương ở khu vực và trên thế giới.

Về quan hệ hợp tác kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Australia tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Việt Nam sang hợp tác đầu tư vào ngành than, khai thác và chế biến khoáng sản; hỗ trợ các doanh nghiệp của Việt Nam trong việc xuất khẩu các mặt hàng nông, thủy sản vào thị trường Australia. Đồng thời, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng bày tỏ mong muốn Australia sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường.

Bên cạnh hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nêu ra một số lĩnh vực mà hai nước cần chú trọng đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới như: giáo dục, lao động, tư pháp, an ninh… Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên sớm thống nhất và ký kết thỏa thuận về hợp tác lao động và Hiệp định tương trợ tư pháp Việt Nam-Australia.

Đồng tình với các ý kiến trên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Stephen Smith khẳng định, Australia luôn coi trọng phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam; mong muốn Việt Nam ủng hộ Australia trong đàm phán và đi tới ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa ASEAN-Australia và New Zealand.

Bộ trưởng Stephen Smith cam kết sẽ tăng các chỉ tiêu học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam sang theo học tại Australia; coi học sinh, sinh viên Việt Nam cũng như cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Australia như những cầu nối hữu nghị thắt chặt mối quan hệ hợp tác và sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước, hai dân tộc.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video