Phát triển quan hệ ASEAN-Nga lên tầm cao mới

30/10/2010 16:44

Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nga nhất trí thông qua Tuyên bố chung, khẳng định quyết tâm phát triển quan hệ ASEAN – Nga lên tầm cao mới, theo hướng toàn diện và thực chất hơn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì hội nghị
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì hội nghị

Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nga lần thứ 2 diễn ra tại Hà Nội, hôm nay 30/10, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, với sự tham dự của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và lãnh đạo các nước ASEAN.

Đây là Hội nghị Cấp cao lần thứ 2 được tổ chức giữa ASEAN và Nga, sau Hội nghị lần đầu tiên vào năm 2005 tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Các nhà lãnh đạo kiểm điểm các kết quả hợp tác đã đạt được và bàn các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác hai bên. Trên cương vị nước điều phối, Thủ tướng Myanmar đã điểm lại những bước phát triển gần đây trong quan hệ ASEAN-Nga.

Các nhà lãnh đạo hai bên hài lòng trước những kết quả hợp tác quan trọng đạt được, nhất là trong việc triển khai Tuyên bố chung cùng Chương trình Hành động ASEAN-Nga, cũng như việc mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực như khoa học công nghệ, văn hóa, năng lượng, quản lý thiên tai, chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia…

Về hướng tương lai, các nhà lãnh đạo khẳng định cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện và tiến bộ ASEAN-Nga, củng cố các cơ chế đối thoại hiện có, hướng tới việc nâng quan hệ lên một tầm cao mới.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev
Tổng thống Nga Dmitry Medvedev

Các nhà lãnh đạo nhất trí ASEAN và Nga cần tiến hành các biện pháp cụ thể để biến mong muốn và quyết tâm chung về mở rộng và nâng tầm quan hệ đối tác thành hiện thực, trong đó có việc duy trì hoạt động lâu dài của Quỹ Tài chính Đối tác Đối ngoại ASEAN-Nga và việc khai trương Trung tâm ASEAN tại Moscow tháng 6/2010; đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế – thương mại, trong đó có việc xem xét khả năng đàm phán lập Khu vực Mậu dịch tự do ASEAN – Nga.

ASEAN đánh giá cao vai trò quan trọng của Nga và mong muốn Nga tham gia sâu rộng hơn vào một cấu trúc khu vực đang định hình, vì lợi ích chung là hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực.

Theo đó, ASEAN đã ủng hộ Nga tham gia vào các diễn đàn khu vực liên quan do ASEAN giữ vai trò chủ đạo, trong đó có Cấp cao Đông Á (EAS), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN Mở rộng (ADMM +), hoan nghênh quyết định của Cấp cao Đông Á mời Tổng thống Nga tham dự EAS kể từ năm 2011.

Hội nghị nhất trí thông qua Tuyên bố chung của Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nga lần thứ 2, qua đó khẳng định quyết tâm phát triển quan hệ ASEAN-Nga lên tầm cao mới, theo hướng toàn diện và thực chất hơn.

Bên lề Hội nghị, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Liên bang Nga đã ký Hiệp định Hợp tác văn hóa ASEAN-Nga/.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video