Phát triển mạnh mẽ quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại với Hoa Kỳ

03/08/2007 18:57

Chính phủ Việt Nam luôn mong muốn thúc đẩy quan hệ sâu rộng, nhiều mặt, ổn định, lâu dài trên tinh thần hai bên cùng có lợi, cùng phát triển với Hoa Kỳ.Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh như vậy trong buổi tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael W. Marine chiều 3/8, nhân dịp Đại sứ đến chào từ biệt, kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Phát triển mạnh mẽ quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại với Hoa Kỳ
Phát triển mạnh mẽ quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại với Hoa Kỳ

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những đóng góp của ngài Đại sứ trong thời gian công tác tại Việt Nam. Thủ tướng cho rằng, những kết quả hoạt động của ngài Đại sứ đã góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai bên cũng như đem đến thành công trong các chuyến thăm giữa các nhà lãnh đạo cao cấp của Chính phủ hai nước thời gian qua.

“Việt Nam vui mừng nhận thấy rằng, từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ, quan hệ hợp tác giữa hai bên phát triển theo hướng cùng có lợi, phù hợp với mong muốn và lợi ích của cả hai bên”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael W. Marine cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà Chính phủ, nhân dân Việt Nam cũng như cá nhân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành cho Ngài trong suốt thời gian công tác tại Việt Nam. Đại sứ cho rằng, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ và sau khi hai bên bắt đầu đàm phán Hiệp định thương mại song phương, Hoa Kỳ đã dần trở thành đối tác của Việt Nam trong quá trình đổi mới, xây dựng và phát triển kinh tế.

Đại sứ Michael W. Marine vui mừng nhận thấy hai bên đã cùng nhau tìm ra phương thức tích cực để giải quyết khó khăn nhằm xây dựng quan hệ hợp tác tốt đẹp, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài và Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam.

Trong 3 năm công tác tại Việt Nam, Đại sứ Michael W. Marine đã góp phần đáng kể trong việc tăng cường viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam, từ 15 triệu USD lên hơn 90 triệu USD nhằm thực hiện các dự án về phòng chống HIV/AIDS, phòng chống dịch cúm gia cầm và gần đây nhất là dự án về môi trường tại những nơi bị ảnh hưởng của chất độc màu da cam.

Đại sứ mong muốn, Hoa Kỳ và Việt Nam tiếp tục có sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa, đặc biệt là trong các lĩnh vực như đầu tư, thương mại, hàng không (mở đường bay thẳng từ Việt Nam đến Hoa Kỳ), an ninh quốc phòng, phòng chống HIV/AIDS…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao các chương trình viện trợ của Chính phủ Hoa Kỳ dành cho nhân dân Việt Nam trong suốt thời gian qua. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ làm hết sức mình để quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước ngày càng tốt đẹp, trên tinh thần tôn trọng và lắng nghe ý kiến của nhau, phát huy mạnh mẽ những điểm đã cùng thống nhất, tương đồng, khắc phục những điểm còn khác biệt, cùng nhau bàn bạc, chọn giải pháp thích hợp để giải quyết khó khăn.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video