Phát ngôn đanh thép đầu tiên của 2 tân “Tư lệnh” ngành

26/10/2017 14:25

Sau quyết định phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải và Tổng Thanh tra Chính phủ, 2 tân “Tư lệnh” đã có những phát ngôn đanh thép về định hướng sắp tới tại buổi phỏng vấn đầu tiên trên cương vị mới.

Ông Nguyễn Văn Thể và ông Lê Minh Khái.
Ông Nguyễn Văn Thể và ông Lê Minh Khái.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: ‘Chủ động giải quyết vấn đề BOT’

Tân bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định BOT sẽ là vấn đề ưu tiên hàng đầu của ông trên cương vị mới.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Chủ động giải quyết vấn đề BOT - Ảnh 1.
Tân bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể – Ảnh: VIỆT DŨNG

Trả lời phỏng vấn lần đầu tiên trên cương vị bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, ông Nguyễn Văn Thể nói: “Tôi xin trân trọng cảm ơn Quốc hội đã phê chuẩn đề xuất của Thủ tướng để tôi nhận nhiệm vụ bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải. Đây là vinh dự và trách nhiệm to lớn mà Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân đã tin tưởng giao cho tôi”.

Trả lời câu hỏi về những việc ưu tiên trước mắt trên cương vị mới, ông Nguyễn Văn Thể cho biết có rất nhiều việc phải làm nhưng “các vấn đề liên quan đến dự án BOT của ngành giao thông” là một trong những việc cần ưu tiên giải quyết trước mắt.

Cùng với đó là sớm triển khai xây dựng một số đoạn cao tốc Bắc – Nam và sân bay quốc tế Long Thành; sớm hoàn thành các tuyến đường sắt trên cao ở Hà Nội và TP.HCM; đề xuất giải pháp hạn chế ùn tắc giao thông cho thủ đô Hà Nội, TP.HCM và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất…

Và toàn diện hơn là đề xuất phương án sử dụng có hiệu quả nguồn vốn trung hạn giai đoạn 2017-2020.

Lý giải việc ưu tiên chọn giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án BOT của ngành giao thông, bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định BOT là chủ trương đúng, đã đáp ứng được nhu cầu của xã hội là huy động phát triển hạ tầng.

Bộ Giao thông vận tải cũng đã vận dụng tối đa những điều mà các nghị định của Chính phủ cho phép để triển khai các dự án BOT.

Bộ đã chủ động tổng kết, mời các bộ Xây dựng, Kế hoạch đầu tư, Tài chính… tham gia kiểm toán, thanh tra, cùng làm rõ những vấn đề về BOT.

Tuy nhiên, tân bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải nhận định các dự án BOT hiện còn những vấn đề cần điều chỉnh mà nguyên nhân như Quốc hội cũng xác định là luật pháp chưa hoàn chỉnh, quá trình thực hiện còn mới mẻ.

“Để giải quyết tồn tại của BOT thì phải tập trung giải quyết những vấn đề đã nêu, để sắp tới BOT sẽ phải tốt hơn hiện nay” – ông Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

Về những sự việc cụ thể đang xảy ra ở các dự án BOT giao thông vào thời điểm này, ông Nguyễn Văn Thể cho biết với trách nhiệm của mình, Bộ Giao thông vận tải sẽ tham mưu cho Chính phủ xử lý từng vụ việc cụ thể.

“Và Bộ Giao thông vận tải sẽ thực hiện theo phương án xử lý mà Chính phủ, Quốc hội đồng ý” – ông Nguyễn Văn Thể khẳng định.

“Phải chủ động để giải quyết những việc có liên quan đến BOT, những thứ này mình đã thấy hết rồi. Nhưng thẩm quyền lúc này không phải của Bộ Giao thông vận tải nữa mà phải xin ý cấp trên. Còn lâu dài phải cố gắng hoàn chỉnh luật và tham mưu pháp luật cho tốt. Vì BOT rất quan trọng để huy động vốn, chỉ ngân sách thôi thì không thể đảm bảo được”.

“Tôi hy vọng luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Bộ Chính trị, Ban chấp hành trung ương, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng. Sự giúp đỡ của các bộ ngành trung ương và địa phương, sự ủng hộ của nhân dân và các cơ quan truyền thông, đặc biệt là sự đoàn kết thống nhất của toàn thể cán bộ công chức, viên chức trong toàn ngành. Tôi sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhất các chức trách và nhiệm vụ được giao.”

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể

Ông Lê Minh Khái: Khắc phục việc chậm, hoãn kết luận thanh tra

Ông Lê Minh Khái: Khắc phục việc chậm, hoãn kết luận thanh tra - Ảnh 1.
Tân tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái – Ảnh: CHÍ QUỐC

Ông Lê Minh Khái cho biết ông “xúc động, vinh dự và cảm nhận được trách nhiệm nặng nề trước Đảng, Quốc hội, Chính phủ và cử tri”.

Khi được hỏi ông sẽ tập trung vào những lĩnh vực nào sau khi nhậm chức, tân tổng thanh tra Chính phủ cho biết trước hết sẽ “tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ thanh tra theo yêu cầu của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng giao cho ngành, nhất là thanh tra làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những tổ chức, cá nhân có sai phạm gây thất thoát, thua lỗ lớn trong các dự án đang được dư luận xã hội quan tâm”.

“Tiếp tục thanh tra các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, các doanh nghiệp nhà nước, các ngành, lĩnh vực quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước dễ nảy sinh tham nhũng, tiêu cực. Kết thúc sớm các cuộc thanh tra vụ việc phức tạp liên quan đến trách nhiệm của nhiều cơ quan, đơn vị, các cuộc thanh tra trọng tâm về kinh tế do Chính phủ, Thủ tướng giao”, ông Khái cho biết.

Ông Lê Minh Khái cũng khẳng định sẽ chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về thời gian báo cáo kết quả thanh tra, kịp thời ban hành và công khai kết luận thanh tra, cố gắng khắc phục việc chậm, hoãn công bố kết luận thanh tra.

“Chúng tôi cũng sẽ thực hiện nghiêm quy định về việc chuyển các vụ việc có dấu hiệu phạm tội sang cơ quan điều tra theo đúng quy định pháp luật; khắc phục những hạn chế trong giám sát và xử lý sau thanh tra, quyết liệt trong đôn đốc việc thực hiện nghiêm kết luận và kiến nghị của thanh tra”, tân tổng thanh tra Chính phủ nói.

Đối với công tác xây dựng thể chế, ông Lê Minh Khái cho biết trước mắt sẽ ưu tiên việc phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội và các cơ quan có liên quan sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Tố cáo, bảo đảm chất lượng và tính khả thi.

“Tôi sẽ kịp thời động viên, khen thưởng những cá nhân có thành tích xuất sắc, đồng thời xử lý nghiêm đối với những cán bộ ngành thanh tra vi phạm quy định của pháp luật và quy định của ngành.”

Tân tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái

Thiên Lý (Tổng hợp)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video