Phát lệnh khởi công xây dựng Cụm Công nghiệp tàu thủy và Nhà máy đóng tàu Hậu Giang

01/05/2007 10:10

Ngày 30/4, kỷ niệm 32 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tại xã Đồng Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát lệnh khởi công xây dựng Cụm Công nghiệp tàu thủy và Nhà máy Đóng tàu Hậu Giang. Cụm công nghiệp tàu thủy Hậu Giang được xây dựng trên diện tích 290 ha với số vốn đầu tư 1.700 tỷ đồng do Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) làm chủ đầu tư sẽ là nơi quần tụ nhiều nhà máy sản xuất trang thiết bị chuyên dụng cho ngành công nghiệp đóng tàu thủy.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phát lệnh khởi công xây dựng Cụm Công nghiệp tàu thủy và Nhà máy đóng tàu Hậu Giang
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phát lệnh khởi công xây dựng Cụm Công nghiệp tàu thủy và Nhà máy đóng tàu Hậu Giang

Tại đây sẽ xây dựng nhà máy container lớn nhất khu vực với công suất 120.000 container/năm, nhà máy lắp ráp động cơ thủy công suất lớn, các cảng tổng hợp, cảng chuyên dụng và cảng của hệ thống xà lan Bắc-Nam, nhà máy nghiền xi măng công suất 1 triệu tấn/năm và nhà máy nhiệt điện 3600 MW.

Nhà máy đóng tàu Hậu Giang có tổng vốn đầu tư 1.100 tỷ đồng, chia làm 2 giai đoạn thi công. Giai đoạn 1 được xây dựng trên diện tích 60 ha với vốn đầu tư 766 tỷ đồng, đóng mới tàu trọng tải 30.000 tấn và khi đi vào hoạt động sẽ thu hút 5.000 lao động.

Giai đoạn 2 nâng cấp và mở rộng để đóng tàu trọng tải 50.000-70.000 tấn với số vốn đầu tư là 350 tỷ đồng… Theo tiến độ thời gian đưa vào sản xuất của cả Nhà máy đóng tàu và Cụm Công nghiệp tàu thủy Hậu Giang là 4 năm (2007-2010).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Hậu Giang và Vinashin phối hợp chặt chẽ, triển khai nhanh các thủ tục về xây dựng, giải phóng mặt bằng để sớm đưa công trình vào khởi công.

Thủ tướng nhấn mạnh: Việt Nam có bờ biển dài trên 3.200 km là tiềm năng và thế mạnh lớn để công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Do vậy, không còn cách nào khác là phải khai thác tiềm năng lợi thế từ biển, bao gồm: thủy sản (nuôi trồng, đánh bắt và chế biến), thăm dò khai thác và chế biến dầu khí, du lịch, vận tải biển, công nghiệp tàu thủy và thiết bị trên biển…

Trong đó ngành đóng tàu đã có bước phát triển vượt bậc, từ chỗ chỉ đóng được tàu từ 1.000 – 4.000 tấn đến nay đã đóng được tàu 53.000 tấn với chất lượng cao và giá thành cạnh tranh. Hiện nay các nhà đầu tư trong và ngoài nước đăng ký đóng mới nhiều loại tàu trọng tải lớn trị giá hơn 10 tỷ USD. Điều đó đã khẳng định cố gắng vươn lên của Vinashin trong lĩnh vực này.

Thủ tướng lưu ý Vinashin phải đảm bảo tiến độ thực hiện dự án, kiểm soát chặt chẽ chất lượng công trình và quản lý tốt nguồn vốn, đồng thời cấp bách đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ cho Cụm Công nghiệp đóng tàu thủy và Nhà máy đóng tàu Hậu Giang. Thủ tướng cũng nhắc nhở các cấp chính quyền tỉnh Hậu Giang tích cực phối hợp với Vinashin chăm lo cho nhân dân vùng tái định canh, định cư và xây dựng Khu Công nghiệp đô thị Hậu Giang có môi trường sạch, đẹp, văn minh.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video