Phát huy tối đa tiềm năng lợi thế, đưa Đắk Nông nhanh chóng thoát nghèo

28/02/2010 20:47

Chiều 28/2, làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đắk Nông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh tỉnh cần rà soát, bổ sung qui hoạch để phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, tạo bước phát triển mới về KT- XH, đưa Đắk Nông nhanh chóng thoát nghèo.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Đắk Nông cần biến tiềm năng, lợi thế thành hiện thực để thoát nghèo nhanh.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Đắk Nông cần biến tiềm năng, lợi thế thành hiện thực để thoát nghèo nhanh.

Tham dự buổi làm việc với Tỉnh ủy, HĐND, UBND Đắk Nông có Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên, Bộ trưởng Giao thông vận tải Hồ Nghĩa Dũng, lãnh đạo các Bộ, cơ quan: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển, Văn phòng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam.

Đời sống đồng bào 31 dân tộc được cải thiện

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, đồng bào các dân tộc Đắk Nông trong việc duy trì, đẩy mạnh sản xuất, ổn định đời sống nhân dân, giữ vững và đạt mức tăng trưởng kinh tế khá cao trong 6 năm gần đây (kể từ khi thành lập tỉnh tới nay), nhất là trong năm 2009 vừa qua.

Năm 2009, dù gặp nhiều khó khăn nhưng tốc độ tăng trưởng GDP của tỉnh đạt 14,6%; bình quân đầu người đạt gần 14 triệu đồng, công nghiệp – xây dựng tăng hơn 30%, cơ cấu kinh tế tích cực chuyển dịch theo hướng CNH – HĐH, nâng cao chất lượng sản phẩm và tỷ trọng hàng hóa, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt gần 5.000 tỷ đồng, tăng 54%; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 623 tỷ đồng, tăng gần 30% so với năm 2008.

Đời sống đồng bào 31 dân tộc anh em tiếp tục được cải thiện, an sinh xã hội như việc định canh, định cư, cho vay phát triển sản xuất đối với đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa có nhiều chuyển biến tích cực; 96 % xã, phường được phổ cập THCS; 100% thôn, buôn, tổ dân phố có nhân viên y tế; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 13,28%%.

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Khối đại đoàn kết dân tộc được củng cố. Công tác phân giới cắm mốc biên giới với Campuchia được triển khai theo đúng tiến độ. Số vụ tai nạn giao thông, số người chết, bị thương do tai nạn giao thông đều giảm so với năm trước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng Đắk Nông là cửa ngõ nối Tây Nguyên với miền Đông Nam Bộ, có nguồn tài nguyên rừng phong phú, nhiều loài cây gỗ cho giá trị kinh tế cao (như gỗ hương, gỗ sao), có hệ thống sông suối lớn như suối Đắk Nông, Đắk R , Tik, sông Đồng Nai, sông Sêrêpôk, nhiều thác nước như thác Gia Long, Đray Sáp, Đray Nu, Diệu Thanh… là tiềm năng lớn cho phát triển thủy điện.

Phát huy tối đa tiềm năng lợi thế, đưa Đắk Nông nhanh chóng thoát nghèo
Phát huy tối đa tiềm năng lợi thế, đưa Đắk Nông nhanh chóng thoát nghèo

Đắk Nông cũng được đánh giá là nơi có nhiều tài nguyên khoáng sản, nhất là mỏ quặng bauxite lớn nhất Đông Nam Á (trữ lượng khai thác khoảng hơn 5 tỷ tấn) để phát triển mạnh ngành công nghiệp alumina – nhôm.

Do vậy, trong quá trình triển khai các dự án khai thác, chế biến tài nguyên khoáng sản, tỉnh cần chú trọng bảo vệ môi trường.

Đắk Nông cần biến tiềm năng lợi thế thành hiện thực để thoát nghèo nhanh

Tuy nhiên Đắk Nông vẫn là một tỉnh nghèo, do vậy Thủ tướng đề nghị trong năm 2010, Đảng bộ, các cấp chính quyền và đồng bào các dân tộc Đắk Nông chung sức, đồng lòng và quyết liệt thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra như tăng trưởng kinh tế GDP trên 15%, phát triển cơ sở hạ tầng, giảm tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 10%, xóa 100% nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo; giữ vững an ninh chính trị, xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc, tạo ra không khí phấn khởi, hồ hởi để tổ chức thực hiện thắng lợi Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XI của Đảng.

Biến tiềm năng thành lợi thế, thành hiện thực, Thủ tướng nhấn mạnh và nêu rõ Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương sẽ tích cực hỗ trợ Đắk Nông để triển khai thực hiện các mục tiêu đề ra một cách tốt nhất.

Ảnh: Chinhphu.vn

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý tỉnh cần rà soát bổ sung điều chỉnh qui hoạch phát triển KT – XH theo hướng để phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của tỉnh về khí hậu, đất đai, tài nguyên, khoáng sản để phát triển bền vững, trong đó, qui hoạch phải đi trước một bước.

Đặc biệt Đảng bộ, chính quyền Đắk Nông phải đề ra giải pháp để tỉnh thoát nghèo nhanh, trong đó, phải tăng cường quản lý đất đai, bảo vệ và phát triển tốt diện tích rừng hiện có, đặc biệt là các khu rừng phòng hộ xung yếu. Kết hợp giữa bảo vệ rừng với khoanh nuôi tái sinh và làm giàu rừng tự nhiên, chú trọng phát triển chăn nuôi trâu, bò, trồng cây cao su… để trong thời gian ngắn nâng cao đời sống của đồng bào. Tỉnh cần chú ý thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế – đầu tư với tỉnh Mondulkiri và các địa phương khác của Campuchia, Thủ tướng nêu rõ.

Một số kiến nghị cụ thể của tỉnh Đắk Nông về nâng cấp kết cấu hạ tầng giao thông, nhất là hệ thống đường bộ, thủy lợi, thúc đẩy mạnh mẽ phát triển công nghiệp, dịch vụ, xóa đói giảm nghèo, ổn định dân di cư tự do, phát triển thị xã Gia Nghĩa, bảm đảm vững chắc quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh đã được xem xét.

Cũng trong buổi làm việc, Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam đã nhận trách nhiệm trước Thủ tướng là sẽ hỗ trợ trực tiếp cho huyện Đắk Glong là huyện nghèo nhất tỉnh Đắk Nông./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video