+
Aa
-

Phát huy lợi thế, tiềm năng, đưa Tây Ninh phát triển mạnh về kinh tế – xã hội

27/09/2006 21:48

Ngày 27/9/2006, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh 9 tháng của năm 2006 và phương hướng phát triển trong những năm tới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phát huy lợi thế, tiềm năng, đưa Tây Ninh phát triển mạnh về kinh tế - xã hội
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phát huy lợi thế, tiềm năng, đưa Tây Ninh phát triển mạnh về kinh tế - xã hội

Sau khi nghe báo cáo của các Bộ ngành TW và địa phương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương nỗ lực cố gắng của tỉnh Tây Ninh trong 9 tháng qua đã đạt được những thành quả đáng khích lệ như: GDP đạt gần 5.600 tỷ đồng tăng gần 18% so với cùng kỳ năm trước, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 29,36%, thương mại dịch vụ tăng 24,33%, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 290 triệu USD tăng 65%, thu ngân sách thực hiện được trên 1 nghìn tỷ đồng, đạt 84% kế hoạch năm và tăng 21,12%. Các lĩnh vực văn hoá xã hội tiếp tục phát triển với tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông ngày càng tăng, hộ nghèo giảm rõ rệt.

Công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, vệ sinh thực phẩm được duy trì thường xuyên… Nhưng nhìn chung, qui mô kinh tế của Tây Ninh còn nhỏ chưa được 1% GDP của cả nước, giá trị sản xuất công nghiệp trong nhiều lĩnh vực mũi nhọn thấp, thu nhập đầu người thấp dưới mức bình quân của cả nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm, tỷ trọng công nghiệp-thương mại-dịch vụ chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của tỉnh.

Thủ tướng nhấn mạnh: Tây Ninh nằm trong vùng trọng điểm kinh tế phía Nam đang phát triển mạnh, có 2 cửa khẩu chính là cửa khẩu quốc tế Mộc Bài và Xa Mát rất thuận lợi trong việc giao thương quốc tế với khu vực ASEAN qua cửa ngõ Campuchia để thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch. Tây Ninh cũng là tỉnh nông nghiệp với vùng nguyên liệu phong phú, phục vụ cho chế biến như: mía, cao su, mì, đậu phộng có tiềm năng đầu tư vùng nguyên liệu cho các nhà máy chế biến và trữ lượng núi đá vôi phục vụ ngành sản xuất vật liêu xây dựng… Do vậy, lãnh đạo tỉnh phải tính toán nhằm phát huy tối đa tiềm năng thế mạnh này.

Thủ tướng lưu ý trong phát triển, Tây Ninh phải tiến hành đồng bộ từ qui hoạch, chuyển dịch cơ cấu, cải cách hành chính… Lựa chọn những vấn đề trọng tâm, trọng điểm để triển khai, chẳng hạn như khu cửa khẩu phải làm gì để phát triển, tìm mọi cách thu hút đầu tư phát triển doanh nghiệp, khuyến khích các doanh nghiệp ở nơi khác đến đầu tư vào Khu công nghiệp Trảng Bàng… Riêng khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, các Bộ, ngành TW và Tây Ninh cùng phối hợp tính toán sớm đưa khu vực này trở thành khu thương mại dịch vụ tổng hợp lớn của khu vực.

Thủ tướng gợi ý: Thực hiện kế hoạch 5 năm tới, Tây Ninh cần phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành TW để đầu tư hạ tầng, đặc biệt là phát triển các tuyến giao thông, nước sạch, rà soát giải ngân chậm, cùng phối hợp với chủ đầu tư trong việc xây dựng nhà máy xi măng 1,5 triệu tấn/năm để đến năm 2008 đưa vào hoạt động. Về các vấn đề xã hội, tỉnh nhanh chóng nâng cao đời sống nhân dân, giải quyết việc khiếu kiện, nhất là tình trạng đình công thì phải chủ động để giải quyết dứt điểm, đào tạo nguồn nhân lực, cải cách hành chính…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành TW cùng phối hợp với Tây Ninh giải quyết những kiến nghị của tỉnh, tháo gỡ khó khăn để phát triển mạnh về kinh tế – xã hội theo hướng bền vững, an ninh trật tự được ổn định…/.

(Chính Phủ)

Bài mới
Đọc nhiều