Phát hoảng với đồ chơi Trung Quốc phát nổ gây bỏng rộp, mẩn ngứa

26/08/2014 13:00

Người chơi ngâm những hạt nhỏ li ti vào nước, khi những hạt này nở ra, chúng phát nổ gây bỏng rộp, sưng tấy và mẩn ngứa khắp người.

Hiện nay, trên một số diễn đàn mạng đang lan truyền lời cảnh báo của rất nhiều phụ huynh về việc cho con em mình chơi đồ chơi “hạt nở 7 màu phát nổ”.

Đây là một loại đồ chơi có xuất xứ từ Trung Quốc. Sau khi bóc túi bóng, người chơi ngâm những hạt nhỏ li ti vào nước, khi bóng nở chúng có thể phát nổ gây bỏng rộp, sưng tấy và mẩn ngứa. Chính vì những tác dụng phụ đó, loại đồ chơi này đang khiến không ít các bậc phụ huynh tỏ ra hốt hoảng và lo lắng.

Chị Nguyễn Thu Trà (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: Khi chị đang loay hoay dọn dẹp cặp sách cho con thì phát hiện ra một gói nhỏ, bên trong có nhiều hạt nhỏ li ti kèm với một bông hồng rất to. Thấy lạ, chị cầm túi lên và hỏi con thì cháu cho hay là mua ở trước cồng trường học. Khi chị ngâm chúng vào nước, hạt nở to, phát nổ và bắn ra một loại nước màu trắng đục, sền sệt mà chị nghi là axit. Lúc này chị mới tá hoả khi biết con mình hàng ngày vẫn đang tiếp xúc với loại đồ chơi độc hại này.

Theo chị Trà, đây là một loại đồ chơi khá nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con trẻ. Bởi dung dịch trong những hạt nở phát nổ té vào người chị, chúng gây cảm giác bỏng rát da, ngứa ngáy và sưng tấy.

Hình ảnh về những tác động của việc chơi loại trò chơi “hạt nở 7 màu phát nổ” mang lại được nhiều phụ huynh chia sẻ trên các diễn đàn mạng.

Đặc biệt, chị nhấn mạnh, những hạt nhỏ này màu sắc rất hấp dẫn nên trẻ nhỏ dễ bị nhầm là kẹo. Nếu như nhiều cháu không biết mà ngậm vào miệng hay nuốt phải thì cực kỳ nguy hiểm.

Chiều 25/8, PV VietNamNet đã đi thực tế tại rất nhiều điểm bán đồ chơi trước cổng các trường tiểu học tại một số quận như Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân. Theo ghi nhận, hầu hết các cửa hàng tại các quận nêu trên đều bán loại đồ chơi độc hại này.

Mỗi một túi hạt nở đều được chủ các cửa hàng bán với giá 5.000 đồng. Khi được hỏi về xuất xứ, tác dụng phụ thì người bán cho hay không biết chúng có tác dụng phụ như thế nào mà chỉ biết chúng có xuất xứ từ Trung Quốc.

Theo ghi nhận của PV, túi bóng nở phát nổ khá nhỏ, kích cỡ khoảng 5x7cm. Phía mặt trước túi có dòng chữ seven color crytal ball (tạm dịch là túi bóng 7 màu). Phía sau túi được viết bởi các câu tiếng Anh sai từ, sai ngữ pháp lẫn lộn, được tạm dịch là: Hãy thả các hạt trong túi nhỏ vào 400g nước. Sau 4 giờ đồng hồ chúng sẽ nở to ra trông rất đẹp….

Những hạt nhỏ li ti nở to khi ngâm trong nước.

Để biết được những nguy hại do loại trò chơi này mang lại, PV đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Giảng viên Viện công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội. Theo ông Thịnh, những túi đồ chơi trên thường được sản xuất dựa trên nguyên lý giải phóng khí. Khi những quả bóng có chứa dung dịch trên được ngâm trong nước, chúng sẽ nở to ra và phát nổ để giải phóng khí. Có nhiều chất hóa học có thể dùng để sản xuất theo cơ chế sinh khí trên. Tuy nhiên, khả năng cao ở đây có thể nhà sản xuất sử dụng muối bicarbonat.

Khi những quả bóng nổ, khí CO2 vẫn tiếp tục được giải phóng nên nếu bị bắn vào người, chúng sẽ cho cảm giác rất khó chịu. Tuy nhiên, sau một thời gian, dung dịch trong bóng khí nổ nó lại sẽ trở về dạng muối.

Ông Thịnh cho hay, muối bicarbonat có tính chất tương tự thuốc muối song tuỳ trường hợp, chúng cũng gây bỏng rộp và ngứa ngáy nếu bắn trực tiếp lên cơ thể con người gây nguy hiểm.

Chính vì thế, các bậc phụ huynh nên theo dõi, đề phòng và nhắc nhở con em mình nên tránh xa các loại đồ chơi có tính nguy hiểm trên bởi những dung dịch trong những túi bóng mang lại cũng như những tiếng nổ lớn từ chúng có thể tác động trực tiếp đến sức khoẻ, tâm lý của con em mình.

(Theo Vietnamnet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM