+
Aa
-
Phát hiện xác ướp gần nguyên vẹn của em bé 1.000 năm tuổi
22/03/2015 10:12

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện xác ướp hơn 1.000 năm tuổi của một em bé thuộc thời kỳ tiền Inca ở Peru, theo Daily Mail.

Xác em bé thời kỳ tiền Inca được phát hiện ở gần thủ đô Lima, Peru. (Nguồn: Daily Mail)

Đây là một trong số hàng chục xác ướp được phát hiện tại một khu mộ cổ khi các chuyên gia do chính phủ Peru thuê tới khảo sát khu vực sườn đồi ở vùng ngoại ô thủ đô Lima trước khi khởi công xây dựng một con đường mới.

Guillermo Cock, một nhà khảo cổ làm việc tại Lima cho biết: “Tới nay, chúng tôi đã phát hiện được 40 xác ướp, và con số vẫn tiếp tục tăng từng ngày. Thật đáng ngạc nhiên, vì mặc dù khu mộ nằm gần thành phố, cũng như nạn đào trộm mộ khá phổ biến ở đây, nhưng hầu như khu mộ không bị xáo trộn. Chỉ có một số ít xác ướp bị hư hại do hành vi của con người.”

Tổng cộng, nhóm chuyên gia đã tìm thấy 26 ngôi mộ chôn cất cả trẻ em và người lớn. Khu mộ nằm gần Puruchuco-Huaquarones, nghĩa trang lớn nhất của người Inca từng được khai quật.

Trong vòng 60 năm qua, các nhà khoa học mới chỉ nghiên cứu được 10% khu di tích này, với 2.000 xác ướp, các mảnh vỡ đồ sứ, vải vóc, đồ bạc, đồ đồng và vàng được phát hiện. Các xác ướp mới được phát hiện đã được chuyển tới một bảo tàng dã chiến để phục vụ mục đích nghiên cứu.

Trong những năm gần đây, hàng nghìn xác ướp đã được phát hiện ở Peru. Một trong những xác ướp nổi tiếng nhất là “Trinh nữ trong băng Juanita,” xác ướp một cô gái trong lớp băng vĩnh cửu trên một ngọn núi.

Đầu năm nay, các nhà khoa học đã phát hiện một xác ướp mới ở miền nam Peru. Xác ướp này được bảo quản tốt đến nỗi một con mắt vẫn còn nguyên vẹn.

(Theo Vietnam+)

Bài mới
Đọc nhiều