Phát hiện tàu chở vàng bạc châu báu của Đức Quốc xã ở Ba Lan

20/08/2015 21:06

Khi Hồng quân Liên Xô tiến về Berlin, phát xít Đức dùng tàu hỏa chở một kho vàng bạc châu báu rời khỏi lãnh thổ Đức. Tàu đã biến mất một cách bí hiểm.

Hai nam giới cho biết họ đã phát hiện một đoàn tàu của Đức Quốc xã biến mất trong những tuần cuối cùng của Chiến tranh Thế giới thứ 2. Đoàn tàu này được cho là chở vàng, đá quý và các kim loại quý hiếm.

phat hien tau cho vang bac chau bau cua duc quoc xa o ba lan hinh 0
Bức ảnh Reuters năm 2009 ghi hình ga tàu hỏa tại trại tử thần Sobibor của Đức Quốc xã ở Ba Lan.

Một hãng luật ở thị trấn Walbrzych (miền tây nam Ba Lan) thông báo cho truyền thông địa phương rằng có 2 nam giới – một công dân Ba Lan và một công dân Đức – liên hệ với hãng. Hai người này tuyên bố họ đã xác định được vị trí của con tàu và muốn đệ đơn lên hội đồng địa phương xác nhận tư cách là người tìm thấy đầu tiên. Theo luật Ba Lan, những người tìm thấy kho báu có thể được hưởng tới 10% giá trị kho báu họ tìm thấy.

Marika Tokarska, một quan chức tại hội đồng khu vực Walbrzych cho biết: “Luật sư, quân đội, cảnh sát và lực lượng cứu hỏa cùng xử lý vụ này… Khu vực đó chưa bao giờ được đào xới trước đây và chúng tôi không rõ có thể tìm thấy những gì”.

Người ta tin rằng con tàu xuất phát từ thành phố Breslau (khi đó thuộc Đức, nay gọi là Wroclaw và thuộc Ba Lan) khi Hồng quân Liên Xô thực hiện cuộc hành quân cuối cùng tiến về Berlin.

Dư luận đồn đoán rằng con tàu đã biến mất vào đâu đó trong các dãy núi gần biên giới hiện nay giữa Ba Lan và Cộng hòa Séc.

Đài Wroclaw của Ba Lan cho hay, có một số giả thuyết về số phận đoàn tàu này. Một trong các giả thuyết cho rằng đoàn tàu đã đi vào một đường hầm gần một lâu đài phía bắc Walbrzych rồi không bao giờ chui ra nữa. Còn đường hầm nói trên thì bị bít kín rồi rơi vào quên lãng.

Sử gia Joanna Lamparska nói với Đài phát thanh Wroclaw nói: “Không ai từng thấy bằng chứng dưới dạng văn bản xác nhận sự tồn tại của những con tàu như thế… Một nhóm người đã cất công tìm kiếm đoàn tàu này nhưng vẫn chưa thấy gì”.

Các giả thiết khác thì cho rằng Đức Quốc xã đã đào các đường hầm dài hàng dặm ở tây nam Ba Lan vì những lý do chưa bao giờ được làm sáng tỏ.

Theo Telegraph, hội đồng Walbrzych đã yêu cầu các nhân vật tuyên bố tìm thấy đoàn tàu bí hiểm phải cung cấp vị trí mà họ cho là tìm thấy nhằm đề phòng kho báu bị cài mìn.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video