Phát hiện tài xế lái xe được bổ nhiệm làm Phó chánh văn phòng đúng quy trình

26/11/2016 09:59

Tổng cục Thi hành án dân sự phát hiện một số đơn vị đề nghị bổ nhiệm công chức thiếu tiêu chuẩn, điển hình có nơi bổ nhiệm lái xe không có bằng đại học làm phó chánh văn phòng…

Tổng cục Thi hành án dân sự phát hiện có trường hợp bổ nhiệm lái xe không có bằng đại học làm Phó Chánh Văn phòng
Tổng cục Thi hành án dân sự phát hiện có trường hợp bổ nhiệm lái xe không có bằng đại học làm Phó Chánh Văn phòng

Ngày 25/11, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị tổng kết công tác thi hành án dân sự (THADS) năm 2016.

Theo báo cáo của Vụ Tổ chức cán bộ (Tổng cục Thi hành án dân sự – Bộ Tư pháp), năm 2016, toàn ngành đã kỷ luật 96 cán bộ (tăng 14 trường hợp so với năm 2015). Trong đó khiển trách 44 trường hợp, cảnh cáo 27 trường hợp, cách chức 5 trường hợp, hạ bậc lương 8 trường hợp, buộc thôi việc 12 trường hợp. Ngoài ra có 14 trường hợp vi phạm nghiêm trọng, Tổng cục Thi hành án dân sự và Cục Thi hành án dân sự các địa phương đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự hoặc cơ quan điều tra phát hiện, đang xem xét trách nhiệm hình sự.

Tổng cục Thi hành án dân sự cho biết trong năm 2016 đã phát hiện một số đơn vị đề nghị bổ nhiệm công chức thiếu tiêu chuẩn và đã có văn bản yêu cầu hoàn thiện tiêu chuẩn song hết nhiệm kỳ vẫn không xong. Điển hình là trường hợp bổ nhiệm lại một Phó cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Cao Bằng, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phước Long (tỉnh Bạc Liêu).

Đặc biệt, có trường hợp bổ nhiệm công chức không có văn bằng chứng chỉ phù hợp với vị trí bổ nhiệm, điển hình là Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Bình bổ nhiệm lái xe không có bằng đại học làm Phó chánh văn phòng, bổ nhiệm 14 trường hợp không có chứng chỉ quốc phòng-an ninh, 16 trường hợp không có lý luận chính trị.

Ngoài ra, một số địa phương đề nghị bổ nhiệm đối với công chức vừa hết thời gian thi hành kỷ luật như ở tỉnh Vĩnh Long, Cà Mau hoặc đề nghị bổ nhiệm lại đối với công chức đang thi hành kỷ luật, xảy ra ở tỉnh Quảng Ngãi, Hưng Yên; Một số Cục Thi hành án dân sự tuyển dụng công chức không đáp ứng yêu cầu về văn bằng chứng chỉ như kế toán viên nhưng lại không có bằng về tài chính, kế toán mà chỉ có bằng cử nhân kinh tế, tuyển văn thư nhưng không có chứng chỉ văn thư; Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Bình xếp lương bậc 2, bậc 3 cho công chức vừa được tuyển dụng mới, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Hưng Yên xếp lương ngạch chuyên viên cao đẳng trong khi quy định hiện hành không có ngạch này…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhận định, kỷ cương, kỷ luật hành chính tại các Cục Thi hành án, Chi cục Thi hành án dân sự còn nhiều “vấn đề”, đưa ra nhiều điều kiện nhiêu khê, sách nhiễu, không sẵn sàng vì công việc và gây phiền hà cho người dân.

Theo Bộ trưởng, nếu ngành thi hành án dân sự không khắc phục được những hạn chế trên sẽ ảnh hưởng lớn tới việc hoàn thành nhiệm vụ đặt ra.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp yêu cầu đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành thi hành án nhằm giảm tối đa thủ tục hành chính gây phiền hà cho người dân, đồng thời phải đẩy mạnh việc tiếp công dân, để lắng nghe phản ánh của người dân thì mới có cách giải quyết thỏa đáng, phù hợp.

“Tại sao không cho phép người dân nộp đơn qua mạng, sao cứ bắt người dân phải đi lại nhiều lần như thế?. Tôi còn nghe được thông tin không biết có đúng không, là Cục trưởng, Chi cục trưởng thi hành án dân sự ở các địa phương ít khi tiếp dân mà thường ủy quyền cho cấp phó, như thế là không được” – Bộ trưởng nói.

(Theo Giao Thông)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video