Phát hiện lò sản xuất thuốc nổ trong nhà hoang

10/05/2013 19:12

Những người làm thuê không hề hay biết mình đang tham gia làm thuốc nổ mà nghĩ mình đang chế biến nguyên liệu sản xuất phân bón cây cảnh.

Ngày 9/5, Công an huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) cho biết, sau thời gian lẩn trốn, chủ lò sản xuất thuốc nổ Đỗ Thị Huyền (SN 1978, ở xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên) đã ra đầu thú.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, trinh sát Đội CSĐTTP về Kinh tế (Công an huyện Thủy Nguyên) phát hiện trên địa bàn xã Lại Xuân thường xuất hiện chiếc xe lạ.

Đỗ Thị Huyền
Đỗ Thị Huyền

Sau thời gian theo dõi, chiều tối ngày 6/5, lực lượng Công an đã kiểm tra phương tiện và bắt quả tang Đỗ Văn Úy (SN 1968, ở xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên) điều khiển xe ô tô BKS 15C-046.40 vận chuyển 43 bao dứa chứa chất bột vón cục màu nâu, có tổng trọng lượng hơn 1,2 tấn.

Kết quả giám định cho thấy đó là thuốc nổ tự chế.

Tiến hành điều tra, cơ quan công an đã xác định số thuốc nổ trên là của Đỗ Thị Huyền.

Trước đó khoảng 1 tháng, Huyền có thuê căn nhà bỏ hoang của anh Phạm Văn Luấn (SN 1966, ở xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên) làm địa điểm chế biến thuốc nổ.

Huyền đã thuê một số người dân ở địa phương và các xã lân cận đến chế biến.

Tuy nhiên, tất cả những người làm thuê này chỉ được nghe Huyền nói là đun nấu chất hỗn hợp để sản xuất phân bón cây cảnh. Nguyên liệu và các phương tiện là do Huyền tự chuẩn bị và cho người chở đến ngôi nhà hoang để nấu thuốc nổ.

Mỗi lần chế biến, Huyền trả tiền thuê nhà cho anh Luấn từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng.

Số thuốc nổ sau khi chế tạo, Huyền thường bán cho các máng khai thác đá xung quanh khu vực xã Lại Xuân với giá 26 nghìn đồng/kg.

Chiều ngày 6/5, lái xe Đỗ Văn Úy nhận được điện thoại đưa ô tô đến lò thuốc nổ để chở “hàng” đi tiêu thụ thì bị bắt quả tang.

Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở và khu vực có liên quan, lực lượng Công an còn thu giữ tại gian ngôi nhà Huyền thuê một số công cụ phương tiện phục vụ cho việc chế tạo thuốc nổ.

Biết không thể trốn thoát, sau đó Đỗ Thị Huyền đã đến cơ quan Công an đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đỗ Thị Huyền về tội chế tạo trái phép vật liệu nổ.

 

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video