Phát hiện kế hoạch tấn công khủng bố bằng bệnh dịch hạch của IS

30/08/2014 09:00

Một máy tính xách tay của nhóm phiến quân cực đoan Nhà nước hồi giáo (IS) tại một căn cứ ở Syria bị tịch thu, đã tiết lộ kế hoạch động trời rằng IS sẽ khởi động các cuộc tấn công khủng bố bằng bệnh dịch hạch.

Phiến quân IS diễu hành trên đường phố Iraq
Phiến quân IS diễu hành trên đường phố Iraq

Nếu được sử dụng, vũ khí sinh học nguy hiểm này có thể gây nên những hậu quả nặng nề.

Máy tính được phát hiện tại một căn cứ của quân IS ở Idlib, miền bắc Syria hồi tháng 1.2014.  Các thông tin cho biết máy tính thuộc dòng Dell, là sở hữu của một chiến binh IS người Tunisia tên là Muhammed S, chứa các dữ liệu hướng dẫn cách chế tạo vật liệu nổ, cách thức cải trang để đi nhiều nơi mà không bị phát hiện và kế hoạch chế tạo vũ khí hóa học.

Các báo cáo ban đầu cho biết máy tính hầu như không có dự liệu gì, cho đến khi họ phát hiện một kho dữ liệu chứ các tập tin ẩn.

Tài liệu phác thảo kế hoạch tấn công bằng động vật nhiễm bệnh có dung lượng 19 trang, hướng dẫn cách thức để kiểm soát mầm bênh một cách an toàn để phục vụ cho cuộc tấn công.

“Khi vi khuẩn được tiêm vào những con chuột, các triệu chứng của dịch hạch sẽ bắt đầu xuất hiện trong vòng 24 giờ sau đó”, tài liệu viết.

Những dữ liệu thu thập cho thấy chúng có nguồn gốc từ hai trường đại học ở đông bắc Tunisia. Một trong hai trường đại học đó là FP, nơi mà tác giả tài liệu từng theo học.

Tháng 6.2014, ngoại trưởng Tunisia cho biết hiện có khoảng 2.400 chiến binh người Tunisia đang tham gia cuộc chiến ở Syria, phần lớn trong số đó thuộc lực lượng IS.

Trước đây, mạng lưới khủng bố al-Qaeda từng cố gắng để có được vũ khí hóa học nhưng thất bại. Tuy nhiên, nhóm IS đã chiếm đóng một diện tích lãnh thổ rộng lớn kéo dài từ Syria sang miền bắc Iraq, nơi có trường đại học Mosul bị nghi ngờ đang nghiên cứu vũ khí những loại vũ khí mới nguy hiểm.

Hồi tháng 7.2014, các báo cáo cho biết quân IS đã sử dụng vũ khí hóa học để tấn công lực lượng người Kurd ở Iraq trong một cuộc đụng độ ở Kobane, khu vực bán tự trị của người Kurd ở Syria.

Cơ quan y tế Iraq cho biết các vết thương trên cơ thể của các binh sĩ người Kurd có “màu trắng kỳ lạ” và yêu cầu các tổ chức y tế quốc tế, các tổ chức nhân quyền cùng phối hợp điều tra vụ việc.

(Theo Một Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video