Phát hiện hoạt động lạ trên tàu ngầm Triều Tiên

14/08/2017 10:30

Hình ảnh mà vệ tinh mới chụp được về các căn cứ quân sự Triều Tiên dường như cho thấy nước này đang kiểm tra hạm đội tàu ngầm tên lửa.

Hình ảnh ghi lại được cho thấy những gì đang diễn ra tại một địa điểm thử nghiệm khá giống với những hoạt động trước vụ thử tên lửa đạn đạo Pukguksong-1 từ tàu ngầm hồi tháng 8/2016.

Triều Tiên, tình hình Triều Tiên, tên lửa Triều Tiên, tàu ngầm Triều Tiên
Ảnh vệ tinh về Nhà máy đóng tàu SINPO của Triều Tiên cho thấy có những thay đổi trên tàu. (Ảnh: DigitalGlobe/38 North)

Theo báo NEWS, những hình ảnh trên xuất hiện sau khi Tổng thống Donald Trump cảnh báo Triều Tiên rằng quân đội Mỹ đã khóa (mục tiêu) và nạp (đạn đầy đủ) nếu Triều Tiên hành động dại dột. Bình Nhưỡng cáo buộc ông Trump đẩy bán đảo Triều Tiên đến bờ vực chiến tranh.

Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ và Hàn Quốc sẽ vẫn tiến hành cuộc tập trận chung như đã định trong 10 ngày. Hành động này chắc chắn sẽ khiến Triều Tiên càng tức giận.

Nhà quan sát tình hình Triều Tiên Joseph Bermudez thuộc tổ chức 38 North đã phát hiện những thay đổi trên một tàu ngầm và cơ sở mà tàu đang neo đậu.

“Hình ảnh vệ tinh thương mại gần đây chứng tỏ một số diễn biến cho thấy Triều Tiên có thể đang tăng tốc phát triển bộ phận sức mạnh hạt nhân trên biển”, ông Bermudez nói. “Lần khác duy nhất thấy như vậy là hồi tháng 5-7/2016 và trước vụ thử Pukgukhsong-1 bất thành ngày 9/7/2916”.

Triều Tiên, tình hình Triều Tiên, tên lửa Triều Tiên, tàu ngầm Triều Tiên
Ảnh vệ tinh cho thấy những thay đổi về số lượng và kiểu loại một số bộ phận ở nhà máy đóng tàu và khu vực kho. (Ảnh: DigitalGlobe/38 North)

Tên lửa đạn đạo tầm xa (ISBM) và các tên lửa cùng loại lắp đặt trên tàu ngầm (SLBM) là vũ khí có thể mang đầu đạn hạt nhân, có thể bắn tới Bờ Tây của Mỹ, gồm các thành phố như Los Angeles và Seattle. Tuy nhiên, Triều Tiên được tin là đã phát triển năng lực kỹ thuật để lắp vừa đầu đạn hạt nhân lên một SLBM.

Các nhà chức trách Mỹ nói Triều Tiên hiện đang phát triển năng lực tên lửa từ tàu ngầm. Giới quan sát tin rằng, mối đe dọa từ chương trình hạt nhân của Triều Tiên hiện chưa được đánh giá đúng mức. Bình Nhưỡng tuyên bố đã thực hiện thành công vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên trong tháng 7.

Triều Tiên, tình hình Triều Tiên, tên lửa Triều Tiên, tàu ngầm Triều Tiên
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đẩy mạnh phát triển tên lửa trong thời gian gần đây. (Ảnh: AP)

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn lời Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo nói ông sẽ không ngạc nhiên nếu Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa.

“Tôi hoàn toàn tin chắc lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ tiếp tục cố gắng phát triển chương trình tên lửa. Ông ấy đã cho tiến hành 2 vụ hồi tháng 7, nên sẽ không làm tôi ngạc nhiên nếu có thêm vụ thử nghiệm tên lửa khác nữa”, ông Pompeo nói với Fox News.

Cũng theo Giám đốc CIA, “không có gì sắp xảy ra hiện nay” và việc Triều Tiên đẩy mạnh phát triển một tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng bắn tới Mỹ là “một mối đe dọa rất nghiêm trọng và chính quyền Mỹ sẽ hành xử với Triều tiên theo hướng này”.

(Theo Vietnamnet)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM