Phát hiện hóa thạch côn trùng giao phối lâu đời nhất

08/11/2013 18:58

Các nhà khoa học đã tìm thấy hóa thạch của một cặp côn trùng trong tư thế đang giao phối cách đây 165 triệu năm ở Trung Quốc.

 

Nhóm nghiên cứu thuộc đại học Thủ Đô (Trung Quốc) đã phát hiện hóa thạch một cặp côn trùng đang giao phối có niên đại cách đây 165 triệu năm tại khu vực Daohugou, Nội Mông. Các nhà khoa học tin rằng cặp côn trùng hoàn thành một nửa quá trình giao phối thì tử vong do nhiễm khí độc phun trào từ núi lửa. Chúng đã bị gió thổi xuống một hồ nước và bị chôn vùi dưới đáy trong nhiều triệu năm.

hóa thạch, côn trùng, giao phối, 16 triệu năm

Cặp côn trùng được phát hiện là loài Anthoscytina perpetua. Chúng được phát hiện trong tư thế mặt đối mặt và cơ quan sinh dục của con đực được tiêm vào cơ thể con cái. Tư thế giao phối này tương như cách giao phối của các loài sâu bọ hiện nay.

Tiến sĩ Chung Kun Shih, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết hóa thạch côn trùng đang giao phối rất hiến với chỉ 40 trường hợp như vật được phát hiện trên thế giới cho đến nay. Phát hiện này sẽ giúp các nhà khoa học hiểu hơn về tư thế và cách giao phổi của các loài côn trùng cổ đại.

“Chúng tôi đã phát hiện thấy hoát thạch một cặp côn trung đang giao phối, có thể cung cấp những bí mật thú vị về hành vi của côn trùng và những dữ liệu quan trọng fiups hiểu rõ hơn về tư thế giao phối và cơ quan sinh dục ngoài của các côn trùng số ở thời kỳ giữa kỷ Jura”, tiến sĩ Dong Ren, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết.

Tiến sĩ Dong Ren cũng cho biết đây là hóa thạch cặp đôi côn trùng đang giao phối có niên đại lâu đời nhất từ trước tới nay.  Tại khu khảo cổ ở Daohugou, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra hơn 1200 hóa thạch khác nhau. Đây là khu vực rất giàu hóa thành.

Hà Hương(Theo Daily Mail/VNN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video