Phát hiện hàng loạt cà phê làm từ đậu nành, bắp rang

28/11/2013 15:03

Chiều 26/11, ông Nguyễn Văn Oai, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi cho biết, 4/8 mẫu cà phê lấy trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi gởi vào Viện Pasteur Nha Trang kiểm nghiệm có tỷ lệ café thấp hơn 1%. (giới hạn cho phép là bằng hoặc lớn hơn 1%).  

Đáng chú ý  có 1 mẫu cà phê của cơ sở sản xuất café Trung Du, huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi) hoàn toàn không có bất cứ tỷ lệ café nào.

3 mẫu cà phê “dỏm” còn lại của cơ sở sản xuất cafe Hiệp Phụng; Phượng Kiều (huyện Tư Nghĩa); cafe Liên của Doanh nghiệp tư nhân Hải Đăng (TP Quảng Ngãi).

Hỗn hợp bột bắp, đậu nành và hương liệu tạo thành “cà phê”

Kết quả kiệm nghiệm cho thấy, 4 mẫu cà phê này được làm từ đậu nành, bắp rang cháy mang đi xay nhuyễn và trộn thêm hóa chất tạo màu, mùi để đóng gói thành cafe thành phẩm, đưa đi tiêu thụ khắp các quán giải khát trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Bắp, đậu nành được rang cháy đen, dùng làm nguyên liệu chính trong sản xuất “cà phê”

“Đậu nành và bắp là những loại ngũ cốc có dinh dưỡng cao; nhưng khi bị rang cháy thì rất độc hại, người sử dụng có thể mắc bệnh ung thư. Đó là chưa kể đến các chất tạo màu, tạo mùi không rõ nguồn gốc được các cơ sở chế biến sử dụng làm cafe”, ông Oai quả quyết.

Bắp sấy cháy này được xay thành bột trước khi tẩm hóa chất, hương liệu

Sự việc đang được xử lý theo pháp luật

Huyền Anh (VTC)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video