Phát hiện gian lận trong hồ sơ đấu thầu xe buýt tại Hà Nội

23/04/2017 16:00

Theo nguồn tin riêng, Thanh tra Chính phủ vừa kết thúc cuộc thanh tra một nội dung tố cáo có tình trạng gian lận hồ sơ tham gia đấu thầu cung cấp dịch vụ vận tải bằng xe buýt tại Hà Nội.

 Dự án xe buýt nhanh (BRT) cũng đã bị báo chí đặt nghi vấn về có sai phạm trong quá trình đấu thầu
Dự án xe buýt nhanh (BRT) cũng đã bị báo chí đặt nghi vấn về có sai phạm trong quá trình đấu thầu

Cụ thể, nguồn tin của Dân trí cho biết, Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận số 135/KL-TTCP về việc nêu trên.

Cụ thể, Công ty TNHH Du lịch và Dịch vụ xây dựng Bảo Yến tố cáo Công ty Cổ phần Dịch vụ vận tải Bảo Châu có hành vi “gian lận hồ sơ” để tham gia đấu thầu gói thầu “Cung cấp dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn Hà Nội.

Mặc dù nội dung cơ bản cuộc thanh tra chưa được tiết lộ đầy đủ nhưng Bộ Tài chính-một cơ quan được Văn phòng Chính phủ yêu cầu có ý kiến về bản kết luận trên cho biết, Bộ này “cơ bản thống nhất với nội dung thanh tra”.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng đề nghị Thanh tra Chính phủ nêu căn cứ để xác định chênh lệch doanh thu nêu trong kết luận. Cụ thể, năm 2012, theo Thanh tra Chính phủ, chênh lệch doanh thu lên tới 11,99 tỷ đồng (từ 21,707 tỷ đồng lên tới 33,698 tỷ đồng); năm 2013 chênh lệch doanh thu 15,76 tỷ đồng; năm 2014 chênh lệch doanh thu là 13,97 tỷ đồng do Công ty Kiểm toán và Dịch vụ định giá Thăng Long T.D.K kiểm toán với báo cáo tài chính của Công ty Cổ phần Dịch vụ vận tải Bảo Châu.

Bộ Tài chính cũng đề nghị Thanh tra Chính phủ bổ sung các tư liệu cụ thể: Hợp đồng, phụ lục hợp đồng, kiểm toán báo cáo tài chính giữa Công ty Cổ phần dịch vụ vận tải Bảo Châu và Công ty Kiểm toán Thăng Long -T.D.K; báo cáo kiểm toán, hồ sơ dự thầu…làm cơ sở cho các nội dung kết luận thanh tra.

Những ý kiến các bộ, ngành liên quan sẽ bổ sung thêm thông tin để lãnh đạo Chính phủ họp, ra ý kiến chỉ đạo xử lý đối với các kết luận, kiến nghị của Thanh tra Chính phủ với nội dung tố cáo trên.

Được biết, năm 2016, Cty TNHH Du lịch, Dịch vụ Xây dựng Bảo Yến có văn bản gửi cơ quan chức năng, tố cáo Cty CP Dịch vụ vận tải Bảo Châu có hành vi gian lận hồ sơ để tham gia đấu thầu “gói thầu cung cấp dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt tuyến số 72 và số 82”. Sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (thời điểm đó là Phó Thủ tướng) chỉ đạo: Giao UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở GTVT Hà Nội và các cơ quan chức năng có liên quan kiểm tra, làm rõ nội dung tố cáo.

Lãnh đạo Chính phủ cũng đã chỉ đạo Bộ Công an làm rõ gói thầu xe buýt tuyến số 72 và 82, do Sở GTVT Hà Nội làm chủ đầu tư. Ngày 8/8/2016, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46), Bộ Công an có văn bản số 1666 về việc chuyển hồ sơ vụ việc sang Thanh tra Chính phủ để giải quyết.

Văn bản này yêu cầu: Sau quá trình xác minh về những sai phạm của Cty CP Dịch vụ vận tải Bảo Châu (Cty Bảo Châu) trong việc tham gia đấu thầu gói thầu vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt tuyến số 82, lộ trình bến xe Yên Nghĩa – Tế Tiêu được trợ giá từ ngân sách của TP Hà Nội. Gói thầu này do Trung tâm quản lý và Điều hành giao thông thuộc Sở GTVT Hà Nội triển khai, tổ chức. Đến nay, C46 nhận thấy, hồ sơ dự thầu của Cty Bảo Châu có nhều nội dung không chính xác, số liệu chênh lệch nhau khá lớn.

Sau khi xác minh, làm rõ, C46 xác định, Cty Bảo Châu đã kê khai không đúng sự thật về doanh thu các năm 2012; 2013 và 2014 trong hồ sơ đấu thầu gói thầu xe buýt số 82; Cty Bảo Châu đã vi phạm vào những hành vi bị cấm (gian lận) trong quy định về thủ tục đấu thầu của Sở GTVT TP Hà Nội. Cụ thể Cty Bảo Châu đã vi phạm vào Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 ngày 26/11/2013 của Quốc hội.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, C46, Bộ Công an chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc đến Thanh tra Chính phủ làm căn cứ để tập hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Được biết, trước đó, báo chí cũng đã nêu một số thông tin về việc có một số dấu hiệu sai phạm trong việc cung ứng xe buýt nhanh (BRT) tại Hà Nội. Ban quản lý dự án sau đó có phản hồi về một số thông tin mà ban này cho rằng chưa chuẩn xác về giá trúng thầu. Tuy nhiên, việc này đúng, sai như thế nào đến nay vẫn chưa có thông tin kết luận.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM