Phát hiện “công trình không tưởng” khiến giới khoa học phải xem lại trí tuệ người Maya

15/12/2016 22:24

Không chỉ xây dựng kim tự tháp, người Maya còn xây dựng công trình không tưởng!

Phát hiện "công trình không tưởng" khiến giới khoa học phải xem lại trí tuệ người Maya

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy dấu tích còn lại của hệ thống đường siêu cao tốc cổ đại, là tiền thân cho những con đường cao tốc hiện đại ngày nay.

Thuật vẽ bản đồ LIDAR cho phép các chuyên gia phát hiện ra hệ thống đường cổ đại phức tạp, được gọi là hệ thống đường siêu cao tốc cổ đại đầu tiên trên thế giới, bên cạnh khu di tích Acropolis của người Maya cổ đại.

Phát hiện công trình không tưởng khiến giới khoa học phải xem lại trí tuệ người Maya - Ảnh 1.
Dấu vết còn lại của con đường siêu cao tốc cổ đại.

Các nhà nghiên cứu trong Dự án khảo cổ Cuenca Mirador đã phát hiện ra công trình xây dựng trong rừng Guatemala, được coi là có ý nghĩa to lớn với nền văn hóa Maya.

Kỹ thuật quét laze độ chính xác địa hình quanh thành phố El Mirador nằm giữa rừng Peten, trên đường biên giới với Mexico.

Máy vẽ bản đồ LIDAR quét địa hình bằng tia laze có thể thâm nhập rừng rậm với tốc độ 560.000 chấm/giây, nhận biết được những đặc điểm khảo cổ, cho ra hình ảnh 2D và 3D được coi là “phát hiện quan trọng” đối với nền văn hóa Maya.

Phát hiện công trình không tưởng khiến giới khoa học phải xem lại trí tuệ người Maya - Ảnh 2.
Hình ảnh có được nhờ công nghệ quét LIDAR cho thấy hệ thống đường siêu cao tốc cổ đại.

Ông Josephine Thompson – người đo vẽ địa hình, cho biết: trong 2 năm qua, kỹ thuật này đã phát ra vô số di chỉ khảo cổ học, tương đương 40 năm không có kỹ thuật này.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát khu di tích Acropolis, các kim tự tháp, bậc thang, con kênh, con đê, bức tường và hệ thống đường trải dài 240km trong khu vực.

Những kết cấu hạ tầng này được coi là hệ thống đường siêu cao tốc cổ đại đầu tiên trên thế giới, được dùng để vận chuyển hàng hóa.

Do đó, nhà khoa học người Mỹ Richard Hansen đứng đầu nhóm nghiên cứu, đã đi đến kết luận rằng: Guatemala có vinh hạnh được là chiếc nôi của nền văn minh Maya với những kim tự tháp cao nhất và hệ thống đường độc đáo. Trí tuệ của họ đã để lại cho nhân loại những công trình tuyệt vời.

Người Maya cổ đại có một hệ thống bãi bẫy thú phức tạp, có thể coi là bằng chứng hệ thống công nghiệp chế biến thực phẩm đầu tiên.

Khu vực Peten là rừng rậm có nhiều dấu tích từ thời kỳ nền văn minh Maya phát triển rực rỡ và cũng là lá phổi xanh lớn nhất lục địa châu Mỹ.

El Mirador được gọi là Vương quốc Kan, rộng 2.158km2. Ước tính, thời kỳ trước năm 150 trước CN, đã có khoảng 1 triệu người sinh sống tại đây.

(Theo Soha News)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM