Phát biểu của Thủ tướng tại phiên khai mạc Đại hội đồng AIPA-31

21/09/2010 14:41

Ngày 21/9, thay mặt Chính phủ Việt Nam và trên cương vị Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN 2010, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và phát biểu chào mừng tại phiên khai mạc Đại hội đồng AIPA-31. Dưới đây là toàn văn bài phát biểu:Thưa Ngài Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch AIPA-31
Thưa các vị Chủ tịch Quốc hội, các vị Trưởng đoàn Nghị viện,

Thưa quý vị đại biểu,

Thưa quý bà, quý ông,

Thay mặt Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và trên cương vị Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN 2010, tôi vui mừng chào đón các Quý vị tham dự Đại hội đồng lần thứ 31 Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) tại Hà Nội. Đây là lần thứ hai trong năm tôi hân hạnh được tiếp kiến các vị khách quý của AIPA, sau cuộc gặp chính thức lần đầu tiên giữa các nhà Lãnh đạo ASEAN và các Đoàn đại biểu AIPA dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 16 vào tháng 4 vừa qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ khai mạc Đại hội đồng AIPA -31
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ khai mạc Đại hội đồng AIPA -31

Như Quý vị đã biết, quan hệ phối hợp giữa ASEAN và AIPA thời gian qua đã đạt được những tiến triển tích cực. Lãnh đạo cấp cao của ASEAN và các Nghị viện thành viên AIPA đã có nhiều cuộc tiếp xúc, trao đổi thẳng thắn và thực chất về tăng cường hợp tác và phối hợp giữa hai kênh hành pháp và lập pháp, đặc biệt là trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục duy trì hình thức trao đổi ý kiến thường xuyên giữa Lãnh đạo ASEAN và các đại diện AIPA nhân dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN hàng năm.

Thưa Quý vị,

Năm 2010 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với ASEAN, khi Hiệp hội bước vào giai đoạn hành động khẩn trương hướng tới mục tiêu hình thành một Cộng đồng ASEAN vững mạnh và gắn kết trong 5 năm còn lại từ 2010 đến 2015. Với chủ đề xuyên suốt là “Hướng tới Cộng đồng ASEAN: Từ tầm nhìn đến hành động”, trong hơn 8 tháng đầu năm 2010 vừa qua, ASEAN đã có những bước tiến khá dài thông qua các biện pháp và hành động cụ thể nhằm tăng cường hợp tác và đẩy nhanh liên kết khu vực, song song với việc mở rộng quan hệ đối ngoại, nâng cao vai trò, vị thế quốc tế của Hiệp hội. Việc triển khai các chương trình và kế hoạch hợp tác xây dựng Cộng đồng ASEAN trên cả 3 trụ cột đang được khẩn trương tiến hành theo lộ trình đề ra; một bản Kế hoạch tổng thể nhằm thúc đẩy kết nối giữa các nền kinh tế trong khu vực đang được gấp rút hoàn tất, dự kiến sẽ trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN 17 vào cuối tháng 10/2010 xem xét thông qua; các cam kết khu vực đã và đang được lồng ghép vào chương trình quốc gia của từng nước thành viên; nhiều hoạt động đã và đang được triển khai nhằm huy động sự tham gia, đóng góp tích cực từ chính người dân vào các hoạt động hợp tác ASEAN, đưa ASEAN thực sự đến gần hơn với mọi người dân trong khu vực.

Bên cạnh đó, ASEAN cũng đã kịp thời hành động để ứng phó với các thách thức đang nổi lên, thể hiện khả năng nhạy bén và linh hoạt của một tổ chức khu vực ngày càng vững mạnh và gắn kết chặt chẽ sau hơn 4 thập kỷ xây dựng và phát triển. Những Tuyên bố của các Nhà Lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 16 vừa qua về tăng cường hợp tác hướng tới Phục hồi và Phát triển bền vững, về ứng phó với Biến đổi khí hậu, cùng với sự tham gia tích cực của Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN – đại diện ASEAN tại Hội nghị cấp cao các nước G20 tại Toronto vừa qua đã thể hiện cam kết chính trị ở cấp cao nhất của ASEAN trong việc thúc đẩy các nỗ lực chung của khu vực, tham gia cùng thế giới xử lý có hiệu quả các thách thức mang tính toàn cầu này.

Thời gian qua, trong quan hệ hợp tác giữa ASEAN với các nước Đối tác, chúng ta cũng chứng kiến những tiến triển đáng khích lệ, trên cơ sở những lợi ích chung, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực. ASEAN tiếp tục nhận được sự ủng hộ và coi trọng của các Đối tác, đồng thời, giữ vững vai trò là động lực cho các tiến trình đối thoại và hợp tác ở khu vực. Cùng với Hội nghị Cấp cao ASEAN 17, vào tháng 10/2010 tới đây tại Hà Nội sẽ diễn ra một loạt các hoạt động Cấp cao quan trọng giữa ASEAN và các Đối tác, trong đó đáng chú ý là Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 5 với sự tham gia lần đầu tiên của Nga và Mỹ với tư cách là Khách mời. Đây là bước mở đầu cần thiết cho sự tham gia sâu rộng hơn của 2 Đối tác này tại cơ chế hợp tác Đông Á (EAS) sau này.

Thưa các Quý vị,

Sự đồng hành và phối hợp chặt chẽ giữa hai kênh Chính phủ và Quốc hội có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy và xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Trên cương vị của những nhà hoạch định chính sách, xây dựng và giám sát việc thực thi pháp luật của các quốc gia ASEAN, chúng ta cùng chia sẻ mong muốn thúc đẩy sự phát triển thịnh vượng của đất nước mình và cuộc sống hòa bình, ấm no cho mọi người dân, và đó cũng chính là mục tiêu cao nhất mà Cộng đồng ASEAN đang hướng tới. Những thành quả mà ASEAN đã đạt được trong hợp tác và liên kết khu vực đều có vai trò đóng góp tích cực, đáng trân trọng của các cơ quan lập pháp của các nước thành viên ASEAN.

Với chủ đề của Đại hội đồng AIPA lần thứ 31 là “Đoàn kết các dân tộc vì sự phát triển bền vững của Cộng đồng ASEAN”, tôi tin rằng các quý vị đại diện AIPA sẽ cùng bàn thảo và đề ra được những biện pháp thiết thực nhằm tăng cường tình đoàn kết và sự gắn kết chặt chẽ, toàn diện giữa các quốc gia trong Cộng đồng ASEAN, đồng thời đẩy mạnh hợp tác trong việc ứng phó với các thách thức đang nổi lên, trong đó có phục hồi kinh tế sau khủng hoảng, đối phó với thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu… hướng tới đảm bảo cuộc sống an toàn, thịnh vượng cho người dân và sự phát triển bền vững của các quốc gia trong khu vực. Đây cũng chính là những vấn đề ưu tiên cao trên bàn nghị sự của Lãnh đạo Chính phủ các nước ASEAN thời gian qua và đã được hiện thực hóa bằng các chương trình, kế hoạch hợp tác cụ thể. Tôi cho rằng, các Nghị viện thành viên AIPA có thể tiếp tục hỗ trợ trong việc kết hợp các nội dung hợp tác này của ASEAN trong các kế hoạch phát triển quốc gia của từng nước.

ASEAN đang hướng tới trở thành một Cộng đồng gắn kết chặt chẽ và hoạt động theo luật lệ, trong khuôn khổ mà Hiến chương ASEAN đã xác lập. Thời gian qua, ASEAN đã và đang triển khai các hoạt động nhằm hoàn thiện khung pháp lý đầy đủ cho ASEAN, trong đó có việc xây dựng một số văn kiện pháp lý bổ sung hoặc cụ thể hóa các quy định của Hiến chương ASEAN. Tôi hy vọng trên cương vị các cơ quan lập pháp của các thành viên ASEAN, Quý vị sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các văn kiện pháp lý đã ký kết của ASEAN được sớm phê chuẩn và đi vào hiệu lực, đồng thời, tích cực hài hòa hóa các chính sách pháp luật trong ASEAN nhằm hỗ trợ các mục tiêu đẩy mạnh liên kết khu vực và xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Thưa các Quý Vị,

Việt Nam vinh dự được đảm nhận 2 trọng trách to lớn là Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA trong năm 2010. Trên cương vị này, chúng tôi đã và đang phát huy mối quan hệ tốt đẹp đã có, tích cực thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự trao đổi và phối hợp chặt chẽ giữa hai kênh lập pháp và hành pháp của ASEAN. Mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN không còn xa, và chúng ta cần chung tay nỗ lực hơn nữa trong việc triển khai hiệu quả các chương trình và kế hoạch hợp tác nhằm thực hiện thành công mục tiêu này, cũng như tiếp tục hoàn thiện môi trường pháp lý tạo nền tảng thuận lợi cho việc gia tăng liên kết khu vực trong tương lai.

Với mong muốn đó, tôi xin chúc Đại hội đồng AIPA-31 thành công tốt đẹp, chúc các Quý vị sức khỏe, hạnh phúc, thành công!

Xin cám ơn./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video