Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc gặp báo chí với ông George Bush

25/06/2008 08:37

Ngay sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Hoa Kỳ George Bush đã có cuộc gặp gỡ ngắn với báo chí tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng, thông báo vắn tắt cho báo chí về những nội dung cơ bản mà hai nhà lãnh đạo đã hội đàm, trao đổi, nhất trí thông qua. Cổng TTĐT Chính phủ xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc gặp báo chí chung với Tổng thống George Bush.Thưa Ngài Tổng thống George Bush và các quý vị

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống George Bush đã có cuộc gặp gỡ ngắn với báo chí
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống George Bush đã có cuộc gặp gỡ ngắn với báo chí

Tôi xin cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình của Ngài Tổng thống và các bạn Hoa Kỳ. Tôi vui mừng thông báo với các bạn rằng: Tôi vừa có cuộc hội đàm rất thành công với Ngài Tổng thống trên tinh thần hữu nghị, xây dựng và hiểu biết lẫn nhau.

Tôi và Ngài Tổng thống vui mừng nhận thấy quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ đã có những phát triển nhanh chóng theo hướng “Đối tác xây dựng, hữu nghị, hợp tác nhiều mặt, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi”.

Chúng tôi nhất trí với nhau trên nhiều vấn đề và đã nêu đầy đủ trong Tuyên bố chung. Tôi xin thông báo tới quý vị một số nội dung sau đây:

1. Chúng tôi nhất trí thiết lập cơ chế đối thoại mới của các quan chức cấp cao hai bên về các vấn đề chiến lược về kinh tế, giáo dục, môi trường, khoa học, quốc phòng, an ninh. Tổng thống Bush tái khẳng định ủng hộ chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

2. Tổng thống Bush khẳng định Hoa Kỳ đang xem xét tích cực đề nghị của Việt Nam được tham gia chương trình Ưu đãi Thuế quan Phổ cập (GSP) và ghi nhận đề nghị của Việt Nam về việc Hoa Kỳ công nhận Quy chế Kinh tế Thị trường. Hoa Kỳ khẳng định đang xem xét nhập khẩu hoa quả từ Việt Nam, trước mắt là nhập khẩu quả thanh long. Hai bên cũng thỏa thuận sẽ khởi động đàm phán Hiệp định Đầu tư Song phương (BIT).

3. Hai bên thỏa thuận sẽ thành lập một Nhóm Đặc trách Giáo dục Cấp cao để thúc đẩy có hiệu quả về hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

4. Hai bên nhất trí thành lập một Tiểu ban mới để giúp Việt Nam nghiên cứu đối phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

5. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác giải quyết các vấn đề nhân đạo do chiến tranh để lại như: tìm kiếm MIA, tháo gỡ bom mìn, khắc phục hậu quả chất độc da cam, tìm kiếm người Việt Nam mất tích trong chiến tranh.

Thưa các quý vị và các bạn!

Chuyến thăm Hoa Kỳ của tôi là sự tiếp tục đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, với mong muốn Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy của các quốc gia, các dân tộc trong cộng đồng quốc tế. Và tiếp tục tăng cường quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam với Hoa Kỳ trong khuôn khổ mà Lãnh đạo hai nước đã thỏa thuận.

Tôi hy vọng với những kết quả đạt được của chuyến thăm này, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ được nâng lên một tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Xin cảm ơn sự quan tâm của quý vị./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video