Pháp mang lại lợi ích gì cho Việt Nam?

28/03/2018 11:48

Là thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Pháp có thể đóng vai trò nhất định trong quá trình giúp Việt Nam mở cánh cửa vào châu Âu. Ngược lại, Việt Nam sẽ là cầu nối quan trọng cho quan hệ giữa Pháp với ASEAN. Đây chính là lý do vì sao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng lại có chuyến công du tới Pháp theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron.

Rõ ràng, cho đến thời điểm hiện tại thì vị thế của Việt Nam đối với khu vực và thế giới được đánh giá rất cao. Các cường quốc trên thế giới đều đã đặt những mối quan hệ nền móng đối với Việt Nam như Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản, Nga,… Ngoài môi trường kinh doanh trẻ, giàu tiềm năng, chỉ số tăng trưởng kinh tế vượt trội, an ninh trật tự đảm bảo thì những quyết sách trong vấn đề đối nội như chống tham nhũng mang cảm hứng từ người đứng đầu Đảng đã khiến các nước có cái nhìn nể trọng hơn đối với Việt Nam và Pháp cũng không ngoại lệ.

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng  và Tổng thống Emmanuel Macron tại Điện Elysee, Paris.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Emmanuel Macron tại Điện Elysee, Paris.

Mặc dù, chúng ta đã đặt nền móng ngoại giao với Pháp 45 năm, nhưng tại sao lại thăm Pháp vào thời điểm này. Đó là bởi vì, đây là thời điểm quan trọng của chính trị Pháp và châu Âu. Chuyến công du lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng diễn ra trong bối cảnh nước Pháp đang có nhiều thay đổi tích cực, nhất là từ sau khi Tổng thống Emmanuel Macron lên nắm quyền từ giữa năm 2017 và tuyên bố rằng: “Muốn quan hệ vững mạnh với nhiều quốc gia ở Châu Á, trong đó có Việt Nam”. Rõ ràng, vị Tổng thống Pháp có những chiến lược xoay trục về Châu Á và đã gửi lời mời đến Việt Nam, trong khi chúng ta đang muốn làm sâu sắc hơn nữa vai trò của mình trên thế giới, thì tại sao lại không nắm bắt.

Chúng ta đủ tự tin để tìm kiếm và thắt chặt hơn mối quan hệ ngoại giao với Pháp khi chính Chủ tịch Quốc hội Francois De Rugy nhận định: “Trong thế kỷ này, thế kỷ mà nhiều người thừa nhận rằng sẽ là thế kỷ của châu Á, thì Việt Nam là một đối tác chủ chốt của nước Pháp tại khu vực này. Việt Nam cũng là trụ cột của ASEAN, là đất nước mà chúng ta đã chứng kiến GDP tăng đến 15 lần trong 30 năm qua, là một nền kinh tế đang trỗi dậy, và hy vọng thỏa thuận thương mại tự do Việt Nam – EU dự kiến có hiệu lực trong năm nay, sẽ càng thúc đẩy các công ty Pháp hiện diện nhiều hơn ở Việt Nam”.

Còn Chủ tịch Hiệp hội giới chủ Pháp (MEDEF) Pierre Gattaz đánh giá Việt Nam như một “con hổ châu Á”; khẳng định Việt Nam hứa hẹn là thị trường với những triển vọng mới mẻ đối với doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Pháp. Đó là lý do MEDEF chào đón Tổng Bí thư đến thăm trụ sở; tạo điều kiện để lãnh đạo Việt Nam gặp gỡ, kết nối và kêu gọi các doanh nghiệp hàng đầu của Pháp đến với nền kinh tế Việt Nam.

Không ngoài dự định, nhân chuyến công du này của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, hàng tỷ euro đã được kí kết giữa Việt Nam và Pháp, mang lại cho Việt Nam những hợp đồng kinh tế có giá trị to lớn. Như việcTập đoàn xây dựng Bouygues của Pháp vừa ký một hợp đồng trị giá 1,5 tỷ euro (1,86 tỷ USD) để giúp Việt Nam xây dựng và vận hành tuyến đường sắt đô thị ở thủ đô Hà Nội.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Công ty kỹ thuật và bảo dưỡng máy bay Air France Industries KLM Engineering & Maintenance (AFI KLM E&M) đã ký kết và trao hợp đồng bảo dưỡng động cơ máy bay Boeing 787-9 trị giá hơn 500 triệu USD (tương đương hơn 11.000 tỷ đồng). Bên cạnh đó, hãng hàng không Vietjet và Tập đoàn Safran – CFM đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện về cung cấp động cơ và các dịch vụ kỹ thuật, bảo dưỡng cho các tàu bay của hãng trị giá 6,5 tỷ đô la Mỹ.

Trong chuyến thăm ngoại giao lần này, các thỏa thuận khoa học và hàng không được ký kết là minh chứng cho sự sống động và đa dạng của mối quan hệ ấy. Với những gì đạt được trong chuyến thăm, với hàng chục văn bản hợp tác được ký kết, sắp tới đây, sẽ chẳng ngạc nhiên khi chứng kiến rau quả, sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao và nhiều phần mềm, thiết bị công nghệ hiện đại của Việt Nam xuất hiện phổ biến trên thị trường Pháp và nhiều hàng hóa đắt tiền của đất nước bạn cũng hiện hữu ở Việt Nam. Điều đó khẳng định năng lực cạnh tranh và sức vươn của nền kinh tế Việt Nam vào thị trường “vô cùng khó tính” của châu Âu; đồng thời cũng là minh chứng khẳng định Việt Nam không chỉ là bạn tốt mà còn là đối tác chiến lược quan trọng trong mối quan hệ hữu nghị với Cộng hòa Pháp.

Thu An

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video