Pháp luật có được thượng tôn?

31/07/2017 11:01

Mới đây, Chủ tịch UBND TP Lào Cai và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã phải hầu tòa vì liên quan đến vụ việc thu hồi đất tại phường Kim Tân – TP Lào Cai. Chưa biết kết quả của việc này như thế nào, nhưng chuyện cơ quan Tư pháp tỉnh nhận xét xử người đứng đầu địa phương mình đã phần nào làm cho dư luận hài lòng, có phần tin vào cái gọi là “thượng tôn pháp luật”.

01_esjaNgười dân kiện, vì họ thấy UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định gây thiệt hại đến quyền lợi hợp pháp của người dân. Đất của họ đã sử dụng nhiều năm bị thu hồi nhưng không được đền bù vì các lý do khác nhau, trong đó có cả việc đất này đã được giao cho một sở từ trước đó. Tuy nhiên, chính quyền địa phương không hề biết đến quyết định giao đất này, hoặc cùng trên một mảnh đất có xuất xứ như nhau, người được đền bù, người không.

Vụ kiện này và các vụ kiện tương tự giữa người dân và các cơ quan công quyền cũng là bình thường và hoàn toàn hợp pháp.

Thực tế, chuyện “dân kiện quan”, “dân kiện chính quyền” hiếm có nhưng không phải trước nay chưa từng có. Trước đây, Công ty TNHH Dịch vụ Phú Nhuận (Maseco) được tòa tuyên thắng kiện Bộ Tài chính. Rồi, Công ty CP Thương mại Phú Lễ Việt Nam được TAND TPHCM tuyên bố thắng kiện Cục thuế TPHCM.

Hoặc là, vào năm 2016, Tòa án nhân dân (TAND) Cấp cao tại Đà Nẵng có quyết định vào ngày 5/8/2016 sẽ mở phiên tòa phúc thẩm vụ án hành chính giữa người khởi kiện là ông Huỳnh Trung Duy (ngụ TP Nha Trang – Khánh Hòa) với người bị kiện gồm chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND huyện Cam Lâm và chủ tịch UBND huyện Cam Lâm. Trong quyết định này, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng ghi rõ người bị kiện tham gia tố tụng phiên tòa là chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, chủ tịch UBND huyện Cam Lâm.

Tất nhiên, chẳng ai lại mong chính quyền, cơ quan Nhà nước sai để mà bị kiện ra tòa cả. Vì chính cán bộ là những người am hiểu và thực thi pháp luật. Còn hệ thống chính quyền các cấp là nơi mà người dân kỳ vọng vào những chủ trương, chính sách có lợi cho dân sẽ được triển khai một cách nghiêm túc nhất.

Ở đây, đáng chú ý là Tòa án đã chuyển tư cách tham gia tố tụng của các vị Chủ tịch này từ “người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan” thành “người bị kiện”. Động thái đầu tiên này đã cho thấy Tòa án Lào Cai đã tỏ ra khách quan khi thụ lý vụ kiện này.

Có thể nói, việc Chủ tịch tỉnh Lào Cai bị người dân khởi kiện, phải hầu tòa được người dân địa phương nói riêng và dư luận cả nước nói chung ngóng chờ. Nhưng, lại hoài nghi về kết quả phán xét. Bởi nó giống như chuyện “con kiến kiện của khoai” vậy. Có người đã nói rằng:

“Không ăn thua gì đâu, trừ khi Tòa án tỉnh Lào Cai là một cơ quan độc lập không cùng “dòng máu” với chính quyền. Anh em một nhà, ai dám phán xử chứ. “Bóng” các quan lớn lắm, sau lưng lại còn cả một núi tiền. Còn người dân lại quá nhỏ bé”.

Dường như sự lo lắng, hoài nghi của công chúng có phần đúng khi phiên tòa đã không diễn ra như dự kiến. Hội đồng xét xử đã tuyên bố hoãn toà khiến cho đông đảo người dân phải thất vọng. Điều này khiến cho dư luận thêm hoài nghi về tính “công lý luôn thuộc về kẻ mạnh”, huống hồ đây là cả bộ máy Chính quyền.

Nói đâu xa xôi, chẳng phải trong kỳ họp HĐND TP Hà Nội vừa qua, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung tuyên bố là Hà Nội chưa thu hồi được bất cứ khu đất nào của các bộ, ngành khi di dời có nghĩa vụ phải trả lại mặt bằng cho thành phố. Điều này cho thấy, kỷ cương phép nước thực hiện không nghiêm từ các cơ quan đầu não ở Trung ương thì các địa phương còn lộng hành đến đâu.

Cá nhân người viết cho rằng, vụ này cũng là một thử thách, một dấu mốc quan trọng của ngành Tư pháp Việt Nam. Do đó, người viết hy vọng phiên tòa tiếp tục diễn ra và kết quả thật công tâm. Được vậy, nó một bước tiến mới trong giải quyết các khiếu nại hành chính và mở ra một con đường mới cho dân nghèo. Đồng thời, góp phần “nâng đỡ” niềm tin trong dân chúng trong bối cảnh tham nhũng, quan liêu đang làm lung lay niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước trong thời gian qua.

Dẫu sao, đây cũng là một tín hiệu vui mừng vì Nhà nước Việt Nam là một Nhà nước pháp quyền. Mọi người đều phải tuân thủ đúng pháp luật bất kỳ người đó là ai. Liệu trong trường hợp này, pháp luật có được thượng tôn?

CTV Sông Trà

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM