+
Aa
-
Pháp không giúp, nghị sĩ chống phá biên giới Việt Nam-Campuchia sẽ đầu thú
15/08/2015 09:41

Đại sứ quán Pháp khuyến khích Hong Sokhour nên đầu hàng chính phủ và Thượng nghị sĩ này quyết định sẽ ra đầu thú vào 10 giờ sáng 17/8.

Hong Sokhour tại trụ sở CNRP hôm 10/8, ảnh: RFA.

Đài RFA ngày 14/8 đưa tin, Hong Sokhour, Thượng nghị sĩ phe đối lập Campuchia CNRP đang bị Thủ tướng Hun Sen phát lệnh bắt khẩn cấp vì tội phản quốc khi tuyên truyền xuyên tạc về biên giới Việt Nam – Campuchia và làm giả văn bản, giấy tờ nhà nước đã nói với RFA hôm Thứ Sáu 14/8, ông này sẽ đầu hàng chính phủ vào 10 giờ sáng 17/8 và giải thích hành động của mình.

Hong Sokhour đã bị buộc tội phản quốc và truy nã khẩn cấp. Đại sứ quán các nước tại Campuchia đã nhận được yêu cầu không can thiệp vào vụ này từ Thủ tướng Hun Sen và tất cả các cửa khẩu, cảng khẩu của Campuchia đã được lệnh thắt chặt an ninh, tránh để Hong Sokhour chạy khỏi đất nước này. Thượng nghị sĩ chủ mưu chống phá biên giới Việt Nam – Campuchia đã tìm đến gõ cửa đại sứ quán Pháp vì ông ta mang hai quốc tịch, Campuchia và Pháp.

Tuy nhiên đại sứ quán Pháp khuyến khích Hong Sokhour nên đầu hàng chính phủ và Thượng nghị sĩ này quyết định sẽ ra đầu thú vào 10 giờ sáng 17/8. Tuy nhiên nói với RFA, Hong Sokhour vẫn khăng khăng phủ nhận hành vi phạm pháp của mình: “Tôi không làm giả Điều 4 của hiệp ước tranh cãi. Tôi đã thu thập các tài liệu này từ internet một thời gian dài trước đây, có thể từ 7 đến 8 năm trước và tải nó lên Facebook mà không biết nó đúng hay sai”?!

Hong Sokhour nói rằng ông ta sẵn sàng sửa các tài liệu này nếu nó được chứng minh là sai. RFA cho hay, mặc dù Thủ tướng Hun Sen ra lệnh bắt khẩn cấp Hong Sokhour, nhưng truyền thông Campuchia vẫn chưa nhìn thấy mệnh lệnh này. Trong khi đó tờ The Phnom Penh Post ngày 14/8 dẫn lời một quan chức cảnh sát cấp cao xác nhận rằng lực lượng này đang truy lùng Hong Sokhour, bất chấp quyền miễn truy tố của nghị sĩ quốc hội đương nhiệm.

Phó Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Campuchia Chhay Sinarith nói với The Phnom Penh Post, lệnh truy nã Hong Sokhour đã được phát đi trong phạm vi toàn lãnh thổ Campuchia: “Cảnh sát chỉ thực hiện lệnh của tòa án. Đây là một hành vi phạm tội thực tế mà chúng ta cần phải bắt giữ ông ta trước, sau đó Thượng viện sẽ bãi miễn tư cách thành viên của ông ta sau”, Sinarith nói.

Người phát ngôn phe đối lập CNRP Ou Chanrith cho biết, Hong Sokhour đã “xin lỗi” về việc đăng tải các tài liệu về biên giới Campuchia – Việt Nam kèm theo video bình luận. “Ông ấy muốn sửa chữa những sai lầm đã gây ra”, Chanrith cho biết. CNRP hy vọng một lời xin lỗi từ Hong Sokhour có thể xoa dịu tình hình và dẫn đến một sự thỏa hiệp. 2 nghị sĩ CNRP Eng Chhay Eang và Kong Korn đã nỗ lực tìm cách thỏa hiệp vụ này với Chủ tịch Thượng viện Say Chhum nhưng bị từ chối.

The Cambodia Daily ngày 15/8 cho hay, Chủ tịch đảng đối lập CNRP ngày mai sẽ trở về Campuchia từ Pháp và tìm cách đàm phán với chính phủ về vụ bắt giữ Hong Sokhour, một “bạn thân” của Sam Rainsy. Tướng Sopheak từ Bộ Nội vụ Campuchia được The Cambodia Daily dẫn lời cho biết, Hong Sokhour đã tìm đến đại sứ quán Pháp ngay sáng Thứ Năm 13/8 nhưng đã rời khỏi đây trước 0 giờ ngày 14/8.

Sam Rainsy đã từ chối đề nghị bình luận về vụ truy nã Hong Sokhour, The Cambodia Daily lưu ý. Tuy nhiên người phát ngôn của đảng CPP cầm quyền Sok Eysan nói với The Cambodia Daily, trường hợp của Hong Sokhour là một vấn đề pháp lý và không thể giải quyết qua kênh chính trị. Tội phản quốc của Hong Sokhour phải bị khởi tố và không thể tha thứ.

(Theo Giáo Dục Việt Nam)

Bài mới
Đọc nhiều