Pháp: 84.000 ‘Áo vàng’ xuống đường tuần thứ 9 liên tiếp

13/01/2019 06:16

Ngày thứ bảy 12-1 cảnh sát Pháp đã xịt hơi cay và dùng vòi rồng phun nước vào người biểu tình Áo vàng quá khích ở khu vực Khải hoàn môn ở Paris.

Theo BBC, đến nay, phong trào biểu tình của Áo vàng đã bước sang tuần lễ thứ 9 liên tiếp.

Đa số người biểu tình đi tuần hành ôn hòa theo các đại lộ lớn của khu vực mua sắm phía bắc Paris, gần nơi xảy ra vụ nổ do rò rỉ khí gas tại một tiệm làm bánh khiến 2 lính cứu hỏa thiệt mạng và làm gần 50 người khác bị thương trong sáng thứ bảy.

Vùng trung tâm của Paris và một số cây cầu bắc qua qua sông Seine bị cảnh sát phong tỏa. Nhiều hàng rào được dựng lên để bảo vệ điện Eleysee và trụ sở Quốc hội.

Pháp: 84.000 ‘Áo vàng’ xuống đường tuần thứ 9 liên tiếp - Ảnh 1.
Lính cứu hỏa cố gắng dập lửa tại vị trí một chiếc xe bị đốt cháy trong cuộc biểu tình ngày 12-1 tại Nantes, Pháp.

Người biểu tình trên đại lộ Champs Elyseés kêu gọi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phải từ chức và giăng các biểu ngữ với nội dung: “Macron, chúng tôi sẽ xé tan dinh thự của ông”.

Tại Khải Hoàn Môn và trên đại lộ Champs Elyseés, một nhóm nhỏ người biểu tình ném gạch đá và sơn vào cảnh sát trong khi lực lượng này bắn hơi cay và dùng vòi rồng chống trả. Hàng ngàn người cũng xuống đường tại các thành phố Bordeaux và Toulouse ở miền nam nước Pháp cũng như các thành phố ở miền đông và trung.

Một con rối hình Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bị người biểu tình Áo Vàng ném lên trời trong cuộc biểu tình ngày 12-1 tại Nice, Pháp.
Một con rối hình Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bị người biểu tình Áo Vàng ném lên trời trong cuộc biểu tình ngày 12-1 tại Nice, Pháp.

Trên cả nước, có 244 người biểu tình bị bắt và 201 vẫn đang bị tạm giữ theo nguồn tin cảnh sát cung cấp cho đài BBC. Khoảng 80.000 cảnh sát đã được triển khai trên toàn quốc để bảo vệ trật tự, riêng ở Paris là 5.000 cảnh sát.

Cuộc biểu tình bước qua tuần thứ 9 liên tiếp có nguyên nhân ban đầu là phản đối việc tăng giá nhiên liệu, nhưng vẫn tiếp diễn với nhiều người tham gia thể hiện sự bất mãn với giá cả sinh hoạt và nhiều yêu cầu khác với chính quyền Tổng thống Pháp đương nhiệm.

Sáng sớm ngày 12-1, tại Paris có một vụ nổ lớn tại tiệm bánh Hubert ở Số 6 đường Rue de Trévise nhưng không liên quan tới những người biểu tình.

(Theo Tuổi Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video