+
Aa
-

Pháo binh Nga gầm thét, đáp trả tập trận Mỹ – NATO

20/08/2015 05:41

Đáp trả lại các hành động quân sự của Mỹ-NATO, quân đội Nga đã tổ chức các cuộc tập trận hỏa lực cực lớn thuộc địah bàn Quân khu phía nam.

Phao binh Nga gam thet, dap tra tap tran My-NATO

Nga đã tổ chức cuộc tập trận hỏa lực cực lớn với sự tham gia của lực lượng pháo binh Quân khu phía Nam của từ 17 tháng 8 đến 18 tháng 9. Cuộc tập trận sẽ huy động 9.000 quân nhân và 3.000 đơn vị vũ khí, thực hiện hơn 1.000 nhiệm vụ hỏa lực, trong đó có 900 hoạt động bắn pháo.

Quan sát viên Aleksandr Khrolenko của Hãng thông tấn quốc tế “Rossiya Segodnya” nhận định, trên nền bối cảnh bất ổn ở Ukraine và “cơn thần kinh chống Nga ở Tây Âu, cùng với sự tham gia của NATO vào cuộc tập trận ở Nam Kavkaz, cuộc xuất quân của pháo binh Quân khu phía Nam có vẻ đúng lúc.

Vị chuyên gia này nhận định, hiện nay, đội ngũ pháo binh Nga đang chuyển từ hành động chiến đấu “có tiếp xúc” sang “phi tiếp xúc” nhờ những hình thức phối hợp trinh sát-hỏa lực và điện tử-hỏa lực để triệt hạ các nục tiêu của đối phương cả ở tuyến đầu lẫn hậu phương.

Đà phát triển khả năng chiến đấu của binh chúng pháo binh Nga được tiếp nối nhờ các vũ khí có độ chính xác cao, hiệu suất mạnh của đạn dược và hỏa lực tự động hóa. Pháo binh giáng đòn từ cự ly xa, trên bình diện mặt trận trải rộng và độ sâu đáng kể.

Phao binh Nga gam thet, dap tra tap tran My-NATO
Hệ thống pháo phản lực 9K58 Smerch của Nga

Trong quá trình diễn ra hội thao, lực lượng pháo binh sẽ thực hành kỹ năng phóng hỏa lực từ các hệ thống pháo phản lực nhiều nòng như “Grad-M”, “Tornado-G”, “Uragan”, “Smerch”, pháo tự hành “Akatsya” 152-mm, “Msta-S”, tổ hợp tên lửa chống tăng “Sturm-S”, súng cối 120-mmn “Podnos” và “Sani”, vào những mục tiêu đơn lẻ và nhóm mục tiêu, ở các tầm xa khác nhau.

Hệ thống pháo phản lực mới “Tornado-G” có hiệu suất chiến đấu vượt hơn gấp 3 lần so với hệ thống trước nó là “Grad”, trong khi chỉ cần thời gian ngắn hơn một nửa để chuyển sang tư thế sẵn sàng chiến đấu, mỗi loạt đạn của nó có sức mạnh “thổi bay” các mục tiêu trên địa bàn diện tích khoảng 1 hec-ta.

Các đơn vị chống tăng của lục quân Nga sở hữu tổ hợp tên lửa mới hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết mang tên “Khrizantema-S”. Tổ hợp này có khả năng xuyên thủng lớp thiết giáp bảo vệ của mọi loại xe tăng hiện đại.

So với các mẫu “tiền bối”, lựu pháo tự hành đã hiện đại hóa “Msta-SM” 152-mm có vận tốc bắn nhanh hơn gấp 6 lần, cho phép thực hiện chế độ phóng hỏa lực tấn công cực nhanh.

Phao binh Nga gam thet, dap tra tap tran My-NATO
Hệ thống pháo phản lực mới “Tornado-G”

Với sự phát triển phương pháp hỏa lực tầm xa hủy diệt đối phương, pháo binh còn tích cực sử dụng các máy bay trinh sát không người lái “Orlan”, “Zastava”, “Granat” và “Leer”, tạo điều kiện cho các xạ thủ xác định tọa độ mục tiêu chính xác hơn và nhanh chóng điều chỉnh hỏa lực đạt kết quả cao nhất.

Nga tăng cường tập trận đáp trả hành động quân sự Mỹ-NATO

Ngoài cuộc tập trận của lực lượng pháo binh quân khu phía Nam, nằm trong lãnh thổ Liên bang, cuộc thao luyện của các căn cứ pháo binh trong biên chế của Quân khu này cũng đang diễn ra trên các thao trường bên ngoài đất nước như vùng Nam Ossetia và Armenia.

Nét đặc thù của tập dượt pháo binh phối hợp là giải quyết những nhiệm vụ chung và thực hành tương tác hiệp đồng của các bộ phận xạ kích cơ giới, xe tăng, đơn vị nhảy dù-đổ bộ và thủy quân lục chiến.

Hiện nay, những cuộc tập dượt thao diễn chung có tính chất tương tự được Bộ quốc phòng Nga tổ chức thường niên tại tất cả các Quân khu.

Sắp tới, từ ngày 24 đến 28-8-2015, Nga sẽ đăng cai tổ chức cuộc tập trận chung của Lực lượng phản ứng nhanh thuộc Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO), với sự tham gia của các thành viên CSTO là Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nga và Tajikistan.

Tập thể lực lượng phản ứng nhanh của CSTO được thành lập vào năm 2009, với quân số 22.000 người.Các đại diện quân đội toàn thể những nước này sẽ tham gia cuộc thao diễn quân sự mang tên “Tương tác-2015” (Interaction-2015), huy động hơn 2.000 quân nhân và 200 đơn vị thiết bị quân sự.

Tham gia vào cuộc thao diễn quân sự chung này có nhóm quân nhỏ nhất gồm một trung đội đổ bộ là của Tajikistan, lực lượng tham gia đông nhất là hai tiểu đoàn binh sĩ Nga, với khoảng một nghìn quân. Ngoài ra, Nga còn huy động hơn 40 phi cơ và trực thăng tham dự vào cuộc tập trận chung.

Ông Khrolenko nhấn mạnh, bối cảnh thực tế hiện nay khẳng định sự cần thiết tiến hành những hội thao quân sự như vậy.

Mới đây, viện cớ “ngăn chặn cuộc xâm lăng của Nga”, Hoa Kỳ đã gửi xe tăng và pháo cho đơn vị thủy quân lục chiến Mỹ ở Bulgaria để “kiềm chế Nga” trong khuôn khổ cái gọi là “Sáng kiến bảo đảm an ninh châu Âu”. Ít nhất có 4 xe tăng “Abrams” và 3 dàn pháo tự hành đã lên đường tới nước này.

Trung tâm chỉ huy diễn tập “Trident Juncture 2015” của NATO ở Zaragoza của Tây Ban Nha

Ngoài ra, chính phủ nước này đã buộc phải đưa một số sửa đổi vào Luật về Các lực lượng vũ trang Bulgaria, để hợp pháp hóa việc thành lập một trung tâm điều phối hoạt động của NATO, nhằm phối hợp hành động của các lực lượng phản ứng nhanh của Khối đồng minh quân sự này.

NATO cũng đang xây dựng một Trung tâm chỉ huy cực lớn tại thành phố Zaragoza của Tây Ban Nha để làm nơi ở cho hơn 650 nhân viên chỉ huy và kiểm soát, nhằm chuẩn bị cho cuộc tập trận chung lớn nhất trong hơn một thập kỷ qua, mang tên “Trident Juncture 2015”.

Cuộc tập trận lớn nhất trong thập kỷ qua của liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 9 tới, quy tụ khoảng 36.000 binh lính đến từ hơn 30 quốc gia thành viên NATO và các quốc gia đối tác Australia, Auslia, Bosnia và Herzegovina, Phần Lan, Macedonia, Thụy Điển và Ukraine.

Khu vực tập trận trên bộ trải dài khắp các khu vực miền nam và miền trung châu Âu, trên lãnh thổ của Tây Ban Nha, Italy, Bồ Đào Nha. Khu vực tập trận trên biển sẽ diễn ra trên tại vùng biển Đại Tây Dương và Địa Trung Hải.

(Theo Đất Việt)

Bài mới
Đọc nhiều