+
Aa
-

Phản ứng của Malaysia sau khi Mỹ áp thuế đối với tôm đông lạnh

18/08/2013 22:40

Malaysia cho biết Mỹ đánh thuế cao đối với tôm đông lạnh Malaysia là do một số công ty của nước này đã từ chối hợp tác với Bộ Thương mại và Ủy ban Thương mại Quốc tế của Mỹ trong quá trình điều tra.
Riêng Công ty Asia Aquaculture (M) Sdn Bhd có mức thuế thấp hơn do tự nguyện hợp tác với phía Mỹ trong vụ việc này.

Bộ Nông nghiệp Malaysia cũng kêu gọi tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu cần tuân thủ các thủ tục thương mại quốc tế, các quy định và hợp tác trong mọi khía cạnh của cuộc điều tra do các cơ quan chức năng nước ngoài thực hiện.

Phản ứng của Malaysia sau khi Mỹ áp thuế đối với tôm

Để giải quyết vấn đề này, một ủy ban hành động đã được thành lập dưới sự đồng chủ trì của Bộ Nông nghiệp và Bộ Thương mại Quốc tế và Công nghiệp Malaysia kể từ khi cuộc điều tra được bắt đầu, nhằm giúp các công ty liên quan. Hiện Ủy ban này đang nghiên cứu các tài liệu chính thức của Bộ Thương mại Mỹ nhằm tìm ra các biện pháp khắc phục.

Theo cơ cấu thuế của Bộ Thương mại Mỹ, Công ty Asia Aquaculture (M) Sdn Bhd của Malaysia phải chịu mức thuế 10,8% trong khi các công ty khác phải chịu mức thuế là 54,5%.

Ngoài Malaysia, bốn quốc gia khác gồm Trung Quốc, Ecuador, Ấn Độ và Việt Nam cũng bị áp thuế chống trợ cấp đối với mặt hàng tôm đông lạnh. Theo số liệu thống kê, năm 2012, năm nước kể trên đã xuất khẩu 208.000 tấn tôm đông lạnh, trị giá 1,7 tỷ USD vào thị trường Mỹ.

Quyết định áp thuế chống trợ cấp của Bộ Thương mại Mỹ còn phải được Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) thông qua mới có hiệu lực. Dự kiến, ITC sẽ bỏ phiếu vào ngày 19/9 năm nay.

Theo đơn kiện của các nhà sản xuất tôm trong nước và Liên minh ngành công nghiệp tôm Vịnh Mexico, Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra về trợ giá tôm xuất khẩu của 7 nước (gồm 5 nước nêu trên cùng Thái Lan và Indonesia). Tuy nhiên, hai nhà cung cấp chính là Thái Lan và Indonesia được miễn thuế nhập khẩu./.

VNP

Bài mới
Đọc nhiều