Phản ứng của dư luận Hàn Quốc về phán quyết phế truất Tổng thống Hàn Quốc

10/03/2017 10:31

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời nhiều học giả Hàn Quốc cho rằng sau việc Tòa án Hiến pháp tán thành việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye, bây giờ là lúc để người dân và chính giới nước này tôn trọng phán quyết của tòa và đưa đất nước tiến lên.

Hàng chục nghìn người Hàn Quốc tiếp tục xuống đường ở thủ đô Seoul biểu tình phản đối Tổng thống Park Geun-Hye ngày 4/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Giáo sư danh dự Yang Seung-ham thuộc Trường Đại học Yonsei ở Seoul được dẫn lời nhấn mạnh: “Quyết định của Tòa án Hiến pháp tương đương với việc đòi hỏi trách nhiệm giải trình pháp lý đối với việc Tổng thống Park không điều hành các công việc nhà nước một cách phù hợp. Giờ đây công chúng cần chấp nhận phán quyết này”.

Trong khi đó, Giáo sư xã hội học Park Myoung-kyu thuộc Trường Đại học Quốc gia Seoul được dẫn lời phát biểu: “Chúng ta đã trải qua một quá trình giải quyết sự mâu thuẫn và khác biệt lớn theo một cách có thể đoán trước thông qua các thủ tục pháp lý được quy định trong Hiến pháp. Bây giờ là lúc để bình tĩnh lại và biến mâu thuẫn thành các cuộc tranh luận chính sách”.

Nhiều nhà phân tích của Hàn Quốc cũng được dẫn lời nhận định quyết định của tòa án cho thấy rằng hệ thống dân chủ của Hàn Quốc được tôn trọng.

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ngày 10/3 đã chấp thuận giữ nguyên quyết định của Quốc hội nước này phế truất chức vụ Tổng thống của bà Park Guen-hye.

(Theo Tin Tức)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video