Phần tử cực đoan Ukraine từ chối thỏa thuận ngừng bắn

20/02/2014 14:33

Thủ lĩnh của tổ chức dân tộc cấp tiến “Pravyi sector” Dmitry Yaros hôm thứ Năm tuyên bố rằng tổ chức của ông không ký kết “bất cứ thỏa thuận nào” và không có ý định tuân thủ các thỏa thuận ngừng bắn.

Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych và lãnh đạo đối lập Yatsenyuk, Klitschko và Oleg Tyahnibok tối 19/2 đã nhất trí về một thỏa thuận ngừng bắn và bắt đầu quá trình đàm phán nhằm chấm dứt đổ máu.

“Ai đó muốn chặn đứng cuộc nổi dậy của nhân dân bằng việc công bố một thỏa thuận ngừng bắn giả dối. Tôi chính thức tuyên bố rằng “Pravyi sector” không ký bất kỳ thỏa thuận nào, không đồng ý với bất cứ ai và về bất cứ điều gì”,- Yaros viết trên trang Facebook của mình, theo RIA Novosti.

Lửa đỏ trong đêm ở Kiev
Lửa đỏ trong đêm ở Kiev

Trước đó, ông Yatsenuk cho biết chính quyền vốn có kế hoạch ban bố tình trạng khẩn cấp và tiến hành cuộc trấn áp vào ban đêm, nhưng sau đó đã không thực hiện.

Thỏa thuận đình chiến giữa chính phủ và phe đối lập được cho là động thái tích cực trong bối cảnh bạo lực leo thang tại thủ đô Kiev. Theo thông báo của bộ Nội vụ Ukraine, ít nhất 26 người đã thiệt mạng và hàng trăm người bị thương trong các cuộc đụng độ.

Tổng thống Yanukovych hôm qua còn cách chức tướng Volodymyr Zamana, tổng tham mưu trưởng lục quân, và bổ nhiệm Tư lệnh hải quân Yuri Iliin thay thế. Quyết định điều động nhân sự trên được đưa ra sau khi chính phủ thông báo về một chiến dịch “chống khủng bố” mới nhằm đối phó với tình trạng bạo lực leo thang.

Tướng Zamana được cho là người công khai phản đối quyết định của Tổng thống Yanukovych, nhằm thiết lập tình trạng khẩn cấp hồi đầu tháng này, khi tuyên bố “không ai có quyền sử dụng lực lượng vũ trang để hạn chế quyền công dân”.

(VTC)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM