Phản đối Mỹ tăng thuế đối với cá tra Việt Nam

01/04/2014 16:20

Ngày 1.4, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã phản đối về việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) áp mức thuế chống bán phá giá mới đối với cá tra Việt Nam.

Cá tra đang là mặt hàng xuất khẩu thủy sản chủ lực của Việt Nam - Ảnh: Trung Hiếu

Trước đó, DOC chính thức công bố kết quả cuối cùng đợt xem xét lần thứ 9 (POR9) vụ kiện chống bán phá giá cá tra tại thị trường Mỹ.

Theo đó, mức thuế mới với hai doanh nghiệp bị đơn bắt buộc là 0,03USD/kg (với Công ty Vĩnh Hoàn) và 1,20USD/kg (Công ty Hùng Vương), mức thuế suất toàn quốc là 2,11USD/kg, mức riêng lẻ là 0,42 USD/kg.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP cho rằng đây là phán quyết bất hợp lý, không nhất quán, mang tính bảo hộ gây bất lợi cho sản phẩm cá tra Việt Nam.

Theo ông Hòe, trong 7 lần xem xét trước, Mỹ đều lấy Bangladesh làm quốc gia để tính giá trị thay thế trong việc tính toán biên độ phá giá.

Tuy nhiên, ở POR9, DOC đã chọn Indonesia làm quốc gia thay thế dù kinh tế quốc gia này không tương đồng với Việt Nam. Chỉ số GNI (chỉ số kinh tế xác định tổng thu nhập của một quốc gia trong một thời gian) của Indonesia cao gấp đôi và GDP (tổng sản phẩm nội địa) cao gấp 4 lần Việt Nam.

Do đó, việc DOC lấy Indonesia làm quốc gia thay thế áp dụng cho Việt Nam đã ảnh hưởng đến kết quả POR9.

(Theo Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video