Phấn đấu xây dựng cộng đồng ASEAN ngày càng vững mạnh và phát triển

25/07/2012 13:12

Chiều 25/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa thăm Việt Nam và đồng chủ trì kỳ họp lần thứ nhất Ủy ban Hợp tác song phương Việt Nam-Indonesia.

Hoan nghênh Bộ trưởng Marty Natalegawa sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì kỳ họp lần thứ nhất Ủy ban Hợp tác song phương Việt Nam-Indonesia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước thời gian qua, nhất là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. Kim ngạch thương mại 2 chiều hai nước thời gian qua tăng nhanh và ổn định, đạt hơn 4,6 tỷ USD năm 2011 và hơn 2,1 tỷ USD trong nửa đầu năm 2012.

Những kết quả đạt được trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Indonesia đã mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của cả hai nước cũng như đóng góp cho xây dựng cộng đồng ASEAN phát triển vững mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự phối hợp và hợp tác tốt giữa Việt Nam và Indonesia  tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt tại ASEAN và Liên hiệp quốc - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự phối hợp và hợp tác tốt giữa Việt Nam và Indonesia tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt tại ASEAN và Liên hiệp quốc - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai nước tiếp tục thúc  đẩy mạnh mẽ các các thỏa thuận, các chương trình hợp tác mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất, đặc biệt là hợp tác về kinh tế; sớm đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới trong thời gian tới.

Đánh giá cao sự phối hợp và hợp tác tốt giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt tại ASEAN và Liên hiệp quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên tăng cường hợp tác chặt chẽ và phối hợp lập trường, phấn đấu xây dựng cộng đồng ASEAN ngày càng vững mạnh và phát triển, hợp tác chặt chẽ trong giải quyết những vấn đề thuộc về lợi ích chung của khu vực trong đó có vấn đề Biển Đông, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị hai nước đẩy mạnh hợp tác về ngoại giao, an ninh, quốc phòng, tuần tra chung trên biển…

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định, Việt Nam cam kết giúp đảm bảo an ninh lương thực cho Indonesia.

Bộ trưởng Marty Natalegawa cho biết, trong kỳ họp lần thứ nhất Ủy ban Hợp tác song phương Việt Nam-Indonesia, hai bên đã trao đổi về các định hướng phát triển quan hệ hai nước trong thời gian tới cũng như phối hợp trong các vấn đề khu vực và quốc tế trong đó có vấn đề Biển Đông.

Indonesia luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam và sẽ nỗ lực hết mình để thúc  đẩy quan hệ song phương giữa hai nước trong trên các lĩnh vực.

Đồng thời, Bộ trưởng Marty Natalegawa khẳng định, Indonesia sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN trong xây dựng một cộng đồng ASEAN ngày càng cường thịnh, cũng như phối hợp với các nước thành viên trong các vấn đề khu vực và quốc tế trong đó có vấn đề Biển Đông.

Nguyễn Hoàng(VGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video