Phấn đấu hoàn thành những chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch 5 năm (2005 -2010)

05/09/2007 18:45

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh như vậy khi kết luận phiên họp Chính phủ ngày 5/9 để đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, ngân sách nhà nước năm 2007; bàn phương hướng, nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, phân bổ ngân sách Trung ương năm 2008.Năm 2007, mức tăng trưởng đạt cao nhất trong 10 năm qua

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phấn đấu năm 2008 cơ bản hoàn thành những chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch 5 năm (2005 -2010)
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phấn đấu năm 2008 cơ bản hoàn thành những chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch 5 năm (2005 -2010)

Các thành viên Chính phủ đều nhất trí cho rằng, với đường lối đúng đắn của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành sát sao, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, kinh tế – xã hội Việt Nam tiếp tục phát triển ổn định, tốc độ tăng trưởng cả năm khoảng 8,5% (kế hoạch là 8,2 – 8,5%), đạt mức cao nhất trong 10 năm qua.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ (công nghiệp và xây dựng 42,1%, dịch vụ 38,1%, nông nghiệp chỉ còn chiếm 19,8%); các cân đối vĩ mô được bảo đảm, thu ngân sách vượt kế hoạch, bội chi được khống chế ở mức cho phép 5% GDP, dự trữ ngoại tệ tăng nhanh.

Với việc đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng thể chế minh bạch, thông thoáng, thuận tiện, Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư lớn trên thế giới. Nguồn vốn ODA và đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt mức cao nhất từ trước đến nay (vốn đăng ký đầu tư trực tiếp nước ngoài lên đến 12 tỷ USD). Kim ngạch xuất khẩu tăng nhanh ở cả thị trường truyền thống và thị trường mới có nhiều tiềm năng.

Đặc biệt, công tác giảm nghèo luôn được Chính phủ và chính quyền các địa phương chú trọng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn khoảng 14,75%, vượt kế hoạch đề ra (16%).

3 khó khăn cần tập trung tháo gỡ

Năm 2007, mức tăng trưởng đạt cao nhất trong 10 năm qua
Năm 2007, mức tăng trưởng đạt cao nhất trong 10 năm qua

Tuy nhiên, để tiếp tục duy trì nhịp độ tăng trưởng cao bền vững, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng phải tập trung giải quyết 3 khó khăn, vướng mắc lớn:

Đó là công tác cải cách thể chế, thủ tục hành chính chưa theo kịp được yêu cầu phát triển của nền kinh tế, chưa tạo được môi trường tốt nhất cho nhân dân, doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

Nền kinh tế càng phát triển thì càng thiếu nguồn nhân lực, nhất là nhân lực có chuyên môn, trình độ tay nghề cao.

Kết cấu hạ tầng yếu kém, chưa có đường bộ cao tốc, đường sắt cao tốc, bến cảng hiện đại…

Năm 2008: Phấn đấu quyết liệt đạt tốc độ tăng trưởng GDP hơn 9%

Mục tiêu tăng GDP 9% và hơn 9% là có thể đạt được trong năm 2008 nếu các Bộ, ngành, địa phương nỗ lực quyết liệt thực hiện các kế hoạch đề ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh khi kết luận phiên họp.

Năm 2008 là năm bản lề của kế hoạch kinh tế – xã hội 5 năm (2005 -2010), Việt Nam có nhiều thời cơ và thuận lợi, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phân tích, do vậy phải phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu cơ bản của kế hoạch 5 năm mà Đại hội Đảng lần thứ X và Quốc hội đã đề ra.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu, gợi ý các thành viên Chính phủ thảo luận
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu, gợi ý các thành viên Chính phủ thảo luận

Để làm được việc này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung vào chín giải pháp trọng tâm:

Huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển toàn xã hội ( khoảng 41-42% so với GDP), thu hút mạnh mẽ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, vốn ODA, vốn của các thành phần kinh tế trong nước, vốn từ cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước…Các nguồn vốn này tập trung đầu tư chủ yếu cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng, đường bộ cao tốc, đường sắt cao tốc, sân bay, bến cảng hiện đại… “Đây là khâu đột phá để công nghiệp hóa, hiện đại hóa”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Duy trì môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, giữ ổn định tỷ giá đồng Việt Nam kìm tốc độ tăng giá thấp hơn tốc độ tăng trưởng.

Tiếp tục khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển các doanh nghiệp, phấn đấu đến 2010 cả nước có 500 nghìn doanh nghiệp.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính, tăng cường rà soát lại các thủ tục đầu tư để cấp giấy phép nhanh hơn, giải ngân nhanh nguồn vốn ngân sách nhà nước. Thủ tướng gợi ý, việc đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp nên đưa về một đầu mối, chẳng hạn như cơ quan thuế.

Quyết liệt đẩy nhanh việc đào tạo nguồn nhân lực, dạy nghề, tạo điều kiện, cho vay vốn để mọi người có thể đi học nghề, các trường đại học có thể dạy nghề.

Thực hiện sâu rộng chương trình xã hội hóa, y tế, giáo dục theo hướng người nghèo, gia đình chính sách được miễn giảm học phí; những gia đình khá giả đóng học phí cho con em ở mức hợp lý.

Thực hiện chương trình chống tham nhũng, lãng phí. “Chúng ta đạt được kết quả bước đầu, được nhân dân tin tưởng, đồng tình ủng hộ. Chúng ta phải kiên quyết và tiếp tục làm. Chính phủ và các Bộ, ngành, chính quyền địa phương phải gương mẫu, kiểm soát chi tiêu, không để xảy chuyện tiêu cực.”, Thủ tướng chỉ đạo.

Đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo, giảm nghèo, hỗ trợ tích cực đồng bào các dân tộc nâng cao đời sống.

Bảo đảm quốc phòng, an ninh và trật tự xã hội.

Cũng tại phiên họp, các thành viên Chính phủ đã đóng góp ý kiến cho dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về giao thông đường bộ thay thế Nghị định 152/2005/NĐ – CP năm 2005 của Chính phủ.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video