Phạm Minh Hoàng trong nỗi đau bị Việt Tân bỏ rơi và chơi khó

21/06/2017 14:41

Trong nỗ lực tìm kiếm cơ hội để ở lại Việt Nam sau khi có quyết định tước Quốc tịch từ Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phạm Minh Hoàng đã cố gắng không đả động đến chuyện là thành viên của Việt Tân. Vì bản thân Hoàng hiểu nếu nói ra sẽ gặp phải muôn vàn bất lợi, chẳng có một công dân chân chính của bất kỳ quốc gia nào muốn dính dáng tới cái gọi là tổ chức khủng bố cả.

Thế nhưng để đáp lại “nỗ lực” này, phía Việt Tân đang có dấu hiệu bỏ rơi và chơi khó Phạm Minh Hoàng. Dù cho Hoàng đã là thành viên cốt cán của Việt Tân từ năm 1998.

Dấu hiệu thể hiện rõ nhất ở việc trang Chân Trời Mới Media – cơ quan truyền thông của tổ chức Việt Tân, đã cho ra một số thông cáo “ủng hộ” Phạm Minh Hoàng, bên cạnh bức “tâm thư” của chủ tịch Việt Tân Đỗ Hoàng Điềm với những lời lẽ thống thiết khi nhắc đến Hoàng. Tuy nhiên, nhiều người nhận ra, các động thái này là sự ủng hộ giả hiệu khi cả cơ quan truyền thông và chủ tịch Việt Tân đều cố gắng đề cao hình ảnh của tổ chức này thông qua lời khẳng định Hoàng là thành viên của Việt Tân. Đây giống như 1 gáo nước lạnh tạt vào những nỗ lực của Hoàng, khi nhận ra mình chỉ là con cờ để Việt Tân lợi dụng PR, giới thiệu trá hình, nâng cao “vị thế” của tổ chức.

 Phạm Minh Hoàng bị kết án sơ thẩm với hành vi tương ứng với tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo khoản 2, điều 79 Bộ luật Hình sự, đã bị tuyên phạt 03 năm tù giam.
Phạm Minh Hoàng bị kết án sơ thẩm với hành vi tương ứng với tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”

Đặc biệt, lời lẽ trong bức “tâm thư” của ông Điềm như là cách để người đứng đầu Việt Tân xua đi những tiếng xấu, nhơ nhớp đã tồn tại bấy lâu nay làm cho tổ chức này không thể nào ngóc đầu lên được. Sự việc được dư luận quan tâm như việc của Phạm Minh Hoàng vừa hay là một cơ hội tốt, cho nên thay vì bảo vệ Hoàng, phía Việt Tân đã lợi dụng sự kiện này để làm truyền thông. Bất chấp việc thành viên cốt cán gần 20 năm của tổ chức đang rơi vào giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời một con người.

Có thể khẳng định, việc bị tước quốc tịch là 1 đòn giáng mạnh vào tham vọng và tâm lý của Hoàng. Ngay khi biết thông tin, Hoàng đã cố gắng tìm kiếm một luật sư, tìm kiếm sự can thiệp từ bên ngoài để chống lại quyết định tước quốc tịch. Tuy nhiên, bản thân Hoàng hay nhiều “ai” cũng phải thừa nhận, nước Pháp, hay bất kỳ quốc gia, tổ chức nào cũng không thể can thiệp vào câu chuyện này. Vì đây là quyền của Việt Nam – quyền của 1 quốc gia có chủ quyền, có nền độc lập, tự chủ, có nhà nước, có pháp luật. Nhà nước Việt Nam hoàn toàn đầy đủ chức năng nhiệm vụ để trục xuất 1 công dân ra khỏi đất nước, với 1 lý do vô cùng chính đáng rằng, công dân đó chỉ đang lợi dụng quốc tịch Việt Nam để chống phá sự bình yên và phát triển của đất nước này.

Quyết định tước quốc tịch Phạm Minh Hoàng là hoàn toàn phù hợp với các quy định của pháp luật.
Quyết định tước quốc tịch Phạm Minh Hoàng là hoàn toàn phù hợp với các quy định của pháp luật.

Cách Hoàng tuyên bố bỏ quốc tịch Pháp để cố gắng ở lại Việt Nam giống như là một trò đùa của trẻ con. Lãnh sự Pháp chắn chắn cũng sẽ thẳng thừng bác bỏ khi nghe đến yêu cầu này. Điều duy nhất Hoàng có thể hy vọng bây giờ, đó là được hít thở bầu không khí quê hương thêm được ngày nào thì hay ngày đó.  Bởi vì ai mà chẳng biết, Hoàng rồi cũng sẽ như Cù Huy Hà Vũ, như Hải Điếu Cày, như Tạ Phong Tần, những kẻ chống phá đất nước và phải rời bỏ quê hương để đi đến một quốc gia khác. Rồi đây sẽ chìm vào quên lãng, sống những năm tháng còn lại lay lắt nơi đất khách quê người, và nếu như không có sự khoan hồng của đất nước, thì tất cả sẽ tan biến như những kẻ chưa từng có một Tổ quốc.

Làm người, có nỗi đau nào đau hơn thế?

Nhưng đó cũng là cái giá thích đáng phải trả cho những kẻ coi thường pháp luật, coi thường sức mạnh của dân tộc, chăm chăm chống phá sự bình yên, phát triển đất nước. Hành động của Việt Tân là câu chuyện thường tình của những kẻ không hề có lương tri, không hề có chính nghĩa, sẵn sàng bỏ mặc những người từng sống chết vì chúng, coi số phận của họ như một miếng chanh đã bị vắt kiệt nước, sẵn sàng ném bỏ đi. Bởi vì đã là “khủng bố”, thì làm gì có tình người.

Bạn đọc Hoàng Phương.

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM