Phải làm gì khi đi xe không chính chủ bị bắt giữ ?

15/01/2014 14:44

Những quy định mới nhất về sở hữu và sử dụng “xe chính chủ” khiến nhiều người còn mơ hồ và chưa nắm rõ các chế tài pháp luật, liệu xe mua lại, có giấy mua bán, và có đăng ký xe của người chủ cũ có bị phạt ?

Anh Trần Bình Tuấn (Thủy Nguyên, Hải Phòng) mua xe máy tại một cửa hàng kinh doanh, có giấy mua bán viết tay của chủ cửa hàng và giấy đăng ký xe đứng tên một người khác.

xe chính chủ,vi phạm,giao thông, bắt giữ
CSGT xử phạt người vi phạm (ảnh minh họa)

Sau đó, anh cho bạn mượn xe thì tổ công tác của công an xã đã lập biên bản, thu giữ chiếc xe này và giấy đăng ký xe với lý do đây là tài sản đã bị mất cắp trên địa bàn quận. Anh đã gửi đơn kiến nghị đến công an xã, yêu cầu trả lại tài sản nhưng không được tiếp nhận. Anh Tuấn cần làm gì để được nhận lại chiếc xe này? Việc cơ quan công an thu giữ rồi không liên hệ với anh là chủ sở hữu xe như vậy có đúng pháp luật không?

Theo Điều 198 Bộ luật Dân sự, người không phải là chủ sở hữu tài sản chỉ có quyền định đoạt tài sản theo ủy quyền của chủ sở hữu hoặc theo quy định của pháp luật. Trường hợp nêu trên, người bán xe máy không phải là chủ sở hữu, không phải là người đứng tên trong giấy đăng ký nên khi bán xe phải có sự ủy quyền của chủ sở hữu. Nếu không có giấy ủy quyền thì giao dịch mua bán không được pháp luật thừa nhận, do vậy anh Tuấn không được coi là chủ sở hữu hợp pháp của chiếc xe. Tuy nhiên, trong trường hợp này anh được xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Theo Điều 9 Pháp lệnh công an xã, tổ công tác của công an xã không có thẩm quyền thu giữ xe máy và điều tra vụ án nhưng là cơ quan tiếp nhận tin báo thì công an xã vẫn có quyền tạm thu giữ, sau đó giao tang vật cho cơ quan điều tra để phục vụ công tác điều tra. Do không có thẩm quyền giải quyết đơn kiến nghị liên quan đến vụ án nên công an xã từ chối tiếp nhận đơn của anh Tuấn là đúng pháp luật. Bạn có thể gửi đơn kiến nghị tới cơ quan có thẩm quyền điều tra (công an quận, huyện) để được xem xét, giải quyết.

(Giao Thông Vận Tải)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video