Phải hết sức hỗ trợ nhân dân phòng tránh bão

30/09/2013 17:30

Đến 15h30, tâm bão số 10 tiếp cận vùng ven bờ phía Bắc của Quảng Bình với gió giật cấp 12 đang bắt đầu gây thiệt hại cho khu vực. Trước diễn biến này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu lực lượng chức năng phải hết sức hỗ trợ nhân dân phòng tránh bão, khác phục thiệt hại.

Giữa chiều nay (30/9), Đoàn công tác Chính phủ do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tới Quảng Bình họp khẩn các lực lượng, địa phương trong khu vực đề ra giải pháp ứng phó.

Mưa lớn dọc đường đi và gió giật mạnh đang khiến mọi hoạt động bị tê liệt. Trên quốc lộ 1A từ Huế trở ra gần như không còn phương tiện đi lại, nhà cửa người dân vùng Quảng Trị, Quảng Bình đều được chằng chống, sinh hoạt khép kín bên trong.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì phiên họp khẩn bàn các giải pháp ứng phó với bão số 10.

Gió giật mạnh đã khiến trên nhiều tuyến đường các cột điện và cây đổ, biển quảng cáo và các tấm lợp mái nhà bị rơi, nhiều đoạn đường nước ngập sâu từ 30-50cm.

Theo thông tin mới nhất, đến 15h hôm nay, bão số 10 với sức gió cấp 12, 13, giật cấp 14, 15 tiếp tục di chuyển vào đất liền, tại các đảo ngoài biển các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, các trạm quan trắc ghi nhận sức gió từ cấp 9 đến 12, lượng mưa đến lúc này đã đạt 120mm. Đến 15h30, tâm đã đổ bộ lên đất liền phía Bắc Quảng Bình, sức mạnh ngang cơn bão mạnh Xangshan đổ bộ vào Đà Nẵng năm 2006. Các dấu hiệu cho thấy gió tiếp tục mạnh khi đi vào phía Tây núi Trường Sơn.

Lượng mưa đo được tại các điểm vùng tâm bão lên tới 300-400mm. Các trạm quan trắc ngoài biển cho thấy nước biển sẽ dâng cao, kết hợp với gió có thể đạt đỉnh triều vào tối nay. Dự báo trong thời gian tới, mưa ở Nghệ An, Hà Tĩnh có lưu lượng lớn nhất.

Hiện đã có thống kê thiệt hại ban đầu. EVN cho biết có xảy ra sự cố đường dây 220 kV từ Huế ra Đông Hà gây mất điện diện rộng trong khu vực Đồng Hới đến Quảng Trị.

Tuy nhiên, nhìn chung công tác chủ động, chuẩn bị ứng phó với bão được thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đến thời điểm này đã sơ tán 98.700 người, trên 28.000 hộ ra khỏi khu vực nguy hiểm, thông báo, đưa vào neo đậu cho trên 61.000 phương tiện tàu thuyền.

Báo cáo từ các hồ chứa nước phía Bắc Trung Bộ đều trong tình trạng gần đầy và đang trong quá trình xả. 31 hồ có nguy cơ và được đánh giá yếu đều đang được túc trực theo dõi liên tục.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ rõ tính phức tạp cũng như khả năng gây thiệt hại nặng nề của cơn bão số 10 trong vùng ảnh hưởng của nó. Trong vòng 1, 2 giờ nữa, bão mới thực sự “nằm” trên đất liền và sức tàn phá sẽ khó lường. Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục rà soát tất cả các vấn đề trong công tác ứng phó, nếu thấy chỗ nào thiếu lập tức điều lực lượng cần thiết để chống đỡ, khắc phục, giảm thiệt hại tối đa cho người dân.

“Bão đã bắt đầu gây thiệt hại, nên các lực lượng nhanh chóng giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại, gia đình neo đơn. Không tiếc sức, phải hết sức hỗ trợ cho dân”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Qua kiểm tra, Phó Thủ tướng lưu ý việc neo đậu tàu thuyền vẫn còn sát nhau, dễ bị va đập khi bão vào, trên đường vẫn thấy cá biệt một số xe khách, xe tải cố tình hoạt động và yêu cầu xét lại vấn đề kiểm soát chặt lưu thông trên khắp khu vực Hà Tĩnh, Quảng Trị, quyết định cho lưu thông theo cấp bão.

Các địa phương và lực lượng chức năng tiếp tục trực ban, nắm thông tin thường xuyên đối với đời sống người dân, vấn đề hồ chứa, cung cấp điện, đặc biệt là theo dõi chặt tình hình các huyện miền núi trong thời gian tới. Các thông tin sẽ được giao ban thường xuyên tại Ban Chỉ huy tiền phương để có biện pháp ứng phó, chỉ đạo kịp thời.

Một số hình ảnh về cơn bão số 10 đổ bộ vào Quảng Bình:

Gió gật cấp 12 gây đổ cây và một số công trình trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.
Triều cường kết hợp với mữa lớn gây ngập úng nhiều tuyến đường.
Mưa và gió mạnh làm hư hỏng nhiều công trình.

(Chính phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video