Phải dự báo sớm, chính xác và cập nhật liên tục, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản

30/09/2006 11:26

Ngày 30/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến kiểm tra công tác dự báo cơn bão số 6 tại Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia. Thủ tướng nhấn mạnh: Trung tâm phải dự báo sớm, cập nhật liên tục, chính xác và phát bản tin đến các cơ quan chức năng để thông báo rộng rãi trên địa bàn cả nước. Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã dự báo sớm, kịp thời và tương đối chính xác. Nhờ đó, Chính phủ đã có chỉ đạo kịp thời chủ động phòng chống, trướt hết là thông báo rộng rãi cho nhân dân tại chỗ biết để phòng chống nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Phải dự báo sớm, chính xác và cập nhật liên tục, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản
Phải dự báo sớm, chính xác và cập nhật liên tục, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản

Thủ tướng nhấn mạnh: nếu chúng ta không làm tốt được công tác dự báo sẽ không kiểm soát được thì hậu quả rất lớn là có lỗi với Đảng, Nhà nước và nhân dân. Do vậy, yêu cầu cao nhất của Trung tâm là phải dự báo sớm, cập nhật liên tục, chính xác và phát bản tin đến các cơ quan chức năng để thông báo rộng rãi trên địa bàn cả nước.

Riêng cơn bão số 6, đến 12h 30/9 tiến hành xong việc di dân ở vùng bão sẽ đổ bộ thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Đà Nẵng và Quảng Nam, đưa tất cả các tàu thuyền vào nơi tránh bão và đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Về công tác dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia trong thời gian tới, Thủ tướng cho rằng: yêu cầu cao nhất là phải điều tra khí tượng thủy văn để các cơ quan chức năng hoạch định chính sách và qui hoạch phát triển kinh tế xã hội đất nước cho phù hợp với thực địa từng địa phương; phải dự báo cho được sớm nhất bão lũ và cảnh báo lũ quét, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Để là tốt điều này, ngoài trang thiết bị hiện đại thì Trung tâm phải xây dựng đội ngũ cán bộ giỏi và có kinh nghiệm nhằm phân tích, đánh giá và nhận định tình hình cập với trình độ thế giới. Thủ tướng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu tuyển dụng và có chính sách đối với những chuyên gia trong lĩnh vực này để họ yên tâm công tác trên tinh thần trách nhiệm cao đối với dân với nước./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM