Phải công bố dịch lở mồm long móng

04/05/2006 12:33

Hôm nay, Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ra chỉ thị số 16 yêu cầu các địa phương khi có dịch phải công bố theo quy định hiện hành của pháp luật về thú y.

Phó thủ tướng nhận định, hiện nay bệnh dịch lở mồm long móng đang lây lan nhanh trên đàn trâu, bò, lợn và dê ở nhiều địa phương. Ngoài một số tuýp virus trước đây, đã xuất hiện thêm tuýp virus mới. Dịch bệnh diễn biến phức tạp có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng, gây khó khăn, tốn kém cho công tác phòng chống dịch.

Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Nguyên nhân của tình trạng này theo ông Dũng là ổ dịch cũ chưa được dập tắt và xử lý triệt để, nhiều địa phương không tổ chức tốt tiêm phòng cho đàn gia súc; việc giám sát, phát hiện bệnh không chặt chẽ, kịp thời; khi bệnh dịch xảy ra chưa thực hiện các biện pháp kiên quyết để bao vây khống chế, dập tắt dịch; việc vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc không được kiểm soát chặt chẽ về thú y.

Tại Việt Nam, dịch lở mồm long móng bùng phát từ năm 2005 và trong quý 1/2006 vẫn còn trên 20 tỉnh phát dịch . Tại miền Bắc, dịch phát triển ở các tỉnh miền núi và đã lây lan xuống một số tỉnh đồng bằng sông Hồng. Dịch xảy ra quy mô lớn nhất là ở các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên. Lâm Đồng là tỉnh đầu tiên công bố dịch.
Từ tình hình trên, Phó thủ tướng chỉ đạo trên cơ sở hướng dẫn của Bộ NN&PTNT, UBND các tỉnh thành cần chỉ đạo cơ quan chuyên môn theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch; tổ chức tiêm phòng văcxin bắt buộc cho đàn gia súc xung quanh vùng dịch và vùng có nguy cơ cao; vệ sinh tiêu độc chuồng trại và môi trường; kiểm soát chặt chẽ về thú y đối với việc vận chuyển gia súc ra khỏi ổ dịch.

Các địa phương khi có dịch xảy ra trên địa bàn phải công bố theo quy định hiện hành của pháp luật về thú y; xác định công tác phòng, chống dịch lở mồm long móng ở gia súc là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, đột xuất của cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp.

Nhằm ngăn chặn gia súc bệnh từ nước ngoài vào Việt Nam, Phó thủ tướng yêu cầu lực lượng hải quan, quản lý thị trường, bộ đội biên phòng, công an kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia súc, sản phẩm gia súc dễ cảm nhiễm với bệnh lở mồm long móng, nhất là ở các vùng có dịch, các tỉnh có biên giới.

(VNexpress)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video