Phải chăng chúng ta vẫn đang nói về quyền trẻ em trên giấy?

30/11/2017 15:13

Thời gian gần đây, liên tiếp nhiều vụ bạo hành, xâm hại, thậm chí sát hại trẻ em xảy ra tại một số địa phương, gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho các gia đình và bức xúc trong dư luận xã hội. Mặc dù Việt Nam là một trong những quốc gia có hệ thống pháp luật về quyền trẻ em từ rất sớm, thế nhưng phải chăng chúng ta vẫn đang nói về bảo vệ quyền trẻ em và chống bạo hành trẻ em chỉ trên giấy?

Chỉ trong gần một tuần, dư luận trong nước phải sôi sục vì rất nhiều vụ việc bạo hành trẻ em tàn bạo: ngày 24/11, một người giúp việc đánh đập tàn nhẫn em bé 1 tháng 17 ngày tuổi tại Phủ Lý, Hà Nam; ngày 25/11, phát hiện em Thảo (7 tuổi, học lớp 2, huyện Châu Thành, Kiên Giang) với các vết thương trên người, hai vết bỏng ở mặt và tay nghi do bị cha dùng thanh sắt nung đỏ gí vào; ngày 26/11, các cô “ác mẫu” không bằng cấp bạo hành tàn tệ những trẻ em theo học tại cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh ở quận 12, TP.HCM;

Hành động dùng bình nhựa xanh đánh vào đầu một bé gái của bà Linh ở cơ sở Mầm Xanh
Hành động dùng bình nhựa xanh đánh vào đầu một bé gái của bà Linh ở cơ sở Mầm Xanh

Trong cùng ngày này, bắt khẩn cấp bảo vệ tổ dân phố có tiền sử bị tâm thần đã cắt cổ một bé 6 tuổi tại quận Tân Phú, TPHCM; ngày 27/11, cả nước lại chứng kiến cái chết thương tâm đầy nghi vấn của bé gái 20 ngày tuổi tại phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa – thi thể em được tìm thấy tại một bãi rác, dựng hiện trường giả của một vụ bắt cóc… 5 vụ việc bạo hành trẻ em trong 4 ngày, đây thật sự là con số quá đáng ngại.

Nên nhớ, Việt Nam là nước thứ hai trên thế giới và là nước đầu tiên ở châu Á phê chuẩn Công ước quốc tế về quyền trẻ em của Đại hội đồng Liên hợp quốc năm 1989. Từ ngày 20/02/1990 – ngày phê chuẩn Công ước đến nay gần 18 năm, Việt Nam đã ban hành rất nhiều đạo luật có liên quan đến quyền trẻ em như: Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 và mới đây nhất tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa 13 đã thông qua Luật trẻ em 2016 có hiệu lực pháp luật từ ngày 1/6/2017.

Bên cạnh đó, quyền trẻ em được quy định rất cụ thể ngay trong nội dung Hiến pháp năm 1946 (được quy định tại các Điều 14, 15 và được hàm chứa trong một số điều khác), và trong tất cả các Hiến pháp sau này. Hiện nay, Hiến pháp năm 2013, quyền trẻ em được quy định trực tiếp tại khoản 1, Điều 37.

te duoc hoc tap
Việt Nam có hệ thống pháp luật về quyền trẻ em tương đối đầy đủ

Tất cả cho thấy Việt Nam là một quốc gia quan tâm nghiêm túc về bảo vệ quyền trẻ em từ rất lâu và hệ thống pháp luật Việt Nam cũng không phải là có khoảng trống về quyền và trách nhiệm bảo vệ trẻ em.

Vậy thì câu hỏi nên đặt ra là gì, khi các vụ bạo hành đau lòng liên tiếp diễn ra, đáng nói là các vụ việc hầu hết đều từ phát hiện của phụ huynh con trẻ hoặc từ dư luận xã hôi, chứ bản thân những người, cơ quan quản lý thì hoàn toàn mờ nhạt.

Theo luật bảo vệ quyền trẻ em, hiện tại ở Việt Nam đang có tới… 17 cơ quan, tổ chức, nhóm tổ chức có chức năng bảo vệ và chăm sóc, hỗ trợ trẻ em ở các cấp độ khác nhau. Vậy thì họ đã ở đâu khi đến nay vẫn chưa có một cá nhân hay tổ chức có trách nhiệm nào lên tiếng về các vụ việc bạo hành liên tiếp xảy ra. Chưa kể đến việc, một số vụ việc xảy ra có trách nhiệm trực tiếp từ việc thanh, kiểm tra của các cơ quan chức năng.

Đã thế chúng ta vẫn tiếp tục thành lập những tổ chức mới bảo vệ trẻ em, như từ tháng 12 tới đây sẽ có thêm một tổ chức liên ngành có trách nhiệm hỗ trợ bảo vệ trẻ em là Ủy ban Quốc gia về trẻ em, do phó thủ tướng làm chủ tịch, thành viên gồm nhiều lãnh đạo cấp thứ trưởng của trên 10 bộ ngành.

Trong khi nhiệm vụ giữa các cơ quan bảo vệ trẻ em vẫn chồng lấn, dẫn đến việc ban này đùn đẩy bộ kia, bộ kia chối sang ngành nọ, chưa cho thấy một biện pháp, một giải pháp, một trách nhiệm nào cụ thể để giải quyết vấn đề, thì việc lập ra nhiều ban bệ như vậy có tác dụng gì hay chỉ là để phình to thêm bộ máy trong giai đoạn tinh giản biên chế hiện nay.

Mới đây Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chỉ đạo các cơ quan về việc tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về trẻ em…

Đây là một hành động kịp thời, chứng tỏ sự quan tâm của lãnh đạo cấp cao tới sự lo lắng của người dân. Hi vọng rằng các cơ quan chức năng sẽ kịp thời vào cuộc, cùng với xã hội hết lòng, hết sức bảo vệ thế hệ ngày mai của đất nước. Pháp luật, hay tổ chức được xây dựng, thành lập nên không phải chỉ để tồn tại trên mặt giấy. Đã đến lúc thôi những phát biểu hay ho mà hãy thực sự nghĩ tới việc bảo vệ những mầm xanh đất nước./.

Phạm Tú

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video