Phá vỡ ý nghĩa nhân văn trong chính sách BHYT

09/11/2013 06:00

Ngày 8/11, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế giai đoạn 2009-2012. Qua các ý kiến thảo luận cho thấy, các chính sách về bảo hiểm y tế và công tác khám chữa bệnh vẫn còn nhiều bất cập.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Vẫn chuyện bệnh viện quá tải

Đại biểu Huỳnh Nghĩa (TP. Đà Nẵng) cho rằng, từ chỗ bội chi thì đến năm 2012 quỹ bảo hiểm y tế đã có kết dư lũy kế gần 13.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo ông Nghĩa, qua giám sát và tiếp xúc cử tri, những bức xúc về bảo hiểm y tế luôn nóng, nổi lên là tình trạng quá tải ở bệnh viện, 2 – 3 người bệnh phải nằm chung 1 giường.

Tình trạng công khai minh bạch trong cung ứng dịch vụ y tế và quyền lợi của người tham gia bảo hiểm còn hạn chế, vấn đề y đức xuống cấp trầm trọng, thủ tục hành chính phiền hà đã trực tiếp đe dọa phá vỡ ý nghĩa nhân văn trong chính sách bảo hiểm y tế của Đảng và Nhà nước ta.

“Đến nay tỷ lệ dân số nước ta tham gia bảo hiểm y tế khá cao, đạt gần 70%, đây là con số khá khả quan. Tuy nhiên, đối tượng đóng BHYT trên chủ yếu là cán bộ công chức, trẻ em dưới 6 tuổi, người có công với cách mạng, người hưu trí, người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội. Số tiền đóng bảo hiểm y tế cho đối tượng trên chủ yếu từ nguồn ngân sách của Nhà nước chi trả hoặc hỗ trợ”, Đại biểu Nguyễn Thị Bạch Ngân (Bà Rịa – Vũng Tàu) nêu thực trạng.

Khó đảm bảo mục tiêu BHYT toàn dân

Đại biểu Huỳnh Nghĩa đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần ưu tiên vốn ngân sách đầu tư, mở rộng mạng lưới khám, chữa bệnh đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng điều trị, tăng cường xã hội hóa y tế, đa dạng các hình thức khám, chữa bệnh để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân, đẩy mạnh việc nâng cấp toàn diện các cơ sở y tế, nhất là tuyến y tế cơ sở.

“Cần tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính. Chúng ta đã tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân, sức hút để người dân mua BHYT chính là chất lượng khám, chữa bệnh phải được nâng cao” – ông Nghĩa lưu ý và đề nghị cần phải quy định theo hướng đối với người có thẻ BHYT được quyền đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa và được thanh toán BHYT như tại nơi đăng ký khám bệnh ban đầu mà không cần làm thủ tục chuyển viện. Nhằm hạn chế thủ tục rườm rà, tốn thời gian gây bức xúc cho người bệnh.

Đại biểu Nguyễn Thu Anh (tỉnh Lâm Đồng) đề nghị Bộ Y tế cần phải nhanh chóng quy định phân hạng cho các bệnh viện tư nhân cụ thể, rõ ràng, tránh chồng chéo làm ảnh hưởng đến quyền lợi người bệnh và tránh gây bức xúc cho các bệnh viện tư nhân. “Tôi đồng ý là phải trích lại một phần quỹ kết dư cho các tỉnh có kết dư quỹ bảo hiểm y tế để đầu tư vào các trang thiết bị, đầu tư xây dựng để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế” – Bà Nguyễn Thu Anh nói.

Vị nữ đại biểu của Lâm Đồng cho rằng, Chính phủ cần quy định cụ thể rõ ràng trách nhiệm trong việc cấp phát thẻ bảo hiểm y tế để tránh tình trạng cấp trùng thẻ gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước và tránh tình trạng cấp thẻ muộn làm ảnh hưởng đến việc khám, chữa bệnh của người dân.

Đồng thời, đề nghị Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tài chính và Bảo hiểm xã hội Việt Nam xem xét lại việc quy định trần tuyến hai cho các bệnh viện, cho phù hợp với thực tế.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam phải rà soát lại xem bệnh viện nào quy định trần tuyến hai mà vượt trần trong những năm qua vì lý do khách quan thì Bảo hiểm xã hội Việt Nam phải trả lại số tiền vượt trần đó cho các bệnh viện không làm ảnh hưởng đến quỹ bảo hiểm y tế của bệnh viện.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cần phải phối hợp với Bộ Tài chính để xây dựng giá dịch vụ y tế hoàn chỉnh sao cho tính đúng, tính đủ để nâng cao đời sống cho nhân viên y tế, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

(Thời Báo Ngân Hàng)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video