Phá án thần tốc và đôi lời gửi gắm Trịnh Xuân Thanh

26/10/2016 17:50

Mới đây, dư luận rất phẫn nỗ trước thông tin 2 người bị giết hại dã man tại Vũng Tàu. Ngay sau đó, nhận định tính chất nghiêm trọng của sự việc, Bộ Công an đã vào cuộc và chỉ vọn vẹn chưa đầy 2 ngày, hung thủ đã bị bắt, mặc dù đang trốn cách địa điểm gây án 120km. Từ sự việc trên, bỗng ngẫm tới câu nói của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, “Trịnh Xuân Thanh có trốn cũng không thoát”, để nghĩ về số phận của tên tội phạm đang trốn chui trốn nhủi này.

Theo thông tin của Bộ Công an, nghi phạm tên Châu Minh Nhân khi bị bắt đang cầm giữ chiếc điện thoại của bà Nga và đi chiếc xe máy của gia đình ông Thường. Từ đó, có thể thấy, nghi phạm này rất chủ quan và không thể nào ngờ được mình bị bắt sớm đến như vậy!

Thật ra, đây không phải là lần đầu tiên những tên nghi phạm này bất ngờ như vậy. Còn nhớ vụ thảm sát tại Bình Phước, Nguyễn Hải Dương đã bị bắt chỉ vọn vẹn sau hơn 3 ngày gây án, mặc dù y đã chuẩn bị kế hoạch tưởng chừng rất hoàn hảo suốt mấy tháng trời. Vụ thảm án ở Nghệ An xảy ra ở nơi hoang vu đồi núi, rất khó khăn trong công tác điều tra, tuy nhiên chỉ trong vòng 17 ngày, Vi Văn Mằn đã bị bắt giữ. Vụ thảm sát ở Lào Cai, mặc dù Tẩn Láo Lở được ví như con sóc rừng, rất thông thuộc đường rừng, thậm chí y còn gọi điện thách thức công an. Tuy nhiên, chỉ trong vòng 25 ngày đối tượng đã bị bắt giữa khu vực rừng già với những dãy núi trùng điệp, nơi mà y gọi là “nằm trong lòng bàn tay”. Hay mới đây, vụ thảm sát ở Quảng Ninh gây gây hoang mang cực độ cho người dân, nghi can Doãn Trung Dũng cũng đã bị bắt chỉ sau 2 ngày gây án.

Nghi can Doãn Trung Dũng kẻ giết hại dã man 4 bà cháu ở Quảng Ninh, đã bị bắt chỉ sau 2 ngày gây án.
Nghi can Doãn Trung Dũng kẻ giết hại dã man 4 bà cháu ở Quảng Ninh, đã bị bắt chỉ sau 2 ngày gây án.

Để có thể phá án thần tốc như vậy, là cả một quá trình cố gắng, phấn đấu, nỗ lực đầy quyết tâm của lực lượng công an nhằm mang lại công bằng cho những người bị hại và kịp thời trấn an nhân dân. Tuy nhiên, không phải vụ án nào cũng dễ dàng, có những vụ án tưởng chừng như chìm xuồng; có những tên tội phạm trốn chui trốn nhủi khắp nơi tưởng rằng sẽ trốn thoát được lực lượng công an suốt đời. Không ít trường hợp những kẻ phạm tội xóa sạch dấu vết, làm công tác điều tra trở nên vô cùng khó khăn, tưởng chừng như… bế tắc.

Với tinh thần thép “ánh sáng là để xua tan bóng tối”, với quyết tâm không để lọt tội phạm, không để những kẻ vi phạm pháp luật, phá hoại nền kinh tế của đất nước ung dung hưởng thụ cuộc sống trên mồ hôi, nước mắt của nhân dân… lực lượng công an đã âm thầm chiến đấu.

Chắc hẳn chưa ai quên được, chiến công vang dội của lực lượng công an khi chỉ chưa đầy 72 giờ đồng hồ đã liên tiếp vừa phá chuyên án lớn ở Bình Phước vừa tóm gọn Giang Kim Đạt – kẻ tham ô gần 19 triệu USD tại Vinashin.

Có được thắng lợi trên là nhờ những cuộc họp thâu đêm suốt sáng, không biết mệt mỏi của lãnh đạo ngành Công an như thế này.
Có được thắng lợi trên là nhờ những cuộc họp thâu đêm suốt sáng, không biết mệt mỏi của lãnh đạo ngành Công an như thế này.

Nếu như hành trình phá vụ án Bình Phước được ghi nhận là “Lịch sử chưa có vụ án nào được phá nhanh đến như vậy”, thì ở vụ án thứ hai để bắt được Giang Kim Đạt – nguyên Quyền Trưởng phòng Kinh doanh của Vinashin, lực lượng Công an phải mất 5 năm kiên trì lần theo dấu vết, đến ngày 7/7/2015 đã bắt được Giang Kim Đạt. Đây thành quả của những nỗ lực hiệp đồng tác chiến giữa Bộ Công an với các cơ quan chức năng trong nước và quốc tế, đặc biệt là Interpol suốt 1.825 ngày ròng rã.

Trở lại vụ án đang gây xôn xao dư luận gần đây, Trịnh Xuân Thanh. Cũng như Giang Kim Đạt, y đánh bài chuồn sau khi gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng từ ngân sách nhà nước. Chắc hẳn, đây cũng là một trong tính toán của y sau khi “cố tình” gây thất thoát như vậy. Tuy nhiên, chính Chủ tịch nước Trần Đại Quang với bề dày kinh nghiệm trong nhiều năm lãnh đạo Bộ Công an chắc nịch khẳng định, “Trịnh Xuân Thanh có trốn cũng không thoát”.

Khẳng định này hoàn toàn có cơ sở, bởi tấm gương của Dương Chí Dũng, Giang Kim Đạt vẫn còn hiện diện ngay đó. Không những thế, lời nói đi đôi với hành động, mới đây lực lượng Interpol đã phát lệnh truy nã toàn cầu đối với Trịnh Xuân Thanh. Còn Bộ Công an đã hợp tác thành công với các cơ quan có thẩm quyền của Đức, Mỹ, Canada, Séc… phối hợp truy tìm nghi can Trịnh Xuân Thanh.

Một vấn đề gây trở ngại lớn đối với các đối tượng trốn ra nước ngoài này là hiệp định tương trợ tư pháp. Chính vì thế, Việt Nam đang nỗ lực đặt nền móng quan hệ ngoại giao về vấn đề hợp tác an ninh với tất cả các nước trên thế giới.

Như mới đây, Bộ trưởng Tô Lâm đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia Belarus, hai bên đã những thỏa thuận nhiều vấn đề hợp tác về an ninh. Nhận định về hợp tác này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá rất cao nỗ lực đồng thời mong muốn, hai bên nghiên cứu, xây dựng tiến tới đàm phán và ký kết các Hiệp định tương trợ tư pháp hình sự, Hiệp định dẫn độ tội phạm, Hiệp định chuyển giao người bị kết án phạt tù để tạo hành lang pháp lý cho các hoạt động hợp tác giữa hai nước trong bối cảnh tình hình tội phạm diễn biến ngày càng phức tạp.

Việt Nam đang nỗ lực đặt nền móng quan hệ ngoại giao về vấn đề hợp tác an ninh với tất cả các nước trên thế giới.
Việt Nam đang nỗ lực đặt nền móng quan hệ ngoại giao về vấn đề hợp tác an ninh với tất cả các nước trên thế giới.

Trước sự quyết liệt trên, chắc hẳn giờ này, ở nơi nào đó Trịnh Xuân Thanh cũng chẳng vui sướng và hưởng thụ gì, khi ngày lại ngày phải nơm nớp lo sợ trước một thông tin nào đó liên quan đến cái “công cuộc bỏ trốn tạm gọi là thành công của mình”. Cuộc sống mà cứ phải thon thót khi thấy bóng dáng của cảnh sát, giật nảy mình khi thấy chuông cửa gọi và đi thật mau nếu có người lạ nhìn chăm chằm thì liệu có đáng sau khi “dũng cảm” từ bỏ bố mẹ, người thân, thậm chí là danh dự để tới nơi xứ người.

Đất trời thì rộng nhưng sẽ không có chỗ cho những kẻ xấu nương thân. Lưới giời lồng lộng, những kẻ tham nhũng, vi phạm pháp luật chạy đâu cho thoát. Phải chăng Trịnh Xuân Thanh nên quay về để đối diện với tội lỗi của chính mình không? Cũng như để bảo toàn chút danh dự cuối cùng cho con cháu đời sau của mình, chẳng ai muốn cha ông mình là “một thằng tội phạm viễn xứ cả”.

Bạn đọc Khải Ca

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video