Phá án của Cảnh sát hình sự thành phố Vinh

26/02/2013 09:53

Gặp gỡ và làm việc với nhiều cán bộ, chiến sĩ (CBCS) hình sự ở Nghệ An, nhất là lính hình sự Công an TP Vinh mới thấy được những vất vả và gian nguy trong công việc của các anh. Nhiều chuyên án do yêu cầu nhiệm vụ phải đấu tranh, truy bắt “nóng” đối tượng phạm tội, các anh phải nhịn ăn, xa gia đình vợ con, và trắng đêm theo dấu vết kẻ phạm tội.

Những chuyên án thâu đêm     

Năm 2012, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Vinh đã thụ lý 167 vụ, 335 bị can; khởi tố điều tra 130 vụ, 257 bị can; kết thúc điều tra, chuyển Viện KSND đề nghị truy tố 119 vụ, 254 bị can. Những con số, vụ việc trên cho thấy, công việc mà các anh đang đảm nhiệm khá bận rộn, vất vả, bất kể ngày đêm, mưa nắng lần theo dấu vết, truy bắt đối tượng gây án.

Cảnh sát hình sự TP Vinh rút kinh nghiệm sau khi phá án.
Cảnh sát hình sự TP Vinh rút kinh nghiệm sau khi phá án.

Chuyên án bắt nhóm đối tượng sử dụng trái phép các chất ma túy tại nhà hàng ka-ra-ô-kê, số 142, đường Phan Chu Trinh, TP Vinh thể hiện sự sắc bén, tinh thông nghiệp vụ của các trinh sát hình sự. Ðây là nhà hàng ka-ra-ô-kê thường xuyên tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy với hàng chục đối tượng tham gia. Các trinh sát nhiều lần định đột nhập bắt quả tang nhưng không thực hiện được, bởi nhà hàng ka-ra-ô-kê trên gồm năm tầng, xây kiên cố. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đúng 1 giờ 30 phút, lãnh đạo Công an TP Vinh huy động 50 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) thuộc đội Cảnh sát hình sự (CSHS) và đội Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy phối hợp phá án. Tại các phòng ka-ra-ô-kê: 305, 405, 504 và 505, có tới 41 thanh niên nam nữ đang “bay” trong tiếng nhạc đinh tai bị các trinh sát đột nhập bắt giữ. Kiểm tra người một số đối tượng, các trinh sát thu giữ 15 viên ma túy tổng hợp, sáu viên ma túy khác và hai gói ma túy đá cùng một số dụng cụ phục vụ cho việc sử dụng ma túy. Qua đấu tranh, ban chuyên án có đủ cơ sở khởi tố, tạm giam chín đối tượng, trong đó có Thái Bình Dương (SN 1967), là chủ nhà hàng ka-ra-ô-kê. Dương có dấu hiệu về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Tiếp đó là phá chuyên án cố ý gây thương tích của nhóm Vũ Hoài Khánh (còn gọi là Khánh My cô) sau khi dùng dao, kiếm chém anh Nguyễn Xuân Hải, trú ở phường Cửa Nam, TP Vinh bị trọng thương. Sau gần nửa tháng truy xét “nóng” các đối tượng gây án, Công an TP Vinh tiến hành phá án, bắt khẩn cấp bốn đối tượng, gồm: Vũ Hoài My (còn có tên gọi My cô); Vũ Hoài Khánh (Khánh My cô); Nguyễn Anh Tuấn (Tuấn lỳ) đều trú ở  Vinh Tân và Ngô Anh Ðông, trú ở phường Cửa Nam (TP Vinh). Chỉ vì mâu thuẫn cá nhân giữa anh Hải và đối tượng Tuấn, chúng đã rủ nhau mang theo dao, kiếm tìm gặp và gây thương tích khi anh Hải đang ngồi uống cà-phê tại quán Phố Mới.

Từ tháng 4 đến 6-2012, các anh đã xác lập đấu tranh bảy chuyên án. Ðiển hình phá chuyên án cướp, cướp giật dây chuyền vàng của người đi đường. Sau ba ngày tuần tra, mật phục, các trinh sát phát hiện, bắt giữ Ðặng Ðình Quyết (SN 1989), trú tại xã Hưng Tây (huyện Hưng Nguyên). Kiểm tra người đối tượng, các trinh sát thu giữ  bốn sợi dây chuyền vàng đang cất giấu trong người là tang vật các vụ án do Quyết gây ra. Quyết khai, đã từng gây ra mười vụ cướp giật dây chuyền vàng của phụ nữ. Một chuyên án nữa mang bí số 512C, đấu tranh với các đối tượng chuyên cướp giật dây chuyền vàng của người dân khi tham gia giao thông. Qua theo dõi, mật phục, các trinh sát bắt giữ Trần Tất Ðạt (SN 1994) và Trần Ðình Trung (SN 1998), đều trú ở xã Hưng Chính (TP Vinh). Bước đầu, hai đối tượng khai nhận đã gây ra bốn vụ cướp dây chuyền vàng trên địa bàn TP Vinh.

Ðến cuộc tập kích đường dây “cá độ”

Cuộc đấu tranh với các đối tượng cướp, cướp giật tài sản thể hiện bản lĩnh, sự hiểm nguy bao nhiêu, thì việc đấu tranh truy bắt các đối tượng đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá lại thể hiện tính tinh thông nghiệp vụ đối với các trinh sát hình sự thành Vinh. Khi Giải bóng đá châu Âu EURO 2012 khởi tranh, cũng là thời điểm buộc các trinh sát hình sự phải thức trắng đêm để theo dõi hành động của các con bạc. Sôi động, hào hứng mỗi khi thắng cuộc, nhưng cũng “lịm, xỉu” khi biết mình “thất trận”.

Ðó là dấu hiệu của những con bạc chuyên sống bằng nghề “cá độ”. Chuyên án 612BÐ được thành lập. “Cái khó khăn nhất đối với các trinh sát là đối tượng cá độ thường dùng mật khẩu với nhau như: “một chai” “nửa chai” (tức một triệu, nửa triệu đồng), hoặc “một tô” hay “hai tô” tức là 100 USD, hay 200 USD. Vì vậy, việc đấu tranh với các đối tượng trên không đơn giản chút nào” – Thiếu tá Nguyễn Văn Tịnh, Phó Ðội trưởng tâm sự với chúng tôi. Tuy nhiên, qua công tác nắm tình hình các trinh sát nắm được, trên địa bàn TP Vinh có khoảng 25 đối tượng tham gia đánh bạc bằng hình thức “cá độ”.

Dưới sự chỉ đạo của Thượng tá Mai Chiến Thắng, Trưởng Ban chuyên án; Trung tá Nguyễn Văn Ðiều, Ðội trưởng CSHS, Phó Trưởng Ban chuyên án và các cán bộ trinh sát điều tra hình sự có kinh nghiệm được tung vào tham gia phá án với quyết tâm cao. Sau khi có đủ cơ sở chứng cứ, Ban chuyên án quyết định phá án, bắt giữ đường dây cá độ bóng đá do Mai Thanh Cường (SN 1974) trú ở Ðông Vĩnh (TP Vinh) cầm đầu và các đối tượng Trần Văn Tiến, Nguyễn Ngọc Khoa cùng 12 đối tượng khác tham gia. Thu giữ một máy vi tính xách tay, 15 điện thoại di động; 12,5 triệu đồng; một tờ ghi danh sách cá độ với số tiền tham gia 32,5 triệu đồng; làm rõ tổng số tiền các đối tượng tham gia cá độ hơn 120 triệu đồng. Tiếp đó, Ban chuyên án đồng loạt đột nhập vào quán cà-phê số 58, đường Lê Hồng Phong, và quán cà-phê số 140 Phan Ðình Cảng (TP Vinh), bắt giữ hai đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh, gồm năm đối tượng tham gia là Phan Thành Long, ở Yên Thành, Nghệ An; Lê Hải Ðăng, ở TP Huế; Lương Thị Thu Hiền, ở  TP Vinh; Nguyễn Tuấn Anh  và Nguyễn Văn Hải, ở tỉnh Thừa Thiên – Huế, thu giữ năm điện thoại di động; tổng số tiền đánh cá độ gần 11 triệu đồng.

Qua đấu tranh tổng số tiền chứng minh các đối tượng tham gia cá độ bóng đá hơn 45 triệu đồng. Khoảng 3 giờ sáng, ngày hôm sau, tại nhà của Hồ Văn Hữu, trú ở xã Nghi Phú, TP Vinh, các trinh sát bắt tiếp Hồ Văn Ðiệp, Hồ Văn Hữu và Nguyễn Văn Hiến, đều trú tại xã Nghi Phú, TP Vinh về hành vi cá độ bóng đá, thu giữ chín triệu đồng. Ðến nay, Ban chuyên án đã làm rõ số tiền các đối tượng tham gia cá độ bóng đá hơn 120 triệu đồng.

Những tập hồ sơ vụ án hình sự ngày một dày thêm, và những CBCS hình sự thành Vinh lại tiếp tục lặng lẽ lên đường theo vết chân “đen” của tội phạm.

(BND)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video