+
Aa
-
PGS Văn Như Cương: Di nguyện dùng tiền phúng viếng xây trường vùng cao
10/10/2017 20:00

Theo di nguyện của PGS Văn Như Cương, toàn bộ tiền phúng viếng sẽ được dùng vào việc xây trường cho trẻ em vùng cao và giúp đỡ các học sinh nghèo.

Rạng sáng 9/10, sau thời gian dài kiên cường chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo, PGS Văn Như Cương đã ra đi trong sự tiếc thương vô hạn của gia đình, đồng nghiệp và bao thế hệ học trò.

Ngay sau khi nghe tin thầy qua đời,  không chỉ học sinh trường Lương Thế Vinh, mà hàng ngàn tài khoản facebook cá nhân đã thay ảnh đại diện thành màu đen cùng những dòng chia sẻ tiếc thương về sự ra đi của một người thầy đáng kính.

pgs van nhu cuong di nguyen dung tien phung vieng xay truong vung cao hinh 1
PGS Văn Như Cương luôn được học sinh yêu quý bởi sự gần gũi, mộc mạc. (Ảnh: Zing.VN)

Trong tâm thức của bao thế hệ học trò, đồng nghiệp, PGS Văn Như Cương luôn là một người bao dung, mẫu mực, thẳng thắn. Với học trò Lương Thế Vinh, ông không chỉ là một người thầy, mà còn là một người cha, người ông trong gia đình.

Lúc sinh thời, thầy đã nhiều lần dặn dò học sinh về đạo lý làm người. Có lần thầy nói: “Các em có thể trở thành những người lao động chân chính, những nhà kỹ thuật có chuyên môn giỏi, những nhà nghiên cứu thành công, những doanh nhân tầm cỡ,.. nhưng trước hết phải là người tử tế”.

Cả đời thầy đã cống hiến  hết mình cho học sinh, cho giáo dục, ngay cả khi không còn trên cõi đời này, thầy vẫn muốn được tận hiến tất cả cho giáo dục.

“Tâm nguyện của ông tôi là dùng số tiền phúng viếng để xây trường cho trẻ em vùng cao tỉnh Điện Biên. Phần còn lại sẽ được đưa vào Quỹ tình thương của nhà trường, tiếp tục hỗ trợ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn”, anh Đặng Văn Quỳnh, cháu ngoại thầy Văn Như Cương cho biết.

Cũng theo anh Quỳnh, thầy Văn Như Cương luôn dặn dò con cháu, sau khi thầy mất, hãy tổ chức tang lễ tiết kiệm và dùng toàn bộ số tiền phúng viếng làm từ thiện. Ngoài ra, từ năm 2014, trường Lương Thế Vinh cũng đã gây dựng Quỹ Tình thương nhằm giúp đỡ các em nhỏ kém may mắn. Đến nay, quỹ này hoạt động khá hiệu quả.

Trước đó vào tối ngày 30/9, trong chương trình “Trăng sáng Trường Lương năm 2017”, nhà trường cũng đã tổ chức “bán đấu giá” tranh của các em học sinh vẽ và dùng 90% số tiền thu được cho vào Quỹ Tình thương của nhà trường. Sau buổi lễ, nhà trường đã thu được hơn 80 triệu đồng cho vào quỹ.

Trước sự ra đi của người thầy đáng kính, TS Toán học Lê Thống Nhất, học trò PGS Văn Như Cương đã có những vần thơ đầy xúc động như một nén tâm nhang gửi đến Thầy:

Với thầy

Vạn lời thay vạn nén hương

Vạn lời thay vạn tiếc thương…nhớ Thầy

Nhìn lên ngỡ đã trên mây

Viếng thầy, Thầy vẫn nằm đây ngủ rồi…

Cuộc đời gian khó nổi trôi

Bao năm gây dựng một ngôi trường mình

Bao năm viết sách toán hình

Bao năm dạy dỗ học sinh thành người

Bao năm bàn đặt hoa tươi

Bao năm râu bạc vuốt lời thẳng ngay

Bao năm rượu uống chẳng say

Bao năm Đường luật chọn hay từng từ

Bao năm buồn cảnh tôn sư

Bao năm trăn trở tâm tư về ngành

Bao năm chẳng thiết công danh

Bao năm căn bệnh đã hành Thầy đau

Bao năm nuôi lợn, trồng rau

Bao năm tình vẫn trước sau một lòng

Bao năm vẫn cứ chờ mong

Nhìn thấy tứ đại ôm vòng tay thương…

Sớm nay vội vã lên đường

Chưa kịp thăm lại quê hương đất Quỳnh

Lên cõi của Lương Thế  Vinh

Cùng ông giải tiếp bài hình trên kia…

Vần thơ thắt những sẻ chia

Viếng thầy thơ cũng đầm đìa lệ rơi…

(Theo VOV)

Bài mới
Đọc nhiều