PGS Trịnh Hòa Bình mổ xẻ chuyện Lý Nhã Kỳ đột ngột dừng làm Đại sứ Du lịch

14/06/2013 11:20

Đó là nhận xét của PGS.TS Trịnh Hòa Bình -Giám đốc Trung tâm Điều tra Dư luận xã hội (Viện Xã hội học- về việc Đại sứ du lịch Lý Nhã Kỳ đột ngột xin nghỉ sau nhiệm kỳ 1 năm của mình.

Lý Nhã Kỳ chính thức được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch bổ nhiệm vị trí Đại sứ Du lịch Việt Nam vào tháng 9/2011. Việc bổ nhiệm chức Đại sứ Du lịch vấp phải những ý kiến trái chiều trong khoảng thời gian khá dài.

Người ta cho rằng Lý Nhã Kỳ không xứng đáng với chức danh này vì chuyện bằng cấp, nguồn gốc xuất thân và vì Lý Nhã Kỳ từng được biết đến với biệt danh “kiều nữ của các scandal”: hở ngực, khoe khoang…

Sau 1 năm đảm nhiệm cương vị này, khi Lý Nhã Kỳ đột ngột xin từ nhiệm, công chúng mới bắt đầu nhìn nhận lại những điều vị Đại sứ này đã làm trong 1 nhiệm kỳ qua.

Lý Nhã Kỳ

Nhận xét về nhiệm kỳ mà vị Đại sứ du lịch đầu tiên đảm nhiệm, PGS.TS Trịnh Hòa Bình cho biết: “Lý Nhã Kỳ không phải là không có đóng góp khi ở trên cương vị đại sứ du lịch. Mặc dù cô ấy cũng có lợi dụng vị trí này để đánh bóng tên tuổi cho mình, để “nổ” này kia, nhưng cô ấy cũng có bỏ tiền túi ra để quảng bá cho hình ảnh du lịch của nước nhà.”

Ông tiếp: “Tôi cho rằng trong 1 thời gian giữ chức vụ đại sứ du lịch, Lỹ Nhã Kỳ cũng có những đóng góp nhất định cho du lịch nước nhà. Cô ấy cũng làm cho khái niệm về Đại sứ du lịch trở nên rõ ràng hơn. Bên cạnh đó, cô ấy lại có những hành động và những phát ngôn ảnh hưởng đến ngành du lịch.”

Trong thời gian đương nhiệm, Lý Nhã Kỳ đã tự mình tổ chức rất nhiều sự kiện để quảng bá cho hình ảnh của Việt Nam. Cô là nhân tố tích cực trong cuộc vận động bình chọn cho Vịnh Hạ Long trở thành Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

Lý Nhã Kỳ đã gặp gỡ và giao lưu với lãnh đạo và các doanh nhân Đài Loan để quảng bá về văn hóa và du lịch Việt Nam, đồng thời kêu gọi sự quan tâm và đầu tư của Đài Loan với Việt Nam.Tại Hồng Kông, cô cũng tham gia chương trình xúc tiến Du lịch đầu tư tại Hồng Kông mang tên “Việt Nam – Vẻ đẹp bất tận”.

Lý Nhã Kỳ trong thời gian đương nhiệm chức vụ Đại sứ du lịch Việt Nam.

Lý Nhã Kỳ cũng đã có chuyến công tác đến Nam Phi tham dự lễ đón nhận biểu tượng của tổ chức New 7 Wonder cho danh thắng núi Bàn. Ngoài ra, cô còn tham gia đoàn vận động đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao Châu Á lần thứ 18 năm 2019 (ASIAD 2019) cho thành phố Hà Nội…

“Thế nhưng, đang trên đà phát triển tốt công việc của mình, Lý Nhã Kỳ đột ngột xin từ chức khiến dư luận lại được dịp xôn xao. Rất nhiều người cho rằng cô “làm mình làm mẩy” để được chú ý hơn. Cũng có không ít ý kiến nhìn nhận đây thực chất là một “chiêu bài” cao tay của người đẹp”, PSG Bình phân thích.

“Tôi đánh giá Lý Nhã Kỳ rất khôn ngoan khi ý thức được hình ảnh của mình và ngôi vị Đại sứ du lịch đã ghi được dấu ấn như thế nào trong lòng công chúng. Cô ấy đã đưa ra lựa chọn từ nhiệm rất đúng lúc. Lợi ích đã có rồi, tên tuổi đã có rồi, bây giờ có nghỉ thì tên tuổi cũng vẫn gắn với cô ấy. Đây là 1 lựa chọn có suy tính và rất khôn ngoan”.

Liên quan tới tiêu chí và kết quả bầu chọn Đại sứ du lịch Việt Nam mới, ông Trịnh Hòa Bình cho rằng: “Kết quả thế nào phụ thuộc rất nhiều vào quan điểm của nhà tuyển dụng. Tôi nhớ không nhầm thì trong đó có 1 tiêu chí là ứng viên sẽ được đánh giá cao nếu có tiềm năng kinh tế để tự đứng ra quảng bá cho du lịch nước nhà. “Tôi nghĩ vị trí này không chỉ cần 1 người có gương mặt đẹp, mà còn cần chọn 1 người có những hoạt động có thể làm bật lên được hình ảnh của Việt Nam. Cần phải tính toán kỹ khi lựa chọn.”

(TTVN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video