Ông Trump tuyên bố ‘hoàn thành nhiệm vụ’ sau không kích Syria

14/04/2018 21:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump không quên cảm ơn đồng minh Anh và Pháp sau cuộc tấn công ngày 14-4. Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh “không thể có kết quả nào tốt hơn thế”.

Ông Trump tuyên bố hoàn thành nhiệm vụ sau không kích Syria - Ảnh 1.
Tuần dương hạm USS Monterey khai hỏa tên lửa Tomahawk trong cuộc không kích Syria rạng sáng 14-4.

Viết trên Twitter cá nhân tối 14-4 (giờ VN), Tổng thống Trump nhấn mạnh cuộc tấn công là một hành động “tuyệt vời”, khẳng định “nhiệm vụ đã hoàn thành”.

Chưa đầy 10 phút sau đó nhà lãnh đạo Mỹ tiếp tục ca ngợi sức mạnh của quân đội Mỹ, khẳng định quân đội Mỹ, sau “hàng tỉ USD ngân sách được chấp thuận”, sẽ “trở thành đội quân tốt nhất mà nước Mỹ từng có” dưới thời của ông.

“Sẽ không có thứ gì hay một ai có thể có được quân đội như thế”, ông Trump viết.

Sáng 14-4, thủ đô Damascus của Syria rền vang tiếng còi báo động không kích, hàng trăm tên lửa của Mỹ, Anh và Pháp xé màn đêm, lao xuống các vị trí được cho là nơi sản xuất và cất giấu vũ khí hóa học của Syria.

Cuộc không kích kéo dài hơn 50 phút được truyền thông phương tây mô tả là “sự trừng phạt” của liên quân Mỹ đối với chính phủ Syria Bashar al-Assad. Tổng thống Syria và lực lượng quân đội trung thành với ông ta bị cáo buộc là thủ phạm vụ tấn công sử dụng chất độc hóa học ở thành phố Douma, khu đông Ghouta (Syria) ngày 7-4.

Tổng thống Trump phát động tấn công Syria chỉ vài giờ trước khi một nhóm các chuyên gia điều tra của Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) tới đông Ghouta. Cuộc điều tra được kỳ vọng có thể tiết lộ ai là thủ phạm thật sự đằng sau vụ tấn công ngày 7-4.

Cuộc không kích của liên quân Mỹ đã vấp phải sự chỉ trích từ Nga, quốc gia bảo trợ và thân cận với Syria.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 14-4 tiếp tục cáo buộc cuộc tấn công là một nỗ lực nhằm xóa dấu vết hoặc khiến cuộc điều tra của OPCW tại Douma thêm khó khăn.

Trước đó, tuyên bố từ Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin lên án cuộc tấn công của liên quân do Mỹ dẫn đầu, nhấn mạnh đó là hành động vi phạm luật quốc tế và Hiến chương Liên Hiệp Quốc.

Ông Trump tuyên bố hoàn thành nhiệm vụ sau không kích Syria - Ảnh 4.
Người dân Syria vẫy cờ Nga, Iran và Syria sau cuộc không kích của liên quân Mỹ – Ảnh: REUTERS

Tối 14-4, một quan chức cấp cao trong quân đội Nga khẳng định phòng không Syria đã bắn hạ 71 trong tổng số 103 tên lửa của các lực lượng Mỹ, Anh, Pháp, bao gồm cả tên lửa hành trình Tomahawk.

“Nga đã khôi phục hệ thống phòng không của Syria và cải thiện nó trong suốt 6 tháng qua”, Trung tướng Sergey Rudskoy nhấn mạnh.

Theo ông Sergey Rudskoy, để đối phó với tên lửa hành trình được bắn đi từ tàu chiến Mỹ, Pháp và máy bay Anh, Pháp, Mỹ, quân đội Syria đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa do Nga sản xuất như S-125, S-200, 2K12 Kub và Buk.

Tất cả 12 tên lửa nhắm vào căn cứ không quân Al-Dumayr ngoại ô thủ đô Damascus đều bị đánh chặn và phá hủy trên không.

Ông Trump tuyên bố hoàn thành nhiệm vụ sau không kích Syria - Ảnh 5.
Người dân Palestine ở thành phố Nablus thuộc khu Bờ Tây bị chiếm đóng xuống đường ngày 14-4 biểu tình chống cuộc không kích của liên quân nhằm vào Syria – Ảnh: REUTERS

Tổng thống Pháp làm gì trong lúc không kích Syria?

Vào lúc 3h26 sáng 14-4, tức hơn 20 phút sau khi Tổng thống Trump thông báo về cuộc không kích của liên quân, văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gửi đi cho các cơ quan truyền thông bản thông cáo báo chí về quyết định can thiệp quân sự của Pháp vào Syria.

Bản thông cáo dài vài mươi dòng này sau đó được đưa lên tài khoản Twitter của tổng thống Macron.

Trong đó nhà lãnh đạo Điện Elysée nhấn mạnh rằng “lằn ranh đỏ mà nước Pháp đã vạch ra vào tháng 5-2017 (liên quan việc sử dụng vũ khí hóa học sát hại thường dân) đã bị chính quyền Syria vượt qua” nên ông đã ra lệnh cho quân đội Pháp tham gia không kích.

Hình ảnh kèm theo bản thông cáo của Tổng thống Macron là đội ngũ lãnh đạo Pháp ngồi trong boong-ke của Điện Elysée theo dõi trực tiếp cuộc không kích vào Syria.

Ông Trump tuyên bố hoàn thành nhiệm vụ sau không kích Syria - Ảnh 6.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngồi trong boong-ke theo dõi vụ tấn công Syria

Người ta thấy Tổng tư lệnh Macron ngồi giữa cùng bộ trưởng Quốc phòng Florence Parly, xung quanh họ là khoảng một chục tướng lĩnh và quan chức dân sự.

Hình ảnh này được báo chí Pháp mô tả như tấm hình tổng thống Mỹ Barack Obama cùng đội ngũ ngồi trong phòng Tình huống theo dõi trực tiếp vụ đột kích của đặc nhiệm Mỹ trên đất Pakistan năm 2011 để tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden.

Đến sáng 14-4, Bộ trưởng Florence Parly đã công bố trên tài khoản Twitter của mình đoạn clip cảnh tên lửa hành trình phóng đi từ tàu khu trục của Pháp trên biển Địa Trung Hải.

Theo truyền thông Pháp, đây là lần đầu tiên quân đội Pháp bắn tên lửa hành trình từ tàu chiến. Loại tên lửa MdCN này được phiên chế cho hải quân Pháp từ đầu năm 2017, nhưng đến nay mới bắn thực sự.

Đến cuối giờ sáng 14-4, Điện Elysée chính thức công bố rằng lực lượng Pháp đã tấn công 2 điểm ở tỉnh Homs của Syria: một điểm sản xuất và một điểm lưu trữ vũ khí hóa học.

Tổng cộng 5 tàu khu trục của Pháp gồm 3 tàu đa nhiệm FREMM, một tàu phòng không và một tàu chống tàu ngầm cùng một tàu dầu tiếp liệu đã tham gia cuộc không kích; trên không là 5 máy bay chiến đấu Rafale, 4 chiếc Mirage 2000-5, cùng 2 máy bay dọ thám và 6 máy bay tiếp liệu.

Một tàu khu trục đã bắn 3 tên lửa và các máy bay Rafale đã phóng đi 9 tên lửa từ trên không. Các máy bay chiến đấu của Pháp đã xuất kích từ các căn cứ trên đất Pháp để tiếp cận đến khu vực gần Syria. Thời gian thực hiện chiến dịch tấn công và quay về là vào khoảng 10 giờ đồng hồ.

Người phát ngôn của bộ tư lệnh quân đội Pháp thông báo “không có gì khiến chúng tôi nghĩ rằng các tên lửa của Pháp đã bị đánh chặn”.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian sau đó khẳng định trên truyền thông rằng mục tiêu của Pháp về việc hủy diệt vũ khí hóa học (của Syria) đã “đạt được”.

(Theo Tuổi Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video