Ông Trump sẽ gặp khó vì tổng thống đắc cử Mexico?

02/07/2018 15:52

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy ứng viên Andres Manuel Lopez Obrador, một nhân vật cánh tả, bất ngờ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mexico hôm 1-7.Chủ tịch Viện Bầu cử quốc gia (INE) Lorenzo Cordova dự kiến công bố kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử tổng thống Mexico vào lúc 23 giờ ngày 2-7 (giờ địa phương).

Kết quả ban đầu được công bố cuối ngày 1-7 cho thấy ông Obrador dẫn đầu cuộc đua với tỉ lệ 43,93% phiếu bầu. Đã xuất hiện dự đoán ứng viên này sẽ đạt từ 53 đến 53,8% phiếu bầu.

Trong khi đó, 2 đối thủ chính của ông Lopez Obrador là Ricardo Anaya thuộc liên minh tả hữu và ông Jose Antonio Meade thuộc đảng Cách mạng thể chế (PRI) đã thừa nhận thất bại không lâu sau khi các điểm bỏ phiếu trên toàn quốc đóng cửa.

Cuộc kiểm phiếu nhanh cho thấy cả hai lần lượt nhận được tỉ lệ là 22% và 16% bị bỏ xa so với ứng viên Lopez Obrador.

Ông Lopez Obrador phát biểu trước những người ủng hộ. Ảnh: AP

Một cuộc thăm dò khác cho thấy các đồng minh của đảng ông Obrador có thể giành thế đa số tuyệt đối ở cả hạ viện và thượng viện.

Tuyên bố chiến thắng ở thủ đô Mexico City hôm 1-7, ông Obrador nói với đám đông ủng hộ rằng nhiệm vụ đầu tiên của chính phủ mới sẽ là loại trừ tham nhũng.

Người từng hai lần tranh cử tổng thống cho biết: “Tham nhũng không phải là hiện tượng văn hóa mà là kết quả của một chế độ chính trị sa sút. Chúng tôi chắc chắn rằng tội ác này là nguyên nhân chính gây ra sự bất bình đẳng xã hội và kinh tế. Vì tham nhũng nên bạo lực đã nổ ra ở đất nước chúng ta”.

Người dân mừng chiến thắng sớm của tân tổng thống. Ảnh: AP

Ông Obrador dự kiến sẽ dẫn dắt Mexico theo hướng dân tộc chủ nghĩa khi ông trở thành nhân vật cánh tả đầu tiên điều hành đất nước sau nhiều thập kỷ. Cựu thị trưởng Mexico City này cũng cam kết giảm phụ thuộc kinh tế vào Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi lời chúc mừng ông Obrador sau kết quả kiểm phiếu nhanh. Ông Obrador và ông chủ Nhà Trắng dự kiến có cuộc điện đàm đầu tiên trong ngày 2-7.

Trước đó, ông Trump đề cập đến khả năng đánh thuế xe nhập khẩu từ Mexico trong trường hợp xảy ra căng thẳng với chính phủ mới của nước láng giềng này.

(Theo Người Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video