+
Aa
-

Ông Trump bất ngờ đảo ngược tuyên bố, đổ lỗi cho ông Putin về can thiệp bầu cử Mỹ

19/07/2018 09:50

Tổng thống Mỹ lật ngược những gì đã nói tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Nga, cho rằng Tổng thống Vladimir Putin phải chịu trách nhiệm cá nhân trong việc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.Một ngày sau cuộc gặp với người đồng cấp Nga Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump gây bất ngờ khi tuyên bố ông nói nhầm trong buổi họp báo chung và đồng ý với kết luận của cơ quan tình báo Mỹ về việc Nga có thể can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.

Tiếp tục trong cuộc phỏng vấn được phát sóng tối 18/7, Tổng thống Mỹ khẳng định rõ ràng hơn và cho rằng cá nhân ông Putin phải chịu trách nhiệm trước cáo buộc Nga can thiệp bầu cử, bởi vì “ông ấy phụ trách điều hành đất nước, giống như tôi tự xem mình phải chịu trách nhiệm cho những gì xảy ra ở Mỹ”.

Ong Trump bat ngo dao nguoc tuyen bo, do loi cho ong Putin ve can thiep bau cu My hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Khi được hỏi rằng có đồng ý với đánh giá của tình báo Mỹ về việc Nga can thiệp bầu cử hay không, ông trả lời: “Vâng, như tôi đã nói trước đó. Tôi đã nói nhiều lần trước đó, và đúng là như vậy.”

Cũng trong ngày 18/7, Nhà Trắng đính chính thông tin cho rằng ông Trump nói Nga không còn nhắm vào Mỹ – đối lập với ý kiến của giám đốc tình báo Dan Coats. Thư ký báo chí Sarah Sander cho biết ông Trump lúc đó đang trả lời một câu hỏi khác và “chúng tôi tin rằng mối đe dọa vẫn còn tồn tại”.

Tổng thống Trump nói thêm ông khẳng định với Tổng thống Putin về việc Mỹ không thể chấp nhận bầu cử bị can thiệp.  “Tôi không muốn đi sâu vào việc ông ấy (Putin) có nói dối hay không. Tôi chỉ có thể nói tôi có niềm tin vào cơ quan tình báo của chúng ta. Tôi nghĩ Dan Coats rất giỏi… chúng ta có những người rất giỏi. Vì thế những điều họ nói với tôi rất có ý nghĩa.”

Theo The Guardian, các tuyên bố của ông Trump đến sau ngày thứ hai Nhà Trắng nỗ lực xoa dịu làn sóng phẫn nộ gây ra do Tổng thống Mỹ từ chối công khai buộc tội Tổng thống Nga về cáo buộc can thiệp bầu cử tại Helsinki. Một ngày trước hội nghị Nga – Mỹ, Bộ tư Pháp Mỹ cáo buộc hàng loạt nhân viên tình báo Nga liên quan đến việc xâm nhập hệ thống máy tính trước bầu cử.

Đáp lại những chỉ trích nói rằng ông thể hiện “yếu đuối” trước ông Putin, Tổng thống Trump cho biết: “Tôi hoàn toàn không đồng ý. Mọi người cứ nói là bạn phải xông lên trước ông ta, bạn phải hét vào mặt ông ta. Chúng ta đang sống trong thế giới thực, bạn hiểu không?”

(Theo VTC News)

Bài mới
Đọc nhiều