Ông Trần Phương Bình khai nghĩ Vũ “nhôm” biết nguồn gốc 200 tỉ

04/12/2018 11:57

Khi luật sư hỏi về việc có bàn với Vũ “nhôm” về nguồn gốc số tiền 200 tỉ đồng mà Vũ bị cáo buộc chiếm đoạt của Ngân hàng Đông Á, ông Trần Phương Bình nói ông nhận thức rằng Vũ có biết.


Ngày 4-12, tiếp tục phần xét hỏi trong phiên tòa xử ông Trần Phương Bình và các đồng phạm gây thiệt hại hơn 3.600 tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB), bị cáo Đỗ Thanh Hùng – nguyên thủ quỹ của hội sở DAB – khai rằng biết làm sai nên sợ quá mà nghỉ việc.

Thấy sai phạm quá nguy hiểm nên nghỉ!

Đó là câu trả lời của bị cáo Đỗ Thanh Hùng. Ông Hùng bị truy tố và xét xử tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng với 8 hành vi sai phạm và liên đới chịu trách nhiệm đối với số tiền thiệt hại là 2.536 tỉ đồng.

Ông Trần Phương Bình khai nghĩ Vũ nhôm biết nguồn gốc 200 tỉ - Ảnh 1.
Bị cáo Trần Phương Bình bị dẫn giải trong phiên tòa ngày 4-12.

Cơ quan điều tra đã tìm thấy tài liệu viết tay của Đỗ Thanh Hùng liên quan đến các khoản tiền chi ngoài sổ sách. Từ những ghi chép này cơ quan điều tra từng bước lần ra các hành vi sai phạm cũng như các khoản tiền thất thoát tại DAB.

Trả lời luật sư bào chữa Trần Văn Tạo, ông Hùng cho biết mình là người thực hiện mọi chỉ đạo của bị cáo Trần Phương Bình để che giấu tình trạng âm quỹ. Việc làm sai kéo dài trong nhiều năm và bản thân ông cảm thấy rất sợ hãi với sai phạm này. Do đó, ông đã xin thôi việc vào tháng 6-2015, trước khi vụ án bị khởi tố.

Ông Trần Phương Bình khai nghĩ Vũ nhôm biết nguồn gốc 200 tỉ - Ảnh 2.
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ trong phiên tòa sáng 4-12.

Trước khi xin thôi việc, ông Hùng ghi chép lại số tiền thực tế trong kho, trong đó có những khoản kê sai, lúc đó số tiền âm quỹ khoảng 2.100 tỉ đồng.

Sau đó, khi công an mời làm việc ông Hùng chủ động nộp các tài liệu này cho công an. Số liệu về sai sót của ngân hàng mà bị cáo Hùng nêu cũng được ngân hàng xác nhận.

Nghĩ Vũ “nhôm” biết nguồn gốc 200 tỉ

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch bào chữa cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ tham gia xét hỏi bị cáo Trần Phương Bình và bị cáo Nguyễn Đức Vinh xoay quanh việc Vũ có biết được số tiền 200 tỉ đồng ông Bình đưa là tiền của DAB hay không.

Ông Trần Phương Bình khai nghĩ Vũ nhôm biết nguồn gốc 200 tỉ - Ảnh 3.
Các bị cáo tại phiên tòa sáng 4-12

Ông Bình khai rằng ông biết Vũ “nhôm” có năng lực về bất động sản trong khi bản thân ông có những khoản nợ liên quan đến bất động sản. Do đó ông mong muốn được hợp tác với Vũ và Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79.

Ông Bình cũng xác nhận không bàn với Vũ “nhôm” khi ông trao đổi với bị cáo Nguyễn Đức Vinh thu khống 200 tỉ mua cổ phần cho Phan Văn Anh Vũ.

“Khi trao đổi với Vinh tại phòng làm việc, bị cáo muốn gián tiếp cho Vũ biết về tình hình Ngân hàng Đông Á. Khi đó, bị cáo có giới thiệu về Vũ và Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 để anh Vinh biết mà đồng thuận việc treo quỹ. Bị cáo thường thì nói rõ cho anh Vinh biết bị cáo không vì cá nhân mà treo quỹ. Bản thân bị cáo mong muốn Công ty Bắc Nam 79 và anh Vũ tham gia vào hoạt động ngân hàng nên đã thực hiện hành vi như trên” – ông Bình khai.

Luật sư hỏi Phan Văn Anh Vũ có biết được về nguồn gốc số tiền 200 tỉ từ đâu mà có. Ông  Bình trả lời: “Trong nhận thức của tôi thì bị cáo Vũ biết”.

Ông Bình nhờ nhắn gia đình khắc phục hậu quả

Luật sư Trạch cũng cho biết gia đình bị cáo Phan Văn Anh Vũ đang tiếp tục thu xếp để nộp số tiền còn lại hơn 30 tỉ đồng trong tổng số 203 tỉ đồng mà cáo trạng quy buộc bị cáo Vũ chiếm đoạt.

Khi luật sư hỏi về nhân thân và gia đình cũng như những thành tích, bằng khen mà ông có được, ông Bình nói rằng bản thân ông cảm thấy không xứng đáng với các bằng khen về chuyên môn hay nghiệp vụ.

Ông Bình cũng nói mong luật sư trao đổi với gia đình để khắc phục một phần hậu quả đối với số tiền thiệt hại đã gây ra, dù ông Bình khẳng định không thể nào khắc phục được toàn bộ.

(Theo Tuổi Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video