Ông Tập Cận Bình và “cuộc tình 40 phút” với nữ ca sĩ Bành Lệ Viện

02/12/2014 12:00

Lần đầu tiên gặp ông Tập, Bành Lệ Viện cố tình mặc một chiếc quần bộ đội rộng thùng thình với chủ ý muốn thăm dò xem “đối phương” có phải là người ưa hình thức hay không. Chẳng ngờ, ông Tập còn ăn bận giản dị hơn.

Banh Le Vien
Ông Tập và vợ chụp ảnh kỷ niệm trong một lần đi du lịch

Chân dung đệ nhất phu nhân Bành Lệ Viện

Bành Lệ Viện sinh ngày 20.11.1962 tại một thị trấn nhỏ ở huyện Hà Trạch, tỉnh Sơn Đông, là chị cả của hai đứa em, một trai, một gái. Cha bà là ông Bành Long Khôn, là một trong số ít người trong làng học tới bậc trung học. Ông tham gia đoàn kinh kịch trước thời kỳ Cách mạng Văn hóa (1966-1976), rồi sau đó chuyển sang phòng văn hóa của thị trấn. Mẹ bà Bành là nữ diễn viên chính của đoàn kịch. Ngay từ nhỏ, Lệ Viện đã bộc lộ năng khiếu ca hát. Bà thường theo mẹ và đoàn đi diễn khắp các làng.

Banh Le Vien
Bức ảnh chụp bà Bành năm 4 tuổi và em gái

Năm 1974, Bành Lệ Viện vào học tại trường trung cấp số 1 của thành phố Vận Thành, tỉnh Sơn Đông. Tại đây, bà học thanh nhạc cùng giảng viên Gao Chengben. Bố mẹ bà Bành từng hy vọng con gái được tuyển vào nhóm hát ballad của thị trấn để có thu nhập ngay khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, giảng viên Gao lại cho rằng thật uổng phí tài năng nếu bà Bành làm việc tại đó. Tháng 9.1977, bà Bành thi vào của trường Cao đẳng Sư phạm Tế Ninh (nay là Đại học Tế Ninh) và trúng tuyển sau khi thể hiện hai ca khúc nhạc đỏ.

Năm 1980, bà Bành được nhận vào đoàn ca múa nhạc Kiền Vi và được cử đi biểu diễn ở 6 nước châu Âu. Một năm sau, khi đang biểu diễn ở Quảng Châu, bà gặp Giám đốc Nhạc viện Trung Quốc bấy giờ là Li Ling. Nhờ sự giới thiệu của người này, bà được vào học tại nhạc viện trong hai năm. Dưới sự dìu dắt của các giảng viên giỏi, không lâu sau Bành Lệ Viện trở thành nữ ca sĩ đầu tiên của Trung Quốc lấy bằng thạc sĩ âm nhạc dân tộc năm 1990.

Cái tên Bành Lệ Viện được công chúng đón nhận sau màn trình diễn thành công ca khúc Trên cánh đồng hy vọng, được phát sóng trên truyền hình quốc gia CCTV năm 1984.

Bà Bành được cho là một trong những ca sĩ tiếng tăm nhất Trung Quốc, luôn là giọng ca chính trong chương trình ca nhạc chào năm mới của quân đội Trung Quốc nhiều thập kỉ qua. Bà hiện là chủ tịch Học viện Nghệ thuật Quân đội Trung Quốc và có cấp hàm thiếu tướng.

Banh Le Vien
Bành Lệ Viện trở thành gương mặt quen thuộc trên đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV. Trong ảnh, bà Bành tập cho một chương trình trên truyền hình năm 2000

Cuộc gặp định mệnh kéo dài 40 phút

Bành Lệ Viện vốn không ưa hình thức làm mối, gặp mặt nên vào cuối năm 1986, khi một người bạn ngỏ ý muốn giới thiệu đối tượng cho Lệ Viện, bà không mấy hào hứng. Ông Tập Cận Bình khi đó giữ chức phó thị trưởng thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, còn Lệ Viện đã nổi tiếng trong làng ca nhạc Trung Quốc, đồng thời còn là diễn viên cấp một Quốc gia của Đoàn ca múa nhạc Tổng cục Chính trị Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Khoảng cách chính trị quá lớn giữa hai người cũng là một trong những lí do khiến bà Bành muốn hủy cuộc hẹn. Tuy nhiên, vì đã nhận lời với người bạn nên bà vẫn quyết định đến gặp mặt.

Hôm đó, Lệ Viện cố tình mặc một chiếc quần bộ đội rộng thùng thình với chủ ý muốn thăm dò xem “đối tượng” có phải là người ưa hình thức hay không. Về phía ông Tập, ông xuất hiện trong bộ trang phục vô cùng giản dị. Lệ Viện thoáng thất vọng vì cách ăn mặc và khuôn mặt có phần “già già” của ông.

Tuy nhiên, những ấn tượng này lập tức biến mất khi hai người cất tiếng trò chuyện cùng nhau. Sự thông minh, điềm tĩnh, phong thái từ tốn của ông Tập đã thu hút Lệ Viện. “Ông ấy không hề hỏi tôi “hiện nay thịnh hành bài hát nào” hay “thù lao biểu diễn bao nhiêu” mà chỉ hỏi “thanh luật thường được hát như thế nào”. Lúc đó, tim tôi đập thình thịch và trong đầu tôi lóe lên câu hỏi “đây chính là người chồng lí tưởng của mình sao?”. Kết thúc buổi gặp mặt, Tập Cận Bình đã nói với tôi: “Gặp em không đến 40 phút, nhưng anh chắc chắn rằng em chính là vợ của mình”, bà Bành nhớ lại.

Tuy nhiên, chuyện tình của hai người lại bị cha mẹ bà Bành phản đối. Cha mẹ bà Bành vốn xuất thân từ nông dân, chỉ muốn con mình lấy một người bình thường, sống đời an bình, giản đơn, hoàn toàn không muốn con gái mình lấy một cán bộ cấp cao. Họ sợ rằng con gái mình sẽ bị coi thường nếu lấy ông Tập. Tuy nhiên, bà Bành đã ra sức thuyết phục cha mẹ mình chấp nhận. “Anh Bình tuy không xuất thân trong gia đình nông dân, nhưng cuộc đời anh ấy chịu nhiều sóng gió và khổ sở hơn cả tôi”, bà Bành cho biết.

Sau một năm yêu nhau, vào ngày 1.9.1987, Bành Lệ Viện và Tập Cận Bình nói chuyện qua điện thoại rồi quyết định tổ chức đám cưới. Bành Lệ Viện đến đơn vị xin giấy giới thiệu, mua vé máy bay bay thẳng Hạ Môn. Vừa xuống sân bay, ông Tập đón bà và đến thẳng một hiệu chụp ảnh để chụp ảnh cưới, rồi tới trụ sở đăng kí kết hôn. Hôm đó, thị trưởng và các vị lãnh đạo thành phố Hạ Môn nhận được điện thoại của Tập Cận Bình: “Mời mọi người tới ăn cơm lúc 7h tối nay”. Đúng 7h tối, mọi người tập trung tại nhà hàng, khi Tập Cận Bình đứng ra giới thiệu, mọi người mới kinh ngạc biết đây chính là tiệc cưới của ông và cô dâu chính là cô ca sĩ Bành Lệ Viện. Sau đám cưới vài ngày, hai vợ chồng mỗi người lại một phương. Dù ít có thời gian ở bên nhau nhưng hai người rất cảm thông, hết sức ủng hộ nhau. Hễ điều kiện cho phép, cho dù khuya đến mấy, ngày nào Tập Cận Bình ít nhất cũng phải gọi một cuộc điện thoại cho vợ, hai người cùng hỏi han nhau mới yên tâm đi nghỉ.

Banh Le Vien
Bức ảnh vợ chồng ông Tập chụp chung năm 1989

Ông Tập Cận Bình và bà Bành Lệ Viện có một cô con gái duy nhất, có tên mụ là Mộc Tử, còn tên chính thức là Tập Minh Trạch. Lúc đầu, bà Bành thích có con trai nhưng ông Tập lại đặc biệt thích con gái. Minh Trạch chào đời khiến ông vui mừng khôn xiết. Lúc nhỏ, Minh Trạch rất nghịch ngợm, ai bế cũng không chịu yên, duy chỉ có ông Tập bế là cô bé ngoan ngoãn, yên lành trong tay cha.

Bành Lệ Viện nói, tên của con gái mình là do ông nội Tập Trọng Huân đặt cho, “Chỉ mong cháu nó sau này làm một người trong trắng, làm một người có ích cho xã hội”. Do cha mẹ đều là người kín đáo, Tập Minh Trạch rất ít khi xuất hiện trước đông đảo công chúng. Minh Trạch sinh hoạt và học tập như con cái của các gia đình bình thường khác.

Bà Bành Lệ Viện rất coi trọng sinh hoạt gia đình, bà từng nói rằng: “Nếu bảo tôi vì sự nghiệp mà buông bỏ gia đình, không sinh con, thì tôi sẽ hết sức khó hiểu. Gia đình chính là ngọn núi để nương tựa, là bến bờ phẳng lặng của người phụ nữ. Gia đình nhà tôi cũng như muôn vàn các gia đình bình dân khác, là một gia đình rất bình thường, là một gia đình hạnh phúc”. Có lẽ nhờ vậy mà trải qua 27 năm vợ chồng, cuộc hôn nhân của bà và ông Tập vẫn bền vững và được nhiều người ngưỡng mộ.

Ông Tập cũng hết sức tạo điều kiện cho vợ phát triển sự nghiệp. Chia sẻ về chồng, bà Bành nói: “Ở nhà ông ấy rất thích nghe các bài hát của tôi. Trong suốt 27 năm qua, mỗi khi đi công tác, ngày nào ông ấy cũng gọi điện thoại hỏi thăm vợ con. Cứ đến Tết, tôi phải tham gia biểu diễn tiết mục Chào xuân trên đài truyền hình, năm nào ông ấy cũng ở nhà vừa gói bánh sủi cảo, vừa xem ti vi, chờ tôi về nhà rồi hai vợ chồng cùng ăn”.

Bành Lệ Viện cũng hết sức ủng hộ sự nghiệp của chồng. Sau khi ông Tập trở thành Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc và phát động chiến dịch trấn áp tham nhũng và lãng phí trong đảng và quân đội, bà cũng là người đi đầu trong việc thực hiện cam kết do chồng đề ra. Bà Bành còn thường tháp tùng ông Tập Cận Bình trong các chuyến công du, tạo ấn tượng khác biệt so với những “đệ nhất phu nhân” tiền nhiệm của Trung Quốc.

(Theo Một Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video