Ông Tập Cận Bình tái đắc cử chủ tịch Trung Quốc nhiệm kỳ 2

17/03/2018 11:11

Quốc hội Trung Quốc nhất trí bầu ông Tập Cận Bình làm chủ tịch nước nhiệm kỳ thứ 2 với số phiếu tuyệt đối và bầu cựu trưởng ban Kiểm tra và Kỷ luật TW đảng Vương Kỳ Sơn là phó CTN.

Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (quốc hội) Trung Quốc ngày 17/3 đã bầu ông Tập Cận Bình giữ chức chủ tịch nước nhiệm kỳ thứ 2 của ông với số phiếu ủng hộ tuyệt đối, 2.970 phiếu.

Ông Vương Kỳ Sơn, cựu trưởng ban Kiểm tra và Kỷ luật TW đảng Cộng sản Trung Quốc, trở thành phó chủ tịch với số phiếu ủng hộ là 2.969 phiếu, chỉ có 1 phiếu chống.

Lật Chiến Thư, chánh văn phòng TW đảng trong nhiệm kỳ đầu của ông Tập, cũng nhận được toàn bộ phiếu bầu để trở thành chủ tịch quốc hội.

Ong Tap Can Binh tai dac cu chu tich Trung Quoc nhiem ky 2 hinh anh 1
Chủ tịch và phó chủ tịch Trung Quốc. Ảnh: Getty

Trước đây, ông Vương Kỳ Sơn từng là “ngôi sao” trong đảng Cộng sản Trung Quốc, đứng đầu Ủy ban Kiểm tra và Kỷ luật, cầm trịch chiến dịch chống tham nhũng có ảnh hưởng sâu rộng đến chính trường nước này vài năm qua.

Chiến dịch “Đả hổ, Diệt ruồi, Săn cáo” của ông Tập và ông Vương đã khiến khoảng 1,3 triệu đảng viên bị kỷ luật hoặc điều tra vì tham nhũng hay các sai phạm khác. Tiếp tục chiến dịch chống tham nhũng này cũng là một phần bổ sung trong điều lệ đảng được Đại hội Đảng 19 của Trung Quốc phê chuẩn ngày 24/10/2017.

Bất chấp các dự đoán, trong Đại hội đảng lần thứ 19 vào tháng 10/2017, ông Vương đã không có tên trong Thường vụ Bộ Chính trị Bộ Chính trị khóa mới.

Tuy nhiên, sau đó, South China Morning Post dẫn nhiều nguồn tin nói ông Vương sẽ ở lại chính trường để tiếp tục hỗ trợ ông Tập trong các vấn đề như đối ngoại – đặc biệt trong quan hệ với Mỹ. Trước khi lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra và Kỷ luật vào năm 2012, ông Vương từng giữ chức phó thủ tướng Trung Quốc phụ trách tài chính.

(Theo Zing News)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM